อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"เราผูกพัน" รออีกนิด ลุ้นอีกทีทัวร์เที่ยวไทย

ณ เวลานี้ สารพัดโครงการของรัฐบาลบิ๊กตู่ ที่ออกมาจุนเจือประชาชนตาดำ ๆ ทั่วประเทศ ทั้งโครงการคนละครึ่ง โครงการเราชนะ โครงการม33 เรารักกัน ต่างถูกอกถูกใจไร่ฟ้าประชาชนกันถ้วนหน้า จันทร์ที่ 22 มีนาคม 2564 เวลา 08.00 น.

ณ เวลานี้ สารพัดโครงการของรัฐบาลบิ๊กตู่ ที่ออกมาจุนเจือประชาชนตาดำ ๆ ทั่วประเทศ ทั้งโครงการคนละครึ่ง โครงการเราชนะ โครงการม33 เรารักกัน ต่างถูกอกถูกใจไร่ฟ้าประชาชนกันถ้วนหน้า

แม้เสียงบ่น เสียงรำพัน จะมีอยู่บ้าง ว่าไม่สะดวกสบาย สู้เงินสดไม่ได้ แต่สุดท้าย!! เอาเข้าจริง ทุกคนต่างวิ่งเข้าโครงการกันทั้งนั้น ก็แหม... รัฐบาล แจกเงิน” ใครบ้างจะไม่เอา !!

“กำขี้ก็ดีกว่ากำตด” นั่นแหล่ะ... จะใช้ยาก จะยุ่งยากกันบ้าง ทน ๆ เอาหน่อย  เดี๋ยวปัญหาก็แก้ไขไปได้ แรก ๆ ในเมื่อไม่ได้รับความสะดวกสบายก็ต้องร้องแรกแหกกระเชอ กันบ้าง

สุดท้าย!! ใครต่อใคร ต่างได้รับความช่วยเหลือกันถ้วนหน้าทั้งนั้นแหล่ะ ว่ากันไปตามลำดับขั้น ใครขึ้นชื่อว่าเป็น “คนจน” ก็ได้สิทธิก่อน แล้วค่อย ๆ ขยายมาถึง ผู้มีรายได้น้อย มนุษย์เงินเดือน เรื่อยไปจนถึงคนมีสตางค์โน่นอย่าลืมว่า เวลานี้ นาทีนี้ ทุกคนต่างเดือดร้อนด้วยกันทั้งนั้น ส่วนจะอยู่ได้ อยู่ไม่ได้ ก็ขึ้นอยู่กับ “สายป่าน” ใครสั้นก็เจ๊ง ใครยาว ก็พอ “ปะทัง” กันไปได้สักหน่อย

จึงไม่เชื่อเรื่องแปลก ที่บรรดาข้าราชการ หรือ “ข้าของแผ่นดิน” จะออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับเค้ากันบ้าง ไม่ต้องไปพูดถึง ข้าราชการที่มียศมีศักดิ์สูง ๆ อันนั้นต้องยกไว้ เพราะสารพัดสิทธิมีอยู่มากมายก่ายกอง

ปัจจุบันมีข้าราชการในระบบจำนวน 1 ล้านคน และลูกจ้างหรือพนักงานรัฐอีกประมาณ 2 แสนคน ในจำนวนนี้ใช่ว่าทั้งหมดทั้งมวลจะได้รับเงินช่วยเหลือภายใต้ชื่อโครงการ “เราผูกพัน”

เหตุใหญ่ใจความทั้งหลายทั้งปวง...ด้วยเพราะข้าราชการชั้นผู้น้อย ที่มีเงินเดือนน้อย ๆ ต่างก็เดือดร้อนเหมือนกัน ที่สำคัญ หรือ สาระของเรื่องนี้  ก็คือ... ที่ผ่านมาน่ะ!! รัฐบาลไม่ได้ปรับฐานเงินเดือนข้าราชการมานานมากแล้วกว่า 10 ปีเนื่องด้วย... รัฐบาลไม่มีเงินมากพอ หรือพูดสวย ๆ หรู ๆ ก็คือการมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ  หากจำกันไม่ผิด...ครั้งล่าสุดน่าจะเป็นการปรับฐานข้อมูลเงินเดือนขั้นต่ำ  15,000 บาท ซึ่งผ่านมานานหลายปีดีดักแล้ว

แต่จะช่วยเป็นวงเงินเท่าไหร่? จะช่วยข้าราชการที่มีเงินเดือนตั้งแต่เท่าไหร่? ตรงนี้ ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดีดนิ้วเคาะหัวหาความเหมาะสมที่แท้จริงกันอยู่

ที่สำคัญก็ต้องแลเหลียวไปถึงจำนวนเงินที่เหลืออยู่ด้วย ว่า...ดีดไปดีดมาแล้วจะเพียงพอหรือเปล่า!!

เพราะอย่าลืมว่า.. ไม่ใช่แค่ “เราผูกพัน” เท่านั้น ที่รัฐบาลโยนหินถามทาง ออกมาให้กำลังใจชั้นผู้น้อยกันไปแล้ว ยังมี “คนะละครึ่งเฟสสาม” ที่รัฐบาลก็เปรย ๆ ไว้ว่าจะมีให้อีกเพียงแค่มีข่าว!! ชาวบ้านชาวช่อง ก็ตั้งหน้าตั้งตารอ กันอย่างขวักไขว่ เพราะอย่าลืมว่า เวลานี้ ไม่ใช่เวลาปกติ อะไร ๆ ก็ฝืดเคืองไปซะทั้งหมด

ในเมื่อรัฐบาลยังต้องหาเสียง ต้องสร้างคะแนนนิยม เพื่อฐานเสียงในอนาคต ก็จำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องผลักดันโครงการที่เป็นความหวังของใครต่อใครออกมาให้ได้ เช่นกัน

อย่างที่บอก!! เงินไม่ใช่ปัญหา เพราะยังคงมีวงเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท เหลืออยู่ แต่ ณ เวลานี้ เศรษฐกิจไทยยังคงต้องขับเคลื่อนด้วยกำลังซื้อในประเทศ  ก็ต้องเดินหน้าต่อ

แต่ถามว่า ในวันอังคารนี้ ครม.จะตัดสินเลยหรือเปล่า  ตอบชัดๆ ว่ายังไม่มีแน่นอน เพราะการจะปล่อยเงินหรืออัดฉีดเงินเข้ามาในระบบ ทุกอย่างต้องชัดเจน ไม่กำกวม ขณะเดียวกันก็ต้องตอบสังคมได้ด้วยเช่นกันอย่าลืมว่า ณ เวลานี้ โครงการแจกเงินสารพัดของรัฐบาล ยังใช้จ่ายกันไม่หมด ทั้งคนละครึ่ง ที่จะหมดในสิ้นเดือนมี.ค.นี้ ขณะที่เราชนะ กับม 33 เรารักกัน กำหนดการใช้จ่ายเงินกว่าจะครบก็สิ้นเดือนพ.ค.โน่น

ดังนั้น การจ่ายเงินซ้อน ๆ กันเช่นนี้ คงต้องรอกันไปก่อน เพราะอย่างน้อยในเดือนเม.ย. คงต้องมาทบทวน มารื้อรายละเอียดทั้งหมดดูกันอีกที ว่า แต่ละโครงการนั้นใช้เงินไปมากน้อยอย่างไร

แต่ข่าวดีที่อาจออกมาทำให้หัวใจกระชุ่มกระชวยกันขึ้นมาบ้าง อาจเกี่ยวเนื่องไปในเรื่องของการท่องเที่ยว ในโครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” ที่รัฐบาลจะจ่ายเงินสมทบให้ 40% ของการซื้อแพคเกจทัวร์ในประเทศขั้นต่ออ 12,500 บาท แล้วเปิดให้จองสิทธิ์ 1 ล้านคน เริ่มกันตั้งแต่คนไทยที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

เอาเป็นว่า!! ใครที่ยังรอคอยความหวัง ที่จะใช้ “เงินฟรี” ของรัฐบาลก็คงต้องตั้งรอความชัดเจนกันต่อไปก่อน แต่เชื่อเถอะ...ในเมื่อโปรยกันมาถึงขนาดนี้แล้ว  น่าจะมีมาให้ใช้กันแบบมันมืออีกนั่นแหล่ะ.

..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น