อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

สายตรวจติดล้อแห่งการาจี

ตำรวจในเมืองการาจี เมืองใหญ่ที่สุดของปากีสถาน ได้ฝึกและจัดส่งหน่วยสายตรวจติดล้อพร้อมอาวุธ (Rollerblading Police) เข้าไปประจำการ เพื่อกวาดจับการลักทรัพย์ และข่มขู่คุกคามอาชญากรรมบนท้องถนน ซึ่งมีอยู่เต็มไปหมด เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 12.00 น.

สายตรวจติดล้อแล่นไปเป็นวงกลมอย่างพร้อมเพรียงกัน พร้อมยกอาวุธปืนขึ้นยิงระยะประชิดแล้วลดปืนลง นี่คือสมาชิกทั้ง 20 คนของหน่วยสายตรวจติดล้อ ในชุดปฏิบัติการสีดำ ซึ่งผ่านการฝึกฝนอย่างเข้มงวด


South China Morning Post


ฟาร์รุก อาลี หัวหน้าหน่วยสายตรวจติดล้อบอกว่า เรารู้สึกได้เลยว่าควรจะมีนวัตกรรมหรือความคิดใหม่ ๆ ออกมา เพื่อรับมือกับอาชญากรรมตามท้องถนน ดังนั้นจึงออกมาเป็นสายตรวจติดล้อโรลเลอร์เบลด ที่สามารถไล่จับโจรบนรถจักรยานยนต์ได้ง่ายขึ้น ในเมืองซึ่งมีประชากร 20 ล้านคนอย่างการาจีแต่หัวหน้าหน่วยก็ยอมรับเช่นกันว่า สายตรวจติดล้อคงจะไม่ถูกส่งเข้าไปตรวจลาดตระเวนในหลายพื้นที่ของเมือง เพราะสภาพถนนเป็นสำคัญ ประกอบกับทางเดินเท้าบางจุดก็ไม่เรียบเสมอกัน แต่สายตรวจติดล้อจะเข้าไปในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นจุดล่อแหลมหรือเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาชญากรรม ทั้งลักชิงทรัพย์และข่มขู่คุกคาม

อนีลา อัสลัม ตำรวจหญิงในสายตรวจติดล้อบอกว่านี่แค่จุดเริ่มต้น การมีโรลเลอร์เบลดช่วยทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น และด้วยการฝึกฝนอย่างหนัก ทำให้เราสามารถเข้าไปในตรอกซอกซอยที่คับแคบได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าเป็นปกติคงยากหน่อย

ความปลอดภัยก็สำคัญ เพราะตอนแรกมีภาพออกมาว่าสายตรวจติดล้อพกอาวุธหนัก แต่หัวหน้าหน่วยบอกว่า จะพกแค่อาวุธปืนพกเท่านั้น ลดความเสี่ยงที่จะเกิดกระสุนลั่นอีกด้วย

สายตรวจติดล้อแห่งเมืองการาจีทำตามแบบหลายหน่วยของตำรวจในยุโรปและอื่น ๆ คาดว่าออกปฏิบัติการได้ในเดือนมี.ค.นี้ แต่มีคนพบเห็นว่าออกปฏิบัติการบ้างแล้ว ด้านหน้าสนามแข่งกีฬาคริกเก็ตซูเปอร์ลีกของปากีสถาน และยังออกตรวจตามถนนริมชายหาดด้วยส่วนประชาชนอย่างมูฮัมหมัด อาซีม บอกว่า เห็นตำรวจในเครื่องแบบแล้วก็ให้รู้สึกเบาใจ แม้กระทั่งกลางวันที่มีเหตุคนร้ายปล้นชิงทรัพย์อยู่ ก็ช่วยให้รู้สึกปลอดภัย.

------------------------

ข้อมูล/ภาพ-รอยเตอร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 87