อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อบจ.ภูเก็ตผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชนเดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยว

จังหวัดภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกได้ชื่อว่าเป็น “ไข่มุกอันดามัน” และมีจุดเด่นหลายด้านไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม และวิถีชีวิตชาวภูเก็ตซึ่งเชื่อมโยงสู่วัฒนธรรมเกี่ยวกับอาหารการกินของคนภูเก็ต การจัดงานเทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต : หรอย ริม เล เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 09.01 น.

นายเรวัติ อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้เปิดเผย ถึงการจัดการส่งเสริมการท่องเที่ยว ในโครงการภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ ที่จะมีหน่วยงานเอกชนและพี่น้องประชาชนจังหวัดภูเก็ตพร้อม ส่วนราชการจังหวัดภูเก็ต จัดโครงการขึ้นเพื่อให้พี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ ภายใต้ชื่อว่า “ภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ กินของหรอย นอนหรู ดูเล “ ภาษาถิ่นที่มีความหมายว่า ของหรอย แปลว่าของอร่อย ดูเล หมายถึงดูทะเล โดยมีการรวบรวมคนภูเก็ตทั้งเกาะที่มีธุรกิจต่างๆทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ขนส่งต่างๆ และคนที่อาศัย ทั้งหมดเข้าร่วมลงทะเบียน โครงการภูเก็ต เด็ดทั้งเกาะ หรือเข้าลงทะเบียนร้านค้าต่างๆในจังหวัดภูเก็ต ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตจะเป็นตัวกลางเชื้อเชิญนักท่องเที่ยวชาวไทยทั่วทั้งประเทศกลับมาเที่ยวภูเก็ตอีกครั้งนึง หลังจากที่ผ่านมาได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 และมีการแพร่ระบาดระลอกใหม่เมื่อเดือนธันวาคม 2563 ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวดังนั้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดภูเก็ตให้สามารถฟื้นตัวได้ภายหลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อันจะทำให้ ผู้ประกอบการอาหารและผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวมีรายได้เพิ่มขึ้นจังหวัดภูเก็ตร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน จึงบูรณาการร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวภายใต้ชื่องาน ภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ หลังโดนพิษโควิทเล่นงาน ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาต่างประเทศหายไป และคนไทยภายในประเทศเดินทางมาเที่ยวลดน้อยลงเป็นอย่างมาก จึงทำให้ภูเก็ตต้องมีการปรับเปลี่ยน เพื่อให้อยู่ได้ภายใต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นปัจจุบัน ทั้งนี้ตอนนี้ภูเก็ตมีความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวคนไทย ได้สัมผัสธรรมชาติทะเลที่สวยงาม ที่หลังจากได้พักฟื้นในช่วงโควิท ทำให้ชายหาดบางแห่งกลับมาสวยงามอีกครั้ง เหมือนชายหาดที่เคยสวมงามในอดีต ทั้งนี้สามารถเข้าไปตรวจเช็คโรงแรม ที่พักร้านอาหาร หรือภาคเอกชนต่างๆที่เข้าร่วมและมาลงรายละเอียดไว้ใน www.ภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ.comนอกจากนี้ยังมีการจัดงานในชื่องาน “เทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต : (หรอย ริม เล) ครั้งที่ 1 ขึ้นในการจัดงานครั้งนี้ มีกำหนด 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 – 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.10 (ปลายแหลมสะพานหิน) ซึ่งภายในงานมีการจำหน่ายสินค้าอาหารพื้นเมืองภูเก็ต อาหารทะเลสดและปรุงสุก สินค้าเกษตร และสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีที่ผ่านมา และที่มีการจัดขึ้นอีก 2 ครั้ง ในวันที่ 19-21 มีนาคม 64 ที่หาดป่าตอง และครั้งที่ 3 วันที่10-12 เมษายน 64 ที่ลากูน่าโกรฟ ตำบลเชิงทะเล

นาย เรวัติ กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวโดยนำอัตลักษณ์วัฒนธรรมด้านอาหารและการแต่งกายพื้นเมืองภูเก็ต เป็นสื่อในการนำเสนอสู่ตลาดท่องเที่ยวโดยจังหวัดภูเก็ตได้รับการยกย่องเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารจากยูเนสโก ทำให้มีโอกาสพัฒนาเศรษฐกิจการลงทุนต่อยอดจากธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงอาหารต่อไปในอนาคต ในด้านความปลอดภัยนั้นจังหวัดภูเก็ตได้มีการเตรียมความพร้อมตลอดเวลา เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว อยู่แล้วจึงทำให้จังหวัดมีความพร้อมในเรื่องดังกล่าว ทั้งด้านการรับมือในทุกๆด้าน ทั้งโรคระบาดที่ผ่านมาก็ถือเป็นบทพิสูจน์ แล้วว่าทำได้ดีรวมถึงได้ความปลอดภัย

ส่วนงานเทศกาล "ลากูน่า ภูเก็ต รีไวฟ์ 555 เฟสติวัล" จัดขึ้นวันที่ 31 มีนาคม - 18 เมษายน ที่ ลากูน่าภูเก็ต เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทยมาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต โดยเทศกาลประกอบด้วยอีเว้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสปอร์ตอีเว้นท์ การแสดงดนตรี งานส่งเสริมวัฒนธรรมและชุมชน เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์รวมถึงช่วงวันสงกรานต์อีกด้วย
ณัฐวุฒิ ละออสุวรรณ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น