อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

แฉสารพัดรูปแบบฟอกเงิน เครือข่าย"พนันออนไลน์"

ปัญหาการพนัน ยังเป็นอีกเรื่องใหญ่ของสังคมไทยที่ไม่ควรมองข้าม แม้หลายประเทศทั่วโลกหรือเกือบทุกประเทศในอาเซียนจะอนุญาตให้เล่นพนันได้ถูกกฎหมาย อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 11.30 น.


ปัญหาการพนัน ยังเป็นอีกเรื่องใหญ่ของสังคมไทยที่ไม่ควรมองข้าม แม้หลายประเทศทั่วโลกหรือเกือบทุกประเทศในอาเซียนจะอนุญาตให้เล่นพนันได้ถูกกฎหมาย มีทั้ง บ่อนกาสิโนขนาดใหญ่และ พนันออนไลน์ ที่สำคัญลูกค้ากระเป๋าหนัก ๆ ที่หอบเม็ดเงินมหาศาลไปเล่นพนันก็หนีไม่

จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ทำให้บรรดานายทุนธุรกิจสีเทา หรือเจ้าของบ่อน ยังคงจ้างโปรแกรมเมอร์เปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ ตั้งเซิร์ฟเวอร์อยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านรอบประเทศไทย ไว้บริการนักเล่นพนันในประเทศไทย แต่บางเครือข่ายที่มีเส้นใหญ่ถึงขั้นลักลอบเปิดกันภายในไทย แฝงอยู่ตามคอนโดฯหรูกลางเมืองหรือเปิดสำนักงานบังหน้า จ้างโปรแกรมเมอร์และแอดมินเงินเดือนสูงคอยดูแลเว็บพนันออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง

การเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์คงไม่ยากเย็นเท่าไรนัก แค่มีทุนก็จ้างโปรแกรมเมอร์-แอดมิน พร้อมทีมงานรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารจำนวนมาก เพื่อใช้เป็นเส้นทางการโอนจ่ายเงินระหว่างผู้เล่นได้สบาย ๆ แต่เรื่องใหญ่ที่ต้องวางแผนค่อนข้างซับซ้อนกว่าการเปิดเว็บไซต์พนัน น่าจะเป็นเรื่องของ การฟอกเงิน จำนวนมหาศาลแต่ละเดือนที่ได้มาจากสีเทา ๆ จะทำยังไงให้กลายเป็น เงินบริสุทธิ์ จึงหนีไม่พ้นการฟอกเงิน เครือข่ายใหญ่ ๆ ปัจจุบันจำเป็นต้องจ้างนักบัญชีฝีมือดีมาทำงานด้วย เพราะการฟอกเงินไม่ใช่เรื่องใหม่มีมานานแล้วสารพัดรูปแบบ ก่อนหน้านี้ถ้ายังจำกันได้ แม้กระทั่งแก๊งค้ายาเสพติดที่ถูกจับกุมได้ยังวางแผนแบบเนียน ๆ ฟอกเงิน ผ่านร้านทองรูปพรรณชื่อดังมานานหลายปีกว่าจะถูกจับกุมได้

ขณะที่เครือข่ายพนันออนไลน์รายใหญ่ ปัจจุบันที่ถูกจับกุมได้ไปบางส่วนก่อนหน้านี้ นำเงินพนันไปฟอก ผ่านการทำธุรกิจร้านอาหาร เต็นท์รถหรู อสังหารริมทรัพย์ สถานบันเทิงยามราตรี ไม่เว้นแม้กระทั่งทำภาพยนตร์ ฯลฯ ตอนที่แล้ว ทีมข่าว 1/4 Special Report มีโอกาสได้พูดคุยกับ นายสันธนะ ประยูรรัตน์ หรือ รองฯต่อ อดีตรองผู้กำกับการ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ที่ได้เปิดประเด็นเอาไว้ยังมี 2 เครือข่ายใหญ่พนันออนไลน์ เอ็ดดี้-เป็นต่อ ที่ยังไม่ถูกจับกุม เพราะคนในวงการต่างรู้กันว่า มีทั้งคนในเครื่องแบบและบิ๊กมีสีเข้าไปพัวพันด้วย คราวนี้จะพาไปพูดคุยกับ รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถึงขบวนการฟอกเงินธุรกิจการพนันที่ซับซ้อน และช่องโหว่ของกฎหมายที่ยังล้าหลังแหล่งยอดนิยมฟอกเงิน “ธุรกิจบันเทิง”

รศ.ดร.นวลน้อย ให้สัมภาษณ์ว่า การฟอกเงินในวงการพนันจะมีกระบวนการที่ทำให้เงินซึ่งไม่มีแหล่งที่มา ได้กลายเป็นเงินที่มีแหล่งที่มาเพื่อทำให้ผู้ที่ถือครองเงินมีความบริสุทธิ์ถ้าถูกตรวจสอบก็จะสามารถบอกแหล่งที่มาของเงินได้ อย่างไรก็ดีเงินจากบ่อนการพนันต่าง ๆ แม้จะผ่านการฟอกเงินมาแล้วแต่ยังผิดกฎหมายอยู่ ปัจจุบันการตรวจสอบค่อนข้างยากเพราะมีกลไกสลับซับซ้อนในการฟอกเงิน ประกอบกับตอนนี้ธุรกิจสีเทาพนันเถื่อนมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ทำให้มีความพยายามในการฟอกเงินหลากหลายรูปแบบมาผ่านธุรกิจที่อยู่บนดิน ซึ่งเดิมมักใช้แนวทางการฟอกเงินในธุรกิจเงินสด ที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีกำไรหรือขาดทุนมากแค่ไหน

สำหรับธุรกิจที่นิยมนำเงินมาฟอกคือ ธุรกิจสถานบันเทิง เพราะถ้าบริหารดี ๆ แล้วรุ่งจะมีรายได้มหาศาลไปอีก เป็นผลทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามามาก จนบางครั้งแยกไม่ออกว่า รายได้มาจากเงินที่นำมาฟอกหรือจากรายได้กำไรของสถานบันเทิง ยิ่งในเว็บไซต์พนันออนไลน์จะมีการทำงานเป็นขบวนการ เช่นเดียวกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่ถูกกฎหมายในต่างประเทศ ถึงมีการอ้างว่าได้ลิขสิทธิ์มาถูกต้อง ถ้าจะเอาผิดจริง ๆ ก็ต้องสามารถตรวจสอบได้อย่างกรณีก่อนหน้านี้จะมีการฟอกเงินผ่านการรับซื้อลอตเตอรี่ แม้ซื้อต่อมาแค่ใบเดียว แต่ไปป่าวประกาศว่าถูกหลายใบ ก็ทำให้คนที่เห็นและได้ยินรู้สึกว่าคนนั้นมีเงินมาจากการถูกรางวัล

ในต่างประเทศ ที่มีการเปิดกาสิโนถูกกฎหมาย จึงมักจะถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการนำเงินเข้าออกประเทศ จะต้องแสดงและตรวจสอบให้ทราบถึงเงินที่เกินจากที่กำหนดได้มาจากไหน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา หรือคนที่เล่นพนันได้เงินเยอะ ๆ กาสิโนจะมีการบันทึกข้อมูลเอาไว้ ที่จะเป็นข้อมูลหากมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินเช่นเดียวกันเจ้าหน้าที่บางกลุ่มพัวพันเครือข่ายพนัน

รศ.ดร.นวลน้อย มองอีกว่า บ่อนพนันหรือกาสิโนที่ไม่ได้มาตรฐานจะมีการโกงกันเยอะมาก ดังนั้นในประเทศที่สามารถเปิดกาสิโนได้อย่างถูกกฎหมายจะมีมาตรการ และหน่วยงานที่มาดูแลกระบวนการฟอกเงินทั้งในและต่างประเทศอย่างเข้มงวดมากเพราะในอดีตบ่อนกาสิโนเป็นแหล่งฟอกเงินที่ถูกจับตา ที่น่าสนใจคือ กาสิโนที่ถูกกฎหมายและได้มาตรฐานของต่างประเทศ มีกฎห้ามผู้ที่เข้ามาเล่นนำสิ่งของต่าง ๆ มาจำนำเพื่อแลกกับเงิน ซึ่งถ้าเล่นหมดตัวเท่าไหร่ก็พอแค่นั้น แต่มีอีกกรณีที่เรียกว่า นักเล่นวีไอพี ที่มีนายหน้าพาเข้าไปในกาสิโน กรณีนี้อาจมีการเปิดเครดิตให้สามารถเล่นได้อย่างไม่จำกัด เช่นในอดีตบ่อนที่มาเก๊ารายได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์มาจากนักเล่นวีไอพี ผู้ที่พาคณะนักเล่นวีไอพีเข้ามาจะทำกันเป็นอาชีพแต่พอทางการจีนเข้ามาประกาศว่า หนี้จากการพนันไม่สามารถฟ้องร้องได้ และมีนโยบายปราบการคอร์รัปชั่น ส่งผลให้รายได้ของบ่อนในมาเก๊าลดลงอย่างมาก

ผิดจากบ่อนกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้าน ที่นักเล่นไทยมักเดินทางไปเล่น จะสามารถเอาสิ่งของที่มีมาจำนำกับบ่อนได้ สิ่งนี้ทำให้นักพนันที่ไปเล่นหลายคนหมดตัว ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคน และการก่ออาชญากรรมที่ตามมาด้วย นี่ถือเป็นช่องว่างที่ต่างจากกาสิโนซึ่งมีมาตรฐาน ที่พยายามออกกฎไม่ให้มีการจำนำสิ่งของ เพื่อไม่ให้นักพนันเกิดหนี้สิน

จากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมา พบว่าการฟอกเงินพนัน มี เจ้าหน้าที่ บางกลุ่มที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยในหลายระดับ เพราะเงินที่ได้มาจากการทำผิดกฎหมายจะแยกไม่ออกจากความผิดมูลฐาน ซึ่งเป็นเงินที่ได้มาจากธุรกิจสีเทา ดังนั้นจึงมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาหาผลประโยชน์จากกระบวนการนี้ เช่น เจ้าหน้าที่ตัวเล็ก ๆ ที่ช่วยเหลือเฉพาะเรื่องโดยไม่รู้ว่าตัวเองตกอยู่ในกระบวนการฟอกเงิน หรือเจ้าหน้าที่ระดับผู้ใหญ่ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องสนับสนุนให้เกิดขบวนการนี้ทั้งระบบแนะแก้กฎหมายเพิ่มโทษการพนัน

รศ.ดร.นวลน้อย กล่าวต่อว่า ตอนนี้ในระบบธุรกิจพนันออนไลน์ มีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปในการที่จะให้ผู้เล่นไปเชิญชวนนักพนันหน้าใหม่ ๆ เข้ามาเล่นในระบบ และมีการจัดสรรส่วนแบ่งค่านายหน้าให้ แต่การแก้ปัญหาของไทย เมื่อจับเครือข่ายในระดับท้ายแถวได้ มักไม่มีการสาวถึง “ต้นตอ”ของนายทุนหรือเจ้ามือใหญ่ผู้ที่เปิดบ่อนการพนันออนไลน์ เน้นจับแล้วตัดตอน ไม่มีการสาวไปต่อ ทั้งที่กฎหมายการฟอกเงินให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการสืบทรัพย์ค่อนข้างมาก หากมีการทำงานอย่างจริงจัง เราจะสามารถสาวไปถึงต้นตอของเงิน รวมถึงการโอนย้ายไปในส่วนต่าง ๆ แต่ที่ผ่านมาระบบการตรวจสอบยังไปไม่ถึง

ดังนั้นการแก้ปัญหาการฟอกเงิน ถ้ามองในตัวกฎหมายการ พนันโทษในการจับผู้ทำผิดค่อนข้างเบา ทั้งที่ระบบของการพนันมีเงินหมุนเวียนอยู่ในระบบมหาศาล จึงควรมีการปรับแก้กฎหมายทั้งในส่วนการลงโทษและปรับเงินให้สูงขึ้น ขณะเดียวกันการบังคับใช้กฎหมายยังค่อนข้างมีปัญหา และมี ช่องโหว่ ให้ผู้กระทำผิดอยู่ ในข้อกำหนดของผู้ให้บริการทางการเงิน จะมีการระบุว่า ธนาคารต้องรู้จักลูกค้า ซึ่งในต่างประเทศกลไกนี้ถือเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญในการป้องกันการฟอกเงิน เพราะเมื่อผู้ให้บริการรู้ว่าลูกค้าทำอาชีพอะไร มีส่วนที่จะทำให้มีการบริการที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังเป็นด่านหน้าที่ช่วยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้วย

อนาคตกระบวนการฟอกเงินจากพนันจะมีความซับซ้อนและพัฒนาอย่างรวดเร็ว เช่นตอนนี้หลายคนเป็นห่วงว่าบิตคอยน์ลงทุนในเงินดิจิทัลอาจจะเป็นอีกช่องทางในการฟอกเงิน เพราะไม่มีการกำกับ และในสภาวะปัจจุบันเริ่มมีการนิยมเก็งกำไรผ่านสกุลเงินดิจิทัลกันมากขึ้น จึงเป็นอีกช่องทางที่ต้องจับตาดูกันต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น