อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

การทดลองครั้งสำคัญ...

เกม ฮอลแลนด์ กับ ลัตเวีย ในศึกคัดบอลโลกโซนยุโรป เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นก้าวสำคัญในแวดวงลูกหนังยุค "โควิด" เพราะมันถูกใช้เป็นเกมทดลองในการเปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมถึง 5,000 คน... อังคารที่ 30 มีนาคม 2564 เวลา 09.00 น.

ปกติแล้วในช่วงฟีฟ่า เดย์ นั้น ความสนใจของแฟนบอลอาจจะไม่เท่าเกมลีกใหญ่ของยุโรป ยิ่งเป็นช่วงฟีฟ่า เดย์ ที่เป็นเพียงการประเดิมรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2020 ของโซนยุโรปด้วยแล้ว แฟนบอลบางคนอาจเลือกเว้นวรรคไปเลยก็มี 
    
กระนั้น ในช่วงฟีฟ่า เดย์ ที่ผ่านมา มีเรื่องหนึ่งที่ถือว่ามีความสำคัญต่อแวดวงลูกหนังเกิดขึ้น ในเกมนัดที่ “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ เปิดบ้านเชือด มอลตา 2-0 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 
    
เกมที่สนาม โยฮัน ครัฟฟ์ อารีนา ในนครอัมสเตอร์ดัม มีการทดลองเปิดให้แฟนบอลเข้าชม 5,000 คน แม้จะไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของความจุ 55,000 ที่นั่ง แต่ก็ถือว่าเป็นจำนวนแฟนบอลที่ได้เข้าชมเกมในสนาม ที่น่าจะมากที่สุดแล้วในเกมระดับนี้ นับตั้งแต่เกิดวิกฤติการณ์ “โควิด-19” เมื่อราว 1 ปีก่อน 
    
การ “ทดลอง” ครั้งสำคัญที่ว่า เกิดจากความร่วมมือของสหพันธ์ฟุตบอลฮอลแลนด์ (เคเอ็นวีบี), รัฐบาลแดนกังหันลม และบริษัท Fieldlabs เพื่อความหวังในการเปิดให้แฟนบอลกลับเข้าสนามอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้พวกเขาเคยทดลองในเกมระดับดิวิชั่น 2 ของประเทศมาแล้ว 
    
และแน่นอนว่ามันไม่เพียงเป็นการนำร่องให้แฟนบอลในแดนกังหันลมกลับสู่สนามได้ แต่อาจหมายรวมถึงทั้งทวีปยุโรป หรืออาจจะทั้งโลก...  
 
    
และที่สำคัญ มาตรการต่าง ๆ ในเกมนี้ อาจถูก ยูฟ่า ใช้เป็น “ต้นแบบ” ในการดำเนินการ เพื่อที่ทั้ง 12 เมืองที่ได้เป็นเจ้าภาพศึก ยูโร 2020 ในช่วงซัมเมอร์นี้ จะสามารถเปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมได้
    
รายละเอียดคร่าว ๆ ของมาตรการที่นำมาทดลองในเกมดังกล่าวนั้น แฟนบอลทั้ง 5,000 คน ต้องโหลดแอพลิเคชั่นที่ชื่อว่า CoronaCheck เพื่อแสดงผลการตรวจเชื้อ ซึ่งจะต้องเป็นการตรวจภายใน 24 ชั่วโมงก่อนเกม และจะมีการแจ้งผลหลังการตรวจไม่เกิน 15 นาที และทุกคนต้องแสดงผลการตรวจที่เป็นลบก่อนเข้าสนาม 
    
แต่ทันทีที่ผ่านเข้าสนามได้ แฟนบอลจะถูกแยกเป็นกลุ่ม ๆ ทั้งหมด 9 กลุ่ม โดยที่แต่ละกลุ่มสามารถนั่งรวมกันได้ โดยไม่ต้องเว้นระยะห่าง ทว่าแต่ละกลุ่มจะมีข้อปฎิบัติที่แตกต่าง เพื่อเป้าหมายการทดลองที่แตกต่างกันไป บางกลุ่มก็ต้องสวมหน้ากากอนามัย บางกลุ่มก็ไม่ต้องสวม แถมยังสามารถตะโกนและร้องเพลงเชียร์ได้ เพื่อที่จะสามารถทำการวิเคราะห์ละอองน้ำลายที่เกิดขึ้น ทั้งในแง่ขนาดและจำนวน ขณะที่ภายในสนามยังมีรายละเอียดอีกมากมาย 
 
    
แต่แม้แฟนบอลแต่ละคนจะต้องเจอกับขั้นตอนปฎิบัติที่ยุ่งยากกว่าปกติ ทว่าตั๋ว 5,000 ใบกลับขายเกลี้ยงภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง แสดงให้เห็นว่าแฟนบอลโหยหาบรรยากาศในสนามมากแค่ไหน 
    
และไม่ใช่แค่แฟนบอลเท่านั้นที่โหยหา ผมเชื่อว่านักเตะเองก็โหยหาบรรยากาศเดิม ๆ เช่นกัน 
    
ดังนั้น คงต้องขอภาวนาให้ผลการทดลองออกมาด้วยดี จนสามารถเป็นต้นแบบให้ ยูโร 2020 สามารถเปิดให้แฟนบอลเข้าชมได้ 
    
จะมากจะน้อย ก็ยังดีกว่าไม่มีเลย...
.                    
.
ผยองเดช 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 86