อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

หน้ากากเกลื่อน

ในบัญชีรายชื่อของขยะหรือสิ่งของใช้แล้ว ที่เหลือทิ้งไว้หรือถูกพัดลอยเกลื่อนขึ้นมาบนชายหาดทั่วโลกนั้น ต้องเพิ่มสิ่งของเหล่านี้เข้าไปด้วย นั่นคือ หน้ากากอนามัย และถุงมือยาง ที่ผู้คนนำมาใช้สำหรับป้องกัน หรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสติดต่อในช่วงการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 แล้วก็ถูกทิ้งเป็นขยะเกลื่อนขึ้นมาตามชายหาด พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ช่วงปีที่ผ่านมา อาสาสมัครเก็บกวาดชายหาดของรัฐนิวเจอร์ซีย์ ไปจนถึงรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา ข้ามไปสหราชอาณาจักร และมาถึงฮ่องกง ล้วนแล้วแต่มีขยะสิ่งนี้ด้วยคือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE)

ตัวอย่างล่าสุดที่พบโดยกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในชื่อปฏิบัติการทำความสะอาดมหาสมุทรแห่งรัฐนิวเจอร์ซีย์ ได้รวบรวมปริมาณของขยะที่พบบนชายหาดของรัฐ ซึ่งนอกเหนือจากขยะพลาสติก ก้นบุหรี่ และห่อเศษอาหารซึ่งทำให้ชายหาดสกปรกในทุก ๆ ปี ปรากฏว่ากลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้พบหน้ากากอนามัย 1,113 ชิ้น และชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการติดเชื้อไวรัส จากชายหาดของรัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว

ซินดี้ ซิปฟ์ ผู้อำนวยการของกลุ่มอนุรักษ์ฯ บอกว่า การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลได้อย่างถูกวิธี สามารถช่วยชีวิตคนได้ แต่การทิ้งอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลอย่างไม่ถูกต้อง กลับฆ่าชีวิตสัตว์ทะเล การที่มีอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลมากจนเป็นขยะไปนั้น ก็เป็นผลพวงมาจากการระบาดใหญ่ของไวรัส และแน่นอน100%ว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลอย่างถูกวิธี และก็ควรจะทิ้งอย่างถูกวิธีในถังขยะด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ทำให้โลกที่น่าพิศวงแห่งนี้ได้อยู่ต่อไป ไม่ใช่ต้องมาโทษเราเอง

การทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วและถุงมือยางใช้แล้ว เริ่มมีมามากขึ้นหลังการระบาดอย่างกว้างขวางเมื่อปีที่แล้ว และดูเหมือนว่าจะมากขึ้น เพราะมีการกักตัวกันมากขึ้น แล้วก็ไม่พ้นที่สิ่งของเหล่านี้จะลอยเกยชายหาด

ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2563 กลุ่มอนุรักษ์มหาสมุทรได้รวบรวมตัวเลขที่อาสาสมัครทั่วโลกสามารถเก็บอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลได้กว่า 107,000 ชิ้น แต่ตัวเลขทั้งหมดของปีนั้นคงจะมากกว่านี้จนนับไม่ถ้วน

นิโคลัส มัลลอส ผอ.อาวุโสของโครงการปลอดขยะทางทะเลกลุ่มอนุรักษ์มหาสมุทร บอกว่า เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อม ชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ก็เหมือนอุปกรณ์พลาสติกอย่างอื่นที่ใช้แล้วทิ้ง แต่คงจะแตกหรือย่อยสลายไปเองได้ยาก นอกเสียจากแตก หรือย่อยสลายออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปอย่างนั้นจนไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้วจากการศึกษาวิจัยพบว่า หน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้งชิ้นเดียวสามารถแตก หรือย่อยสลายออกไปเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย 173,000 ไมโครไฟเบอร์ (เส้นใยสังเคราะห์ขนาดเล็ก) ในวันเดียว

นั่นก็หมายความว่า ความเสียหายจะเกิดการสะสมเพิ่มขึ้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของจำนวนพลาสติกที่ไหลลงสู่มหาสมุทรเป็นที่เรียบร้อยแล้วในแต่ละปี ชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลมีความสำคัญที่สามารถช่วยชีวิตคนได้ แต่ก็มีผลต่อมลภาวะที่เราพบว่า ระบบน้ำเสียของเราไม่สามารถรับมือกับวิกฤติเรื่องนี้ได้

ทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียมีกลุ่มเคลื่อนไหวที่เรียกชื่อว่า พันธมิตรหาดแปซิฟิก ซึ่งเพิ่งจะพบการทิ้งอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลบนชายหาดทั้งในและโดยรอบเมืองแปซิฟิกา ทางใต้ของซานฟรานซิสโก ซึ่งในวันบิ๊กคลีนนิ่งในซานดิอาโกพบว่า มีถุงมือยางทิ้งและหน้ากากอนามัยใช้แล้วกว่า 700 ชิ้น

ในสกอตแลนด์ ดินแดนของสหราชอาณาจักร พบชุดป้องกันส่วนบุคคลมากเกือบหนึ่งในสี่ของการทำความสะอาดชายหาดเมื่อปีที่แล้ว โดยกลุ่มอนุรักษ์ทางทะเล

แล้วก็มีหน้ากากอนามัยทิ้งแล้วที่ชายหาดของฮ่องกงด้วย เมื่อเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว ช่วงแรกของการแพร่ระบาด
นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมรายงานว่า นกทะเลต้องมาติดกับของสายเกี่ยวหูของหน้ากากอนามัย จึงวิตกว่า สิ่งมีชีวิตทางทะเลอาจจะกินเอาหน้ากากอนามัย หรือไม่ก็ถุงมือยางเข้าไป โดยเข้าใจว่าเป็นอาหาร และมีผลร้ายแรงตามมา

นอกจากชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลแล้ว การทำความสะอาดชายหาดในบางครั้งยังพบของบางอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น ไม้ถูหลัง ชุดตรวจตั้งครรภ์ กลองเล็ก เช็คมูลค่า 81 ดอลลาร์สหรัฐ โฟมป้ายหลุมศพ บัตรจอดรถ ธงนิวออร์ลีน เซนต์ ลูกฟักทอง และไม้หัวหมู เป็นต้น.

--------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 50