อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

กลยุทธ์หมากสองชั้นตั้งพรรคสำรอง

สถานการณ์การเมืองภาพใหญ่กำลังสั่นคลอน เกมแก้รัฐธรรมนูญยังชุลมุน “ลูกผีลูกคน”ระหว่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา  หรือทำประชามติถามถามประชาชนแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือไม่ภายใต้ภาวะฉุกเฉิน สถานการณ์ “หักดิบ” เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อังคารที่ 30 มีนาคม 2564 เวลา 07.07 น.

จำเป็นต้องสร้าง “เซฟโซน” การตั้งพรรคใหม่ หรือเตรียมพรรคสำรองรองรับสถานการณ์การเมืองแตกหักที่อาจจะเกิดขึ้น

ทว่าการตั้งพรรคหรือเปิดพรรคสำรอง ยังอาจไปสอดรับ "ยุทธศาสตร์แตกแบงก์พัน" เพื่อเตรียมการเลือกตั้งครั้งใหม่ หากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันยังไม่ถูกแก้ไข โดยเฉพาะในประเด็นกติกาการเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้พลาด ยิ่งจับสัญญาณได้ว่า “บิ๊กมหาดไทย” เตรียมตัวตั้งพรรคพรรคใหม่ เห็นได้จากนัยยะทางการเมืองเดินสายพบนักการเมืองในช่วงนี้อย่าลืมว่าเครือข่ายของ “บิ๊กมหาดไทย”  ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้นี้ถือตั๋วสิงห์ดำคอนเน็กชั่น มีขุมข่ายตั้งแต่ระดับบน ไปจนถึงผู้ว่าฯ นายอำเภอ รุ่นน้องที่วางเครือข่ายกันมาอย่างแน่นปึ๊ก ด้วยสไตล์เข้าได้กับทุกขั้ว คอนเนคชั่นการเมืองกว้างขวาง จึงเป็นข้อดีสามารถดึงดูดคนการเมืองเข้าร่วมในอนาคตได้ไม่ยาก ถือเป็นอะไหล่ทางการเมืองได้เป็นอย่างดี

เรียกได้ว่ากระแสข่าว “ตั้งพรรคสำรอง” มีมาเป็นระลอก ขยับหมากทางการเมือง ทางลู่ทางด้วยประเมินแล้วว่า ยังต้องบู๊ในสนามการเมืองอีกยาว ดังนั้นการมี “พรรคสำรอง” หรือ “พรรคสาขา” จึงยังอาจมีความจำเป็นอยู่ ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนกติกาเลือกตั้ง หรือยังยืนหยัดใช้กติกาเดิม ประกอบกับปัญหาภายใน “พลังประชารัฐ” ที่ “นักการเมืองอาชีพ” ต่อรอง-ก่อหวอดกดดันมาโดยตลอดทำให้ “หัวหน้าป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฉุนเฉียวอยู่หลายครั้งล่าสุดผุดพรรคน้องใหม่มาแรง “รวมไทยสร้างชาติ” ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมนำเรื่องที่ประชุม เพื่อพิจารณาจดจัดตั้งเป็นพรรคการเมือง แต่ชื่อพรรคใหม่บังเอิญไปตรงกับมอตโต้คุ้นปากของ “บิ๊กตู่” จนกลายเป็นพรรคที่ถูกจับตามองมากที่สุด

แต่ “ผู้นำรัฐบาล” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ก็ออกมาปฏิเสธทันทีว่า “ยังไม่มีแนวคิดในการตั้งพรรคสำรองอะไรทั้งสิ้น เพราะไม่ใช่เรื่องของผม ผมทำงานรัฐบาลนี้ให้รอดไปก่อน และทำให้ประเทศชาติหลุดพ้นจากกับดักต่างๆให้ได้เสียก่อน ประชาชนเป็นคนเลือกเข้ามา นายกฯไม่ได้เป็นคนเลือกทุกคนเข้ามา ต้องเคารพกติกาตรงนี้"ขณะที่ “บิ๊กป้อม” ออกมายืนยันเสียงหนักแน่นเช่นกันว่า “ ไม่มี ไม่รู้ ผมไม่ได้ทำ” และปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)จะมีการพิจารณาการขอจดจัดตั้ง “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ได้ไปจดจัดตั้งเป็นพรรคสำรองจริงหรือไม่อย่าลืมว่าการเมืองอีกฟาก เริ่มมีการเคลื่อนไหว “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” เจ้าแม่ กทม. หัวหน้ากลุ่มสร้างไทย และยังมีทีมกลุ่มแคร์ ลูกคู่ของ “พี่โทนี่” ทักษิณ ชินวัตร หวนกลับมารีโนเวทพรรคเพื่อไทย เดินเกมรุปปลุกคนรุ่นใหม่อย่างหนักหนวง นำร่องเปิดเส้นทางสร้างไทย สร้างความระทึกขวัญให้กับหมู่มวลพรรค “เพื่อไทย” อยู่ไม่น้อยจากนี้คงต้องจับตาพรรคการเมืองน้องใหม่ที่จะผุดขึ้นเป็นดอกเห็น รองรับการเลือกตั้งในครั้งหน้า กับบทบาท “นอมินีบิ๊กมหาดไทย” คนนี้จะพลิกเปิดหน้าเป็นนักการเมืองเต็มตัว หรือเลือกที่จะอยู่หลังฉาก ทำภารกิจดูดนักการเมืองเข้าพรรคใหม่อีกไม่นานเกินรอ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น