อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

พึงระวัง!'6สิ่งอันตราย' ห้ามลืมไว้ในรถ!

เปิดลิสต์ 6 สิ่งของสุดอันตราย ห้ามลืมเอาไว้ในรถโดดเด็ดขาด มิเช่นนั้นอาจเกิดความเสียหายได้อย่างคาดไม่ถึง! ศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 08.00 น.


ขึ้นชื่อว่าเมืองไทย ย่อมมากับความร้อนเป็นเรืองธรรมดา ยิ่งกับผู้ใช้รถใช้ถนนแล้ว "จอดรถตากแดด" ย่อมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ฉะนั้นในวันนี้ "ช่างเอก" จึงอยากจะขอแนะนำข้อควรระวัง "6 สิ่งของที่ห้ามทิ้งไว้บนรถร้อนๆ เป็นอันขาด" เพราะอาจทำให้เกิดเหตุการณ์น่าอนาถใจได้ครับ

1.โทรศัพท์มือถือ
ความร้อนทำให้วงจรภายในโทรศัพท์ได้รับความเสียหาย และแบตเตอรี่โทรศัพท์เกิดการระเบิด โดยเฉพาะหากเปิดใช้งาน จะทำให้ความร้อนสูงขึ้น จึงเสี่ยงต่อการระเบิดได้ ทางที่ดีพกโทรศัพท์ติดตัวไว้เสมอดีกว่า

2.แบตเตอรี่สำรอง
ไอเทมของคนยุคใหม่ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมี นั่นก็คือ แบตสำรอง ซึ่งเจ้าตัวนี้เป็นแบตชนิดลิเทียมไอออนที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อเจอความร้อนสูง อาจทำให้เกิดการลัดวงจร ส่งผลให้เกิดการระเบิดได้

3.ไฟแช็ก
ห้ามทิ้งไว้ในอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส หรือถูกแสงแดดเป็นเวลานาน เพราะแก๊สสะสมที่เกิดจากเชื้อเพลิงของเหลวในไฟแช็กจะขยายตัวจนอาจระเบิดได้ในที่สุด

4.กระป๋องสเปรย์
เมื่อถูกความร้อนจะทำให้วัตถุ สารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัว จึงเกิดประกายไฟหรือระเบิดได้

5.แผ่นยางกันลื่น
แผ่นยางกันลื่นสำหรับวางโทรศัพท์ ที่มักวางไว้เหนือแผงคอนโซล แม้ว่าจะไม่เกิดการระเบิดเหมือนข้ออื่นๆ ที่ผ่านมา แต่อาจละลายติดไปกับคอนโซลได้ หากได้รับความร้อนเป็นเวลานาน

6.น้ำแข็งแห้ง
เมื่อน้ำแข็งแห้งระเหิด จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติ เพื่อความปลอดภัย ควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีช่องระบายอากาศ แยกจากห้องโดยสารรถยนต์ หากเก็บในห้องโดยสาร ควรเปิดกระจกรถเพื่อระบาย

หากจำเป็นต้องเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้บนรถ ก็ควรเก็บไว้ในจุดที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง เช่น กล่องเก็บของคอนโซลหน้า, ใต้เบาะที่นั่ง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้อีกทางหนึ่งครับ....

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น