อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ไม้ไทย สวนอังกฤษ

ระยะหลังๆ รูปแบบการจัดสวน สไตล์อังกฤษ หรือ สไตล์ยุโรป ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากขึ้น แต่ด้วยความแตกต่างทาง พรรณพืช เมืองไทยอยู่ในแถบร้อนชื้น พรรณไม้จึงแต่ต่างออกไป ไม่เหมือนทาง ยุโรป สวนสไตล์อังกฤษในไทย จึงต้องใช้ไม้เขตร้อนทดแทน แต่ยังคงบรรยากาศ ของสไตล์สวนอังกฤษ เราจึงรวบรวมไม้ทดแทน แต่ให้อารมณ์ สวนอังกฤษ ได้ใกล้เคียงที่สุด อังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.

ระยะหลังๆ รูปแบบการจัดสวน สไตล์อังกฤษ หรือ สไตล์ยุโรป ได้รับความนิยมในประเทศไทยมากขึ้น แต่ด้วยความแตกต่างทาง พรรณพืช เมืองไทยอยู่ในแถบร้อนชื้น พรรณไม้จึงแต่ต่างออกไป ไม่เหมือนทาง ยุโรป สวนสไตล์อังกฤษในไทย จึงต้องใช้ ไม้เขตร้อน ทดแทน แต่ยังคงบรรยากาศของสไตล์สวนอังกฤษ เราจึงรวบรวมไม้ทดแทน แต่ให้อารมณ์ สวนอังกฤษ ได้ใกล้เคียงที่สุดมาเริ่มกันที่ไม้ใหญ่กันก่อนเลยนะครับ ไม้ใหญ่ที่ให้ทรงพุ่มชัดเจนและสร้างบรรยากาศได้ดี เช่น สนฉัตร, ซิลเวอร์โอ๊ค, ตีนเป็ดฝรั่ง (คนละต้นกับดอกที่มีกลิ่นแรงๆ นะครับ) หรือถ้าอยากได้ไม้ใหญ่ให้ดอกด้วย ต้นตาเบดอกเหลือง ก็น่าสนใจนะครับ
ไม้พุ่มสูงที่ใกล้เคียงที่สุด คงไม่พ้น ต้นไทร มีทั้ง ไทรอังกฤษ, ไทรเกาหลี สามารถใช้ในสวนสไตล์อังกฤษได้เป็นอย่างดี สามารถตัดแต่งได้หลายรูปทรง สี่เหลี่ยมแบบแท่ง หรือ สามเหลี่ยมทรงสูงก็ทำได้ อีกชนิดที่อยากแนะนำ คือ สนมังกร ปลูกเลี้ยงทางการค้า แถบจังหวัดเชียงราย จะมีปัญหาเวลาย้ายมาปลูกในอากาศที่เปลี่ยนไป อากาศร้อนขึ้น ต้องให้เวลาต้นไม้ปรับตัว เมื่อปรับตัวได้แล้ว ก็จะเจริญเติบโตตามปกติต่อมาเป็นไม้พุ่มเล็กดังเดิมของสวนอังกฤษ จะไม่มีสีสันของดอกไม้มากนัก แต่ระยะหลังมีการปลูกเติมสีในแก่สวนมากขึ้น ไม้ไทยหลายชนิดนำมาปลูกสร้างบรรยากาศได้ดี เช่น เฟื่องฟ้า, นิออน, บลูฮาวาย, ยี่โถแคระ, ชาดัด, หญ้าน้ำพุ, หญ้าเม็กซิกัน, หงส์ฟู่, ต้นเวอร์บีน่า, ผกากรอง, โรสแมรี่, แวววิเชียร, พุดศุภโชค และยังมีอีกหลายชนิด ที่เหมาะกับสวนสไตล์อังกฤษ

การจัดสวนสไตล์อังกฤษให้ได้บรรยากาศ นอกจากเอาต้นไม้ที่นำมาปลูกแล้ว คงต้องเติมงานประติมากรรมปูนปั้น, ตุ๊กตาในสวน, พานน้ำล้น เพิ่มความมีเสน่ห์ให้กับสวน ท้ายสุดคงหนีไม่พ้น การดูแลสวน สวนสไตล์อังกฤษ ต้องการเส้นสายที่เป็นระเบียบ ต้องมีการตัดแต่งและการดูแลสวนที่ดี สวนจะคงสภาพได้ยาวนาน
.........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พันธุ์ไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 79