อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

Willy"s Wonderland หุ่นนรก VS ภารโรงคลั่ง

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ เอาใจคอหนัง "หนังคัลท์" รีวิวภาพยนตร์แอ๊คชั่น โหด-ดุ-ดิบ Willy’s Wonderland หุ่นนรก VS ภารโรงคลั่ง กับการไล่ล่าของหุ่นมรณะในสวนสนุกเก่าแก่ ที่คราวนี้เหล่าปิศาจอาจต้องเละเป็นโจ๊ก เพราะไปห้าวกับภารโรงจอมโหด ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.


ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ มีหนังสนุกหลายเรื่องที่น่าสนใจ โดยเฉพาะหนังแนวสยองขวัญที่เรียกเสียงฮือฮา เมื่อนักแสดงตัวพ่ออย่าง "นิโคลัส เคจ" จะพลิกบทเข้าไปลุยกับเหล่าปิศาจหุ่นสุดสยองใน "Willy's Wonderland" โดยที่มาที่ไปของหนังเรื่องนี้ก็คือ "เควิน ลูอิส" ผู้กำกับหนังได้เกินหลงใหลในหนังสยองยุค 80 ยุคที่ไม่มี CG แถมยังเอาหุ่นกระป๋องมาไล่ล่าฆ่าคนแบบดื้อ ๆ สำหรับสถานที่การถ่ายทำก็ได้แรงบันดาลใจจากร้านอาหารเก่า ๆ ที่ชื่อ Chuck E. Cheese ซึ่งภัตตาคารนี้เป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุค 80

ว่ากันว่า....ในสมัยนั้น เหล่าคนมีฐานะทางการเงินจะต้องพาลูกหลานมาจัดเลี้ยงงานวันเกิดที่นี่กันเป็นประจำ ซึ่งภายใน Chuck E. Cheese จะมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร พิซซ่า ตู้เกม และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เจ้าหนูมาสคอตและผองเพื่อน จนกระทั่งมีการพัฒนามาเป็นสวนสนุกขนาดย่อม แต่เพราะเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาแทนที่อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สวนสนุกต่าง ๆ ได้รับความนิยมลดน้อยลง จนสุดท้ายต้องปิดให้บริการไปนั่นเอง 

เรื่องย่อ
"Willy’s Wonderland" สวนสนุกร้าง ที่กำลังเป็นตำนานเก่าแก่ ได้ปลุกกระแสกลุ่มวัยรุ่นต่างถิ่นให้เข้ามาพิสูจน์ความสยอง แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่ได้กลับออกไป เพราะพวกเขาไปเจอเข้ากับ หุ่น "แอนิเมทรอนิกส์" ที่มีชีวิตไล่ตามล่าพวกเขาอย่างไม่ลดละ พวกมันกัดกินร่างกายของคนที่หลุดเข้าไปชนิดไม่เหลือซาก ขณะที่บุคคลภายนอกคิดว่ากลุ่มวัยรุ่นกลับออกไปแล้ว เบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องราวความสยอง ยังไม่มีใครสามารถไขความลับเหล่านี้ได้ จนกระทั่ง "ชายปริศนา" (นิโคลัส เคจ) ตัวเอกของเรื่องที่ต้องจำใจรับงานเป็นภารโรง เข้าไปทำความสะอาดสวนสนุกแห่งนี้ และนั่นอาจเป็นฝันร้ายของเหล่าหุ่นปุกปุยมรณะก็เป็นได้  

จุดเด่น "Willy’s Wonderland" 
ความดุดันและความเพี้ยน การแสดงที่ไม่ต้องพูดสักคำของ "นิโคลัส เคจ" ทำเอาคนดูสะพรึงได้ทั้งเรื่อง สมราคาดาราฉายาเจ้าพ่อหนังคัลท์ยุคใหม่ เขาสามารถโชว์ลีลาแดนซ์เท่ ๆ ขณะเล่นเกมได้อย่างพลิ้วไหว ขณะที่ความสยองของหุ่นไม่ใช่แค่จบที่เลือด แต่เป็นน้ำมันเครื่องที่ต้องกระจายเกลื่อน และแม้หลายฉากจะทำให้ตัวเอกต้องเลอะเปรอะเปื้อน แต่กลับกลายเป็นว่า หนังเรื่องนี้ไม่หยุดตรงความสกปรก แต่กลับให้ส่งบทตีเนียนจับพระเอกไปเปลี่ยนเสื้อผ้าให้สะอาด หรือเปลี่ยนเสื้อตัวใหม่ได้เรื่อย ๆ ราวกับเป็นภารกิจของภารโรงจริง ๆ คือต้องเป็นคนรักษาความสะอาด นั่นแสดงถึงความมีศิลปะในการนำเสนอ ภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ของหนังคัลท์ที่ไม่จำเป็นต้องซ้ำซากจำเจกับรูปแบบเก่า ๆ    

"หนังคัลท์" หรือ "ภาพยนตร์เกินวิสัย" มาจากคำภาษาอังกฤษว่า Cult Films หมายถึงภาพยนตร์ที่มีผู้ชมอยู่ในกลุ่มเล็ก ๆ โดยผู้ชมเหล่านั้นเป็นแฟนเดนตายสำหรับหนังประเภทนั้นหรือเรื่องราวนั้น ๆ ทีเดียว และความเป็นหนังคัลท์นั้นก็ไม่จำกัดสัญชาติ ประเภท ต้นทุนต่ำหรือสูงก็ได้ด้วย ขอแค่มี "ผู้คลั่งไคล้" อยู่ก็พอ ทำให้หนังส่วนใหญ่ในประเภทนี้จะปรากฏภาพในลักษณะหนังสยองขวัญหรือหนังไซไฟทุนต่ำ และคุณภาพของมัน หรือการถ่ายทำอาจไม่ได้อยู่ในขั้นดีมากเท่าไหร่นัก พร้อมทั้งมีองค์ประกอบที่ดิบเถื่อนและความรุนแรงแบบผิดมนุษย์มนาปรากฏอยู่ด้วย หรือในบางครั้ง "หนังคัลท์" ก็ปรากฏในลักษณะหลุดโลก การเล่าเรื่องจะต่างจากเทคนิคทั่วไปที่เคยคุ้นชิน พร้อมกับอาจมีตัวละครที่แหวกขนบ แหวกบรรยากาศของเรื่องออกมาปรากฏตัวแบบหวือหวาโฉ่งฉ่างเหมือนการ์ตูนก็ได้จุดอ่อนของ "Willy’s Wonderland"
เพราะความเป็นหนังคัลท์ ที่เน้นแนวโหดสุด ๆ แบบไม่ต้องสงสัย ดังนั้นพล็อตเรื่องจึงไม่คิดจะเล่าอะไรให้มากมาย นอกจากให้พระเอกเข้าไปลุยกับตัวประหลาดเท่านั้น ซึ่งเราจะไม่รู้เลยว่าหุ่นปิศาจเหล่านี้มาจากไหน มิติเวลาหรือ ช่องทางไหน การปูเรื่องไม่แน่นทำให้เกิดคำถามมากมาย และหากจะคิดหาคำตอบ ก็ยังเจอความไม่สมเหตุสมผลอยู่ดี คนดูอาจคาใจกับหลายสิ่งอย่าง จนจบเรื่องไปนั่นเอง 

4/5 กะโหลก สำหรับหนังโหดดุดิบเพี้ยนแบบสุดโต่ง แต่ก็เท่แบบสะใจ เน้นย้ำว่าหากใครที่จะหาสาระหรือความจริงจัง ก็ขอให้ข้ามเรื่องนี้ไปได้เลย


.................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ สหมงคลฟิลม์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น