อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"รถพัง"ระหว่างทาง ทำอย่างไรดี?

"รู้ก่อนเหยียบ" ขอแนะนำวิธีแก้วิกฤตในสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อ "รถเสีย" กลางทาง เพื่อให้คุณสามารถเอาตัวรอดได้ง่ายๆ ศุกร์ที่ 2 เมษายน 2564 เวลา 08.00 น.


ปัญหารถติดในการเดินทางในแต่ละวัน นอกจากจำนวนรถที่เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ อุบัติเหตุต่างๆ แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการจราจรติดขัดนั้นก็คือ "รถเสีย" ที่ถึงแม้เจ้าของรถจะหมั่นดูแลอย่างดีแล้วก็ตาม ย่อมจะหลีกเลี่ยงเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอเสนอแนวทางแก้ปัญหายามคับขันมาให้ทุกท่านยามเกิดช่วงเวลาฉุกเฉินครับ

ทำอย่างไรเมื่อเกิดรถเสีย
- เปิดไฟฉุกเฉิน เมื่อมีสิ่งผิดปกติต่าง ๆเกิดขึ้น อาทิ เสียงดังจากเครื่องยนต์ ระบบช่วงล่างบังคับเลี้ยว หรือเครื่องยนต์ดับ จึงควรเปิดไฟฉุกเฉินนี้ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณบอกเพื่อนร่วมทางให้ทิ้งระยะห่างจากรถคุณเพื่อความปลอดภัย

- ลดความเร็ว พยายามประคองรถเข้าข้างทาง หาจุดปลอดภัยบนไหล่ทางด้านซ้ายในการนำรถเข้าจอดฉุกเฉิน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

- หากมีกรวยหรือป้ายสามเหลี่ยมฉุกเฉิน ให้นำมาตั้งก่อนถึงรถ ในระยะที่ไม่ต่ำกว่า 50 เมตร เป็นการเตือนเพื่อนร่วมทาง ว่ามีรถจอดเสียและยังเป็นการป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อนอีกด้วย

- อยู่ใกล้ๆรถเสมอ แม้ว่ารถยนต์ของคุณอาจเสียหายจนขับขี่ไม่ได้ก็ตามที นอกจากนี้ให้พึงระวังไม่ควรเปิดประตูด้านขวาทิ้งไว้จนอาจจะทำให้รถที่ขับขี่มาตามหลังเกิดการเฉี่ยวชนขึ้นได้

- เครื่องมือสื่อสารช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แทปเล็ต โน๊ตบุ๊ค ใช้หาข้อมูลความช่วยเหลือผ่านโซเชียลมีเดีย หรือโทรเข้าเบอร์สายด่วนต่าง ๆ อาทิ จส.100 ,สวพ.91

- หมั่นสังเกตุข้างทาง อาจช่วยกู้วิกฤติได้ ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถ ร้านขายอะไหล่รถยนต์ ร้านปะยาง รวมไปถึงปั้มปั้มน้ำมัน
 
- พึงระวัง "ผู้หวังดี-ประสงค์ร้าย" เพราะคนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ เมื่อมีพลเมืองดีมาช่วยเหลือ ต้องคอยสังเกตุพฤติกรรมอย่างละเอียดอย่าให้คลาดสายตา เพราะปัจจุบันมิจฉาชีพมักแฝงตัวมาในคราบคนดีเป็นจำนวนมาก แถมหน้าตาดีอีกต่างหากครับ...


..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น