อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

'ป้าแมว'ยิ้มสู้มะเร็งระยะสุดท้าย ขอเพียงอาหารประทังชีวิต

ชีวิตไม่สิ้นหวัง! สาวใหญ่ป่วยมะเร็งโพรงจมูกระยะสุดท้าย ไม่รู้จะอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่ ร่างกายที่อ่อนล้าไร้เรี่ยวแรงทำงาน อาศัยอยู่คนเดียวในเพิงพักผุพัง ขอแค่ข้าวสารอาหารประทังชีวิตและเงินค่าเดินทางไปหาหมอ    อาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 เวลา 08.00 น.


ชีวิตที่เหลือของสาวใหญ่เมืองตรัง ป่วยโรคมะเร็ง ไม่ได้หวังอะไรมากมาย ขอแค่มีข้าวกินประทังชีวิตไปวันๆ เพราะร่างกายที่อ่อนล้าไม่สามารถออกทำงานได้ ลูกๆ ต่างก็มีครอบครัวแยกย้ายกันไปสู้ชีวิต มีเวลาก็แวะเวียนมาหาแม่เจียดเงินให้ใช้บ้างตามอัตภาพ ท้อแท้แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ญาติที่อยู่ใกล้เคียงคอยช่วยเหลือและให้กำลังใจสู้ต่อ

"ป้าแมว" หรือ น.ส.สวาท มุ่ยสมั่น อายุ 56 ปี ป่วยเป็นมะเร็งโพรงจมูกระยะสุดท้าย อาศัยอยู่ในเพิงพักสภาพเก่าผุพัง หลังคามุงสังกะสี เสาบ้านเอียงทรุดเกือบถึงพื้นดินและคับแคบที่ลูกหลานปลูกให้อยู่คนเดียวมานานกว่า 10 ปี โดยเมื่อ 7 ปีก่อน ป้าแมวตรวจพบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งโพรงจมูกระยะสุดท้าย ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ ทำให้ฐานะครอบครัวที่ยากจนอยู่แล้วต้องอยู่อย่างยากลำบากมากขึ้นส่วนสามีของป้าแมวเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ลูกๆ ทั้ง 3 คน ก็แยกย้ายกันไปมีครอบครัวและมีฐานะยากจนเช่นกัน ทำให้นานๆ ครั้งจึงจะกลับมาเยี่ยมแม่และให้เงินไว้ครั้งละ 300-400 บาท โดยก่อนหน้านี้ป้าแมวได้ออกรับจ้างเก็บเศษยางพารา มีรายได้วันละ 50 บาท แต่ตอนนี้ทำงานไม่ไหวเพราะมักจะมีเลือดไหลออกทางจมูกเป็นประจำ ยังดีที่ข้างบ้านป้าแมวล้วนเป็นญาติพี่น้องกันพอได้อาศัยช่วยเหลือกัน เดินไปตักน้ำมาใช้และเข้าห้องสุขาในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนป้าแมวต้องเดินเข้าป่าข้างบ้านเอง ในบ้านมีเพียงหลอดไฟ 1 ดวง ที่ขอต่อพ่วงมาจากบ้านญาติ ส่วนกับข้าวใช้หุงหาเอาในห้องที่คับแคบ ซึ่งเป็นทั้งที่กินที่นอนและห้องครัวในคราวเดียวกัน ส่วนเส้นทางเข้าบ้านป้าแมว รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 200-300 เมตร แต่หากเป็นช่วงหน้าฝน น้ำจะท่วมลำห้วยที่ใช้เป็นเส้นทางผ่าน ทำให้ป้าแมวต้องเดินลุยน้ำไปโรงพยาบาลด้วยความยากลำบากมากขึ้น อีกทั้งไม่เคยได้รับสวัสดิการใดๆ ทั้งเบี้ยยังชีพคนชราและอื่นๆ เพราะยังไม่เข้าเกณฑ์ ทุกวันนี้จึงทำได้แต่เพียงนั่งรอคอยความช่วยเหลือจากลูกหลานและเพื่อนบ้านเท่านั้น"ทุกวันนี้ถึงจะลำบากแต่ก็ไม่ได้คิดต้องการจะเอาอะไรมาก ขอแค่ข้าวสารอาหารแห้งของในครัวและเงินเวลาไปหาหมอเท่านั้น รายได้ตอนนี้ไม่มีเลย ถ้าเก็บเศษยางได้วันละ 50 บาท ยังพอได้ซื้อกับข้าว นานๆ ผู้นำชุมชุนจึงจะมาดูสักที หมอบอกว่าป้าเป็นมะเร็งโพรงจมูกระยะสุดท้าย ทำให้รู้สึกท้อแต่ได้กำลังใจจากญาติๆ ทำให้มีแรงต่อสู้ต่อไป มีลูก 3 คน นานๆ จะมาหาแม่สักครั้งเพราะพวกเขาก็ลำบากเหมือนกัน"วันนี้ป้าแมวจึงขอแค่เศษเงินเล็กๆ น้อยๆ ที่จะเดินทางไปรักษาตัวและข้าวสารอาหารแห้งพอประทังชีวิต สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาสิเกา จ.ตรัง ชื่อบัญชี น.ส.สวาท มุ่ยสมั่น เลขที่บัญชี 918-0-39694-1

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : ทรงวุฒิ นาคพล จ.ตรัง
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่ banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..       คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น