อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ปิดเกมเร็วปรับครม.สกัดนักวิ่ง

ต้องบอกว่าหากสแกนเข้าไปดูรายละเอียด คิวจัดเก้าอี้ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) “ลุงตู่ 2/4” รอบนี้ ฝุ่นตลบอบอวลประลองกำลังกันหลายยกทั้ง “กลุ่ม-ก๊วน-ก๊ก” แกนนำระดับบิ๊กๆ ออกแรงทั้งบน และใต้ดินกว่าจะปิดจ๊อบตามเส้นใต้ที่ “ผู้นำรัฐบาล” ระบุไว้ว่า “ต้องจบภายในมี.ค.นี้”  อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.


ดิลอำนาจ “เกมปรับครม.” ตามเนื้อผ้าคลิกลงล็อก เกลี่ยแบ่งโควตาว่าง 2 เก้าอี้ ในส่วนของค่ายพลังประชารัฐ (พปชร.) ตามโผชื่อปรากฏโผว่อน “เสี่ยโอ๋” ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. ในฐานะ Waiting List อันดับ 1 และทำงานร่วมกับพรรคมาตั้งแต่ต้น มีความสนิทสนมกับกลุ่มทุนใหญ่สายพลังงาน คาดว่าอาจไปนั่งเก้าอี้ รมว.ศึกษาฯ หากจะเยียวยา “ก๊วน กปปส.” นั้ “เสี่ยโอ๋-ชัยวุฒิ” ตอบโจทย์มากกว่ารายชื่ออื่นๆ


 
ขณะที่อีกรายชื่อ “ตรีนุช เทียนทอง” ส.ส.สระแก้ว 5 สมัย หลานสาว “เสนาะ เทียนทอง” นักการเมืองอาวุโส ที่หลังจากยอมหักพรรคเพื่อไทยค่ายเก่าย้ายขั้วมาอยู่กับ พปชร. ไม่เคยทำตัวเป็นเด็กดื้องอแงเรียกร้องอะไร คาดว่าจะได้ไปเป็น รมว.วัฒนธรรม 


 
รวมถึงปรากฏการณ์ “ชูชื่อขึ้นมาเชือด” คนที่ไม่ใช่อยู่ในโผ คนที่ไม่อยู่ในโผเป็นคนที่ใช่ ในพรรค พปชร. รวมถึง “ก๊วนสามมิตร ขอเป็น “ตัวสอดแทรก” ในช่วง ชุลมุน-ฝุ่นตลบ” เพื่อ “แลกเก้าอี้-สลับตำแหน่ง” ส่งชื่อ “สรวุฒิ เนื่องจำนงค์” ส.ส.ชลบุรี พรรค พปชร. เข้าชิงสนามในครั้งนี้ด้วย


 
ทว่า “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พชปช. ใช้สิทธิ “ผู้กุมบังเหียน” เลือกเฟ้นคนในค่าย พปชร. เป็นรัฐมนตรีใหม่เพียง 2 รายชื่อเท่านั้น แทน 2 เก้าอี้ที่ว่างลง โดยระบุว่า เรื่องภายในพรรค พปชรตอนนี้เรียบร้อย และพรรคส่ง 2 ชื่อรัฐมนตรี ผมส่งรายชื่อคนเดียว คนอื่นไม่ได้ส่ง คนอื่นไม่รู้ว่าใคร
 
ตามเป้าหมาย “ก๊วน พปชร.” ผนึกกำลังบล็อก “คนนอก” ไม่ให้เข้ามาฉกเก้าอี้ในครั้งนี้ เห็นได้จาก “ผู้นำประเทศ” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยืนยันหนักแน่นว่า ไม่มีคนนอก จบนะ พูดไปหลายครั้งแล้ว เป็นเรื่องของพรรคและเรื่องโควตาพรรค เสนออะไรขึ้นมาในกรอบของเขา


 
ต้องบอกว่าหากสแกนเข้าไปดูรายละเอียด คิวจัดเก้าอี้ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) “ลุงตู่ 2/4” รอบนี้ ฝุ่นตลบอบอวลประลองกำลังกันหลายยกทั้ง “กลุ่ม-ก๊วน-ก๊ก”  แกนนำระดับบิ๊กๆ ออกแรงทั้งบน และใต้ดินกว่าจะปิดจ๊อบตามเส้นใต้ที่ “ผู้นำรัฐบาล” ระบุไว้ว่า ต้องจบภายใน มี..นี้” 
 
แม้ว่า “บิ๊กตู่” จะลั่นวาจาว่า “จะทุบโต๊ะปรับ ครม.ครั้งนี้เอง”  แต่ดูเหมือนว่า ท่ามกลางกระแสข่าวโผที่ว่อนอยู่ในขณะนี้โค้งสุดท้าย “แก๊งสาม ช.” ที่ต้องการอัพไซซ์เก้าอี้เสนาบดีจาก “รัฐมนตรีช่วยว่าการ” สู้เก้าอี้ “รัฐมนตรีว่าการ” ยังคงอาศัยแต้มต่อในฐานะใกล้ชิดกับผู้ใหญ่ในรัฐบาล


 
ยังไม่รวมกระแสข่าวสลับกระทรวงระหว่างพรรคพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรค “ประชาธิปัตย์” ละพรรค “ภูมิใจไทย” ที่ “หัวหน้าหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาบอกว่า “เป็นออพชั่น” หรือแม้แต่ “พลังประชารัฐ” และพรรค “ประชาธิปัตย์” เองยังจบเกมจัดโผ ครม.ไม่ได้ว่า ตำแหน่ง “รมช.คมนาคม” จะเป็นโควตาของพรรคไหน  ฉากเกมใหญ่ “สะเด็ดน้ำ” ไม่ง่ายเสียแล้ว 
 


ทั้งหมดทั้งมวลงานนี้ “ผู้นำรัฐบาล” ต้องเร่งปิดเกมปรับ ครม.ให้เร็ว ตัดแผน “นักวิ่ง” ที่ออกตัวกันอุตลุด ไม่เช่นนั้นจะเสียเวลากับเกมปาหี่ที่ “แก๊งวิ่งสี่คูณร้อย” จ้องเขมือบชิ้นปลามัน อีกไม่นานเกินรอ ไม่เกินสิ้นเดือน มี.ค.นี้ คงได้เห็นโฉมหน้า “ครม.ประยุทธ์ 2/4”.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น