อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

หนุ่มคาใจเช้านกเขาไม่ขัน หวั่นฮอร์โมนเพศบกพร่อง!

เรื่องราวของหนุ่มใหญ่ระดับผู้บริหารวัย 44 มีปัญหาค้างคาใจมานานเรื่องอวัยวะเพศไม่ยอมแข็งตัวตอนเช้า และยังพบอีกว่าไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ เลยสงสัยว่าเป็นเพราะฮอร์โมนทางเพศบกพร่องใช่หรือไม่? อาทิตย์ที่ 4 เมษายน 2564 เวลา 00.15 น.

เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมอายุ 44 ปี ทำงานระดับผู้บริหารในบริษัทเอกชนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง มีปัญหาที่ค้างคาอยู่ในหัวใจมาเป็นเวลานานแล้ว ทำให้เกิดความกังวลที่ไม่สามารถหาคำตอบคลี่คลายปัญหาได้ด้วยตัวเองจึงต้องมาขอความช่วยเหลือจากคุณหมอ ดร.โอ ที่รอบรู้และเชี่ยวชาญในเรื่องเกี่ยวกับปัญหาสมรรถภาพทางเพศ ผมแต่งงานแล้ว ภรรยาอายุ 40 ปี ผมสังเกตอาการที่เกิดขึ้นกับผมก็คือ โดยปกติแล้วในช่วงก่อนตื่นนอนในตอนเช้า อวัยวะเพศของผมมักจะตื่นตัวมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่ แต่เมื่อราว 5-6 เดือนที่ผ่านมา อวัยวะเพศไม่ยอมแข็งตัวตอนเช้าเลย และยังพบอีกว่าไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ เบื่อหน่ายมากขึ้นกับการที่อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ ที่สำคัญก็คือผมมักจะมีอารมณ์หงุดหงิดบ่อย ตัวผมเองก็รู้สึกตัวเหมือนกันว่าตอนกลางคืนเดี๋ยวก็ร้อนเดี๋ยวก็หนาว นอนไม่ค่อยหลับ ชอบตื่นตกใจตอนดึก แล้วก็นอนไม่ค่อยหลับ ผมอ่านพบในคำตอบของคุณหมอบอกว่าเป็นอาการเกี่ยวกับการพร่องฮอร์โมนทางเพศ อาการของผมที่เล่ามาเป็นอาการของการพร่องฮอร์โมนทางเพศชายใช่หรือไม่ หากเป็นแล้วจะต้องแก้ไขอย่างไร ผมขอรับคำแนะนำด้วย
ด้วยความนับถือ
ทวีป 44
ตอบ ทวีป 44
อาการที่กล่าวมาข้างต้นของชายวัย 44 ปี เป็นอาการของการมีระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนต่ำตามปกติผู้ชายเราหลังอายุ 20 ปี จะพบว่าระดับฮอร์โมนทางเพศชายเทสโทสเตอโรน ก็จะค่อย ๆ ลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเฉลี่ยปีละ 1% ผู้ชายเหล่านี้จะไม่รู้สึกว่าทั้งร่างกายและจิตใจของตัวเองนั้นเปลี่ยนไป ชายที่พร่องฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนนั้นจะมีอาการเหล่านี้แสดงออกเช่น หงุดหงิด นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย ร้อนวูบวาบ ความดันโลหิตสูง อ้วนลงพุง ปวดข้อเข่า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ง่วงซึม หรือแม้แต่มีความต้องการทางเพศลดลงหรือหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ การแข็งตัวของอวัยวะเพศในตอนเช้าน้อยลง อาการเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีผลกระทบต่อตัวเอง แต่ยังมีผลต่อคู่สมรส ครอบครัว หรือคนรอบข้างอีกด้วย

วิธีแก้ไข คือการได้รับการเสริมฮอร์โมนเพศทดแทนเพื่อให้ร่างกายและจิตใจกลับมาเป็นปกติ วิธีนี้ทำได้ไม่ยากเลย เนื่องจากปัจจุบันนี้มีวิธีเสริมฮอร์โมนเพศชายได้หลายวิธี เช่น รับประทาน วิธีทาที่ผิวหนัง และวิธีฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ใช้สำหรับรักษาภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายซึ่งมีใช้มานาน ได้ผลดีทั้งร่างกายและจิตใจ การให้ฮอร์โมนเพศชายเสริมในกลุ่มชายที่ขาดฮอร์โมนเพศชายจึงไม่ได้จำกัดอยู่ที่การรักษาสมรรถภาพทางเพศเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คุณลองสำรวจดูตัวเองหรือคนรอบข้างดูว่ามีอาการดังกล่าวข้างต้นหรือไม่ ถ้ามีแล้วลองปรึกษาแพทย์ตรวจเลือดให้มั่นใจว่าขาดและไม่มีข้อห้ามที่จะเพิ่มฮอร์โมนถือเป็นการรักษา เพื่อให้อาการดังที่กล่าวมาดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพิ่มพลังทางเพศแก่ตัวเองและให้ความสุขแก่ฝ่ายหญิงด้วย

ล่าสุดมีรายงานทางการแพทย์สหรัฐกำลังติดตามรายงานเรื่องความปลอดภัยการเพิ่มฮอร์โมนชายโดยวิธีฉีดเข้ากล้ามเนื้อพบว่ามีปัญหาด้านโรคหัวใจ หากเพิ่มฮอร์โมนโดยวิธีเจลถูทาให้เข้าทางผิวหนังจะปลอดภัยกว่าไม่มีปัญหาไม่มีความเสี่ยงทางหัวใจทางเส้นเลือดสามารถควบคุมขนาดการใช้ยาได้ คนไข้หลายคนพอใจว่าน่าสนใจเพราะจะได้ไม่เจ็บตัวไม่ต้องฉีดยาสามารถเสริมได้เองที่บ้านเพื่อควบคุมกับการฝึกให้แข็งแรงได้ 30 นาที ก็จะแข็งตัวอย่างมีความหมายเป็นกำลังใจให้เพิ่มฮอร์โมนคู่กันไป การฝึกความแข็งตัวเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกจนวัยหนุ่มคิดไม่ถึงว่าจะแข็งแรงได้ระดับนี้.

..........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น