อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ฟ้าหลังฝนของ "บาร์ซา"...

บาร์เซโลนา ได้ประธานสโมสรคนใหม่แต่หน้าเก่าอย่าง โจน ลาปอร์ตา เข้ามาสะสางปัญหาต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้เมฆหมอกเหนือ คัมป์ นู จะสลายหายไปได้หรือไม่... ศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 09.00 น.

ฤดูกาลนี้เชื่อว่าแฟนบอลหลายคน หรืออาจจะทั้งโลก คงเห็นตรงกันว่าน่าจะเป็นฤดูกาลที่ บาร์เซโลนา มหาอำนาจลูกหนังแห่งแดนกระทิงดุ เจอมรสุมถาโถมที่สุดในรอบหลายปี
    
นอกเหนือจากเรื่อง “โควิด-19” ที่เล่นงานพวกเขา จนกลายเป็นหนึ่งในสโมสรที่ “อ่วมอรทัย” ที่สุดในยุโรปก็ว่าได้แล้ว ยักษ์ใหญ่จากแคว้นกาตาลุนญา ยังเจอปัญหานานาสารพัด
    
เรื่องใหญ่ที่สุดเกิดตั้งแต่ก่อนซีซั่นจะเปิดฉาก เมื่อดาวเตะผู้เป็นทุกอย่างของสโมสรอย่าง ลิโอเนล เมสซี ทิ้งระเบิดตูมใหญ่ด้วยการประกาศขอย้ายทีม ทำเอา คัมป์ นู สั่นสะเทือนในระดับ 10 ริคเตอร์ และแม้สุดท้าย โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสรในเวลานั้นจะทำให้ดาวเตะอาร์เจนไตน์อยู่กับทีมต่อไป แต่ก็เป็นด้วยข้อบังคับในสัญญา หาใช่ความสมัครใจ 
    
อีกทั้งในเวลาต่อมายังมีเรื่องของการทุจริตจน บาร์โตเมว อยู่ในตำแหน่งต่อไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่กำลังจะใกล้หมดวาระแล้วแท้ ๆ และนำมาซึ่งการจับกุมสอบสวนดำเนินคดี ตามที่เป็นข่าวไปเมื่อไม่นานนี้  
    
นอกจากนี้ ปัญหาในสนามก็ทำเอา โรนัลด์ คูมัน ที่เพิ่งเข้ามาทำทีมเป็นฤดูกาลแรก แทบอยากจะเรียกหาพาราเซตามอลมารับประทานทีละกำมือ ทั้งเรื่องนักเตะบาดเจ็บที่รุมเร้า บวกกับผลงานของทีมที่วนเวียนอยู่ในช่วงกลางตารางในช่วงแรก 
    
อย่างไรก็ตาม จากที่หลายฝ่ายคาดว่าชะตาของ คูมัน น่าจะขาดในเวลาไม่นาน แต่เขาก็พยายามประคับประคองจนทีมเริ่มผลงานดีขึ้น และมาจนถึงตอนนี้ พวกเขาทะลึ่งพรวดขึ้นมาอยู่รองจ่าฝูงได้อยย่างเหลือเชื่อ โดยตามจ่าฝูงอย่าง “ตราหมี” แอตเลติโก มาดริด อยู่แค่ 4 แต้ม ซึ่งตรงนี้ต้องให้เครดิตอดีตกองหลังเท้าหนักไปเต็ม ๆ
    
รวมถึงเรื่องการทำให้ เมสซี เริ่มกลับมาสนุกกับการเล่นให้ทีมอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดก็ว่าได้... 
    
ประจวบกับสถานการณ์ต่าง ๆ นอกสนาม ที่การเลือกตั้งประธานสโมสรเกิดขึ้นพอดี เท่ากับว่า “บาร์ซา” จะได้หัวเรือใหญ่คนใหม่เข้ามาสะสางเรื่องต่าง ๆ เพื่อเดินหน้ากันต่อในช่วงเวลาที่พอเหมาะพอดี
 
    
และยิ่งเมื่อผลการเลือกตั้งปรากฏว่า หัวเรือใหญ่คนใหม่คือคนหน้าเก่าที่มีความคุ้นเคยกับทุกคนในทีม และ “รู้งาน” เป็นอย่างดีอย่าง โจน ลาปอร์ตา ทำให้ “บาร์เซโลนิสตา” ทั้งปวง ต่างตั้งความหวังว่าเมฆหมอกที่ปกคลุม คัมป์ นู มาพักใหญ่ น่าจะถึงเวลาสลายหายไปเสียที 
    
เรียกว่าเป็น “ฟ้าหลังฝน” ที่น่าจะสวยสดใสเป็นสีครามกันเลยทีเดียว... 
    
ที่สำคัญคือ ลาปอร์ตา มีสายสัมพันธ์อันดียิ่งกับ เมสซี และในการแถลงข่าวครั้งแรกในฐานะประธานสโมสรคนใหม่เมื่อวันพุธ พี่แกก็เล่นอ้อนวอนขอให้ดาวเตะเลือดฟ้าขาวอยู่กับทีมต่อไปต่อหน้าสาธารณชน ซึ่งดูท่าทีแล้วถึงนาทีนี้ แม้จะยังไม่มีการต่อสัญญา แต่ก็มีความเป็นไปได้สูง 
 
    
บวกกับเรื่องของโค้ช ที่แม้ คูมัน จะทำทีมผลงานดีขึ้นมาอย่างผิดหูผิดตา แต่ถ้าสุดท้ายถ้าไม่มีแชมป์ติดมือ หลายฝ่ายก็คาดหมายตรงกันว่า กุนซือ “บาร์ซา” ฤดูกาลหน้าน่าจะชื่อ ซาบี เอร์นานเดซ 
    
ถ้าเป็นจริง ผลงานจะออกมาเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ ๆ ถ้า เมสซี อยู่ต่อ แล้วได้ ซาบี เข้ามาคุมทีม แฟน ๆ บาร์ซา คงหัวใจพองโตกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว ... 
.
.                
ผยองเดช 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 87