อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

เกมคว่ำรธน.ปลุกม็อบไล่รัฐบาล

เพราะฝ่ายที่จ้องล้มรัฐบาล อย่าง “ม็อบสามนิ้ว” หรือ “คณะก้าวหน้า”  ที่รอจังหวะฟื้นคืนชีพ หลังเดินเกมทะลุฟ้า ทำมวลชนหดหาย  ต้องรีบฉวยโอกาสปรับยุทธศาสตร์มุ่งไปที่การแก้รัฐธรรมนูญควบคู่กับการขับไล่รัฐบาล ศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 07.00 น.


เป็นไปตามคาดเมื่อที่ประชุมรัฐสภาคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ด้วยคะแนน  208 ต่อ  4  เสียง และงดออกเสียง  94  เสียง ส่งผลให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ดราม่าสร้างภาพทำกันมาเกือบ 1 ปี ต้องคว่ำไป ตามความตั้งใจของ “กลุ่มการเมืองบางก๊วน” ที่ใช้เวทีสภาซื้อเวลาสร้างความชอบธรรม กล่อมมวลชนให้คล้อยตามความฝันอันสวยหรู หวังคลอดสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยอันสวยหรู  สุดท้ายก็เป็นได้แค่ ฝันเปียกคาสภา เมื่อช่วงดึกของคืนวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา

ท่ามกลางรอยร้าวของพรรคร่วมรัฐบาล “เราคงไม่ร่วมสังฆกรรมด้วยกับพวกฉ้อฉล ศรีธนญชัย ปลิ้นปล้อน ไร้สาระสิ้นดี นี่คือสภาโจ๊ก” ชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี วิปพรรคภูมิใจไทย ที่ตะโกนปิดท้ายก่อนนำทีมส.ส.วอล์กเอ้าต์หลังถูกนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ชิงเสนอญัตติโหวตวาระ 3 หักกันกลางสภา หลังปล่อยให้พูดกว่า10 ชม.  เข้าทำนอง เสียเชิง – หักหลังเพื่อนฝูง ทำเอามึนทั้ง พรรค  “ภูมิใจไทย – ประชาธิปัตย์”ขณะที่สภาสูงอย่างวุฒิสภาถือว่าเป็นสภาฝักถั่ว สายตรง “3 ป.” กดปุ่มสั่งได้ดั่งใจ และก็มี “ส.ว.ตัวจี๊ด”ส่งสัญญาณคว่ำร่างแก้ไขมาตั้งแต่ไก่โห่แล้ว

ล่าสุดบิดาแห่งการไม่รู้ อย่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันเหตุการณ์คว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ 2 พรรคร่วมรัฐบาล “ภูมิใจไทย – ประชาธิปัตย์” มีจุดยืนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60  จะไม่เป็นสาเหตุการถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล  แม้การแก้รัฐธรรมนูญจะเป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

“เราปล่อยให้ฟรีโหวต ส่วนจุดยืนรัฐบาลต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผมพูดมาหลายครั้งแล้ว ส่วนจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่เมื่อใดนั้น "ไม่รู้" ...” บิ๊กป้อม ระบุชัดซึ่งในเรื่องความรับผิดชอบเหตุการณ์คว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้ พรรคร่วมรัฐบาล เลิก “พายเรือให้โจรนั่ง”  เพื่อให้รัฐบาลอยู่ไม่ได้ และยุบสภาเลือกตั้งใหม่  ขณะที่ 2 แกนนำ “ภูมิใจไทย – ประชาธิปัตย์” ก็ชิ่งปัดพลันวัน ว่าเรื่อง แก้รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของสภา ไม่ใช่ความผิดชอบรัฐบาล

ซึ่งตรงนี้สะท้อนให้เห็นว่าถึงจะยังไงก็แล้วแต่ ทั้ง 2 พรรค ยังกอดเก้าอี้และผลประโยชน์แน่น และไม่พร้อมที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ แม้จะถูกพรรคพลังประชารัฐเล่นบท “ ศรีธนญชัย” กดขี่ หักหลัง ซ้ำแล้วซ่าเล่า แต่ ทั้ง 2 พรรคก็ยังยอมเป็น “นั่งร้าน” ร่วมสังฆกรรม ไปด้วยกัน

เมื่อสถานการณ์ 3 พรรคร่วมรัฐบาล “พลังประชารัฐ - ภูมิใจไทย – ประชาธิปัตย์” ยังเกาะกันแน่น  ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็เป็นเพียงละครการเมืองฉากหนึ่ง ที่ซื้อเวลาให้อยู่ในอำนาจต่อไปในเมื่อเดทล็อคการแก้รัฐธรรมนูญที่มีจุดเริ่มต้นจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ที่ประชาชนคาดหวัง ให้แก้ไขเพื่อมาแก้ปัญหาความขัดแย้งของบ้านเมือง กลับถูกฝ่ายการเมืองปู้ยี้ปู้ยำ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

สุดท้ายปมร้อนเรื่องรัฐธรรมนูญจะถูกผลักไปสู่ความขัดแย้งนอกสภาอีกระลอกหนึ่ง??

เพราะฝ่ายที่จ้องล้มรัฐบาล อย่าง “ม็อบสามนิ้ว” หรือ “คณะก้าวหน้า”  ที่รอจังหวะฟื้นคืนชีพ หลังเดินเกมทะลุฟ้า ทำมวลชนหดหาย  ต้องรีบฉวยโอกาสปรับยุทธศาสตร์มุ่งไปที่การแก้รัฐธรรมนูญควบคู่กับการขับไล่รัฐบาล เดินตามกรอบ กติกาของบ้านเมือง ไม่แตะเบื้องสูงเห็นทีงานนี้ ระบอบ “3 ป.” อาจสูญสลายก็เป็นได้!!!.
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น