อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

มอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราชต้องเปิด!! สงกรานต์นี้ "มิตรภาพ(ถนน)ไม่เหมือนเดิม"

รมว.คมนาคม ระบุว่าสงกรานต์นี้จะเปิดให้ประชาชนใช้มอเตอร์เวย์บางปะอิน โคราชเดินทางกลับบ้าน โดยใช้เส้นทางที่มีโครงสร้างเป็นทางยกระดับบริเวณเหนือเขื่อนลำตะคอง บนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ตอนที่ 24-37 ระยะทางประมาณ 38 กม. อังคารที่ 23 มีนาคม 2564 เวลา 08.00 น.


จากการลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 หรือ M6สายบางปะอิน-นครราชสีมา ของกรมทางหลวง (ทล.) มีความเป็นไปได้ที่จะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรีบางช่วงที่ก่อสร้างแล้วเสร็จช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 64 ”คำยืนยันจาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ให้ความชัดเจนว่าสงกรานต์นี้จะเปิดให้ประชาชนใช้มอเตอร์เวย์บางปะอิน โคราชเดินทางกลับบ้าน โดยจะใช้เส้นทางที่มีโครงสร้างเป็นทางยกระดับบริเวณเหนือเขื่อนลำตะคอง บนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ตอนที่ 24-37 ระยะทางประมาณ 38 กม.

เบื้องต้นกรมทางหลวงได้นำเสนอให้มีจุดขึ้นลง 2 จุด จุดที่ 1 ทางขึ้นลงบริเวณบ้านบ่อทอง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่องจ.นครราชสีมา จุดตัดถนนมิตรภาพ กม.ที่ 65 กับมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา พื้นที่ก่อสร้างตอน 24 จุดที่ 2 ทางขึ้นลงบริเวณทางแยกต่างระดับสีคิ้ว อ.สีคิ้ว จุดตัดทางหลวงหมายเลข 201 (สีคิ้ว-เชียงคาน) กับถนนมิตรภาพช่วงกม.6+100 พื้นที่ก่อสร้างมอเตอร์เวย์ตอนที่ 37 บริเวณทางแยกต่างระดับสีคิ้ว หากเลี้ยวซ้ายสามารถเดินทางไป จ.ชัยภูมิ ถ้าเลี้ยวขวาไป จ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีษะเกษได้ ทล.จะเร่งก่อสร้างถนนเชื่อมประมาณ 500เมตรให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 27 มี.ค. นี้รมว.คมนาคม ระบุว่า การเปิดใช้บางจุดของมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมาช่วงเทศกาลสงกรานต์2564เป็นคำสั่งการของพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดังนั้นในวันที่ 25 มี.ค.64 กระทรวงคมนาคมจะประชุมเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 64 จะหยิบยกเรื่องดังกล่าวไปพิจารณา และจะสรุปอีกครั้งในวันที่ 1 เม.ย.64 เพื่อจัดทำแผนงานและมาตรการอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์64 เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

เบื้องต้นประเมินว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้เกิน 90% คาดว่าจะเปิดให้ทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 8-19 เม..2564 รวมระยะเวลา 12 วัน ตลอด 24 ชม. โดยจะเปิดให้วิ่ง 2 ช่องจราจร จากที่มี 4 ช่องทาง จัดเดินรถทางเดียว(วันเวย์) ขาเข้า-ขาออกให้สอดรับกับการเดินทางของประชาชน อาทิ ช่วงวันที่ 8-13 เม.. 64เดินรถวันเวย์ระบายรถออกเมืองและวันที่ 14-19 เม.. 64เดินรถวันเวย์ระบายรถเข้าเมืองการเปิดให้ทดลองใช้มอเตอร์เวย์เส้นนี้จำกัดประเภทรถ อนุญาตให้เฉพาะรถ 4 ล้อ เช่น รถเก๋ง รถปิกอัพเท่านั้นส่วนรถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไปและรถจักรยานยนต์ (จยย.) ห้ามใช้เด็ดขาดเนื่องจากนโยบายดังกล่าวต้องการบรรเทาการจราจรที่คับคั่งบนถนนมิตรภาพตั้งแต่ช่วงมวกเหล็กกลางดง และ เขื่อนลำตะคองซึ่งช่วงเทศกาลจะมีปริมาณรถหนาแน่นถึง2แสนคันต่อวัน จากช่วงวันปกติมีปริมาณรถ 1แสนคัน

คาดว่าจะระบายรถขึ้นมาใช้ทางยกระดับได้ประมาณ 2-3 หมื่นคันต่อวัน ส่วนบริเวณแนวเส้นทางผ่านช่วงเรือนจำกลางคลองไผ่ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จะใช้เป็นเลนเซอร์วิสตั้งเต็นท์อำนวยความสะดวกบริการประชาชนโดยมีเจ้าหน้าที่ทล. ตำรวจท้องที่ ตำรวจทางหลวงและกู้ภัยประจำ 24 ชม.นอกจากนี้ยังมีกฎกติกาอื่นๆ อาทิ จำกัดความเร็วห้ามเกิน 80 กม.ต่อชม. ขอความร่วมมือห้ามจอดรถถ่ายภาพหรือเซลฟี่ริมทางช่วงลำตะคอง โดยมีเจ้าหน้าที่ตั้งจุดสกัดบริเวณทางขึ้นลงและบนทางยกระดับคอยมอนิเตอร์(ตรวจสอบ)สภาพการจราจรเพื่อประสานงานกัน หากบนทางยกระดับการจราจรคับคั่ง หรือบริเวณทางขึ้นลงมีปัญหาจะประชาสัมพันธ์ให้เลี่ยงเส้นทางหรือปิดเส้นทางห้ามใช้ชั่วคราวเพื่อระบายรถ ที่สำคัญบนทางยกระดับพื้นที่จำกัดไม่มีบริการห้องสุขาบนเส้นทาง ดังนั้นหากเกรงว่าจะปวดหนักปวดเบาระหว่างการเดินทางแนะนำให้ใช้พื้นราบจะสะดวกกว่า

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ แม้ยังงดเล่นสาดน้ำแต่การเดินทางจะหนาแน่นเพราะรัฐบาลคลายล็อกให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดได้แล้ว คาการณ์ว่าประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวพักผ่อนจำนวนมาก รมว.คมนาคมจึงมอบหมายสำนักงานนโยบายและแผนการจราจรและขนส่ง (สนข.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนบริหารการใช้ทาง และจัดตารางการใช้เส้นทาง (สล็อต) หากประชาชนทุกคนออกต่างจังหวัดพร้อมกันโครงข่ายถนนรองรับไม่พอจะเกิดวิกฤติจราจร จึงต้องมีโมเดลจัดการจราจรและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเหลื่อมเวลาการเดินทางการเดินทางในภาพรวมให้คล้ายกับการเดินทางโดยรถไฟและเครื่องบิน เช่น ผู้ที่ต้องการเดินทางระยะไกล เช่น เชียงใหม่ควรจะออกเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้า ส่วนผู้ที่จะเดินทางระยะใกล้ หรือไม่ไกลมากนัก ก็ทยอยออกเดินทางในเวลาถัดมา ให้เหลื่อมเวลากัน โดยจัดสรรเวลาให้ปริมาณความต้องการในการเดินทางของประชาชนสอดคล้องกับถนนที่มีอยู่ในปัจจุบัน (อุปสงค์และอุปทานมีความสอดคล้องกัน รมว. ศักดิ์สยามบอกถึงนโยบายแก้ปัญหารถติดในช่วงเทศกา

แผนเหลื่อมเวลาต้องใช้ความร่วมจากภาคประชาชนช่วยกัน เทศกาลปีใหม่ไทยที่ว่างเว้นไปเมื่อปี63 คืออัตราเร่งการเดินทางกว่าปีไหนๆ...เชื่อเหลือเกินว่าสงกรานต์ปีนี้มิตรภาพ(ถนน)จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
 
---------------------------------
คอลัมน์ มุมคนเมือง
โดย ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่ง
ขอบคุณภาพ จากกรมทางหลวง


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น