อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

โควิด3กำลังทุบประเทศ ลุ้นรัฐบาลพาไทยไปรอด

การระบาดระลอกที่ 3 ของไวรัสโควิดที่กำลังลุกลามอยู่ในเวลานี้ ต้องมาลุ้นกันว่ารัฐบาลจะมีมาตรการใดออกมาดูแล เยียวยาประชาชนได้บ้าง จันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 08.00 น.


แล้ว...ประเทศไทย ก็กลับเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงอีกครั้ง!! หลังจากได้ หยุดยาว”กันแบบสุด ๆ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา กับเทศกาลแห่งความสุข แต่เอาเข้าจริง ก็กลับแฝงไว้ด้วย ความทุกข์” สารพัด
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การระบาดระลอกที่ 3 ของเจ้าไวรัสร้าย ที่กำลังลุกลาม เป็นไฟไหม้ทุ่งอยู่ในเวลานี้ จนทำเอาใครต่อใครในเวลานี้ เกิดอาการ “วิตกจริต” ว่าตัวเองจะติดเชื้อหรือเปล่า?  ปัญหาทั้งหมด ไม่ได้อยู่ที่ใคร แต่อยู่ที่ตัวเราเองนั่นแหละ... ประมาท หรือชะล่าใจเกินไปหรือไม่ จนละเลยกับการดูแลรักษาตัวเองอย่างเคร่งครัด
 
มาจนถึงเวลานี้!! จะไปโยนความผิด ไปโทษ คนนั้น...คนนี้ คงไม่ใช่เรื่อง แต่ต้องหันกลับมาดูตัวเอง เป็นนัยสำคัญด้วย!! ซึ่งสุดท้าย!! ก็ต้องรอดูกันยาว ๆ ไป ว่าไวรัสร้ายจะไปหยุดอยู่ที่ใด?
 


แต่เอาเป็นว่า ในเวลานี้ คงต้องมาลุ้นกันว่า... รัฐบาลจะมีมาตรการอื่นใด ออกมาดูแล ออกมาเยียวยา ผู้ที่เดือดร้อนอีกหรือไม่!!

นอกเหนือไปจากการเร่งฉีดวัคซีน การเร่งแก้ปัญหา เรื่องการรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด เข้ารักษาในโรงพยาบาล หรือแม้แต่กรณีความเพียงพอของน้ำยาตรวจเชื้อ

อย่าลืมว่า แม้ที่ผ่านมารัฐบาลได้ แจกเงิน” ผ่านสารพัดโครงการ เพื่อดูแล เพื่อประทัง ไม่ให้คนไทยต้อง ล้มครืน” ลงไป จนสุดท้าย...ก็อาจฉุดให้ประเทศล้มตามไปด้วย
 
แต่การแจกเงิน ในช่วงที่ผ่านมา เป็นการแจกเงินเพื่อดูแลเยียวยา ผลกระทบจากทั้งเศรษฐกิจที่ตกต่ำ และผลกระทบจากไวรัสร้ายโควิด ในระลอกแรกที่เกิดขึ้นเท่านั้น


 
ไม่ว่าจะเป็น คนละครึ่ง, เราชนะ, หรือ ม33เรารักกัน  แม้แต่เรื่อยไปจนถึงการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวอย่าง เราเที่ยวด้วยกัน หรือโครงการทัวร์เที่ยวไทย ที่จะเริ่มต้นละทะเบียน และเริ่มเดินทางในเดือน พ.ค.นี้
 
หรือแม้แต่การที่ นายกฯ บิ๊กตู่” รวมถึง “ขุนคลัง” ออกมาย้ำว่า การดูแลประชาชนจะทำอย่างต่อเนื่อง ไปตลอดทั้งปี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจับจ่าย เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจในประเทศให้เดินไปข้างได้หน้าอย่างตลอดรอดฝั่ง
 
แต่ปัญหาใหญ่ อยู่ที่ว่า ที่ผ่านมา “ภาระ” ของรัฐบาลต่างหนักอึ้ง แต่เงินรายเข้ากระเป๋ามีไม่เพียงพอกับรายจ่าย ต่อให้มีช่องทางในการ “กู้เงิน” มาใช้ก่อนก็ตาม ที่สำคัญ!! อย่าลืมว่า ที่ผ่านมารัฐบาล ทำงบประมาณขาดดุล ติดต่อกันมานานนับสิบ ๆ ปี ซึ่งส่งผลต่อความมั่นคงของฐานะการคลังของรัฐบาล

ต่อให้...รัฐบาลดาหน้ากันออกมา ว่า ฐานะแข็งแกร่ง” แต่รายได้ของรัฐบาลจากกการส่งออกสินค้าไปขายต่างประเทศ และรายได้จากการท่องเที่ยว ยังไม่กลับเข้ามาอย่างที่ควรจะเป็นการต้องเผชิญกับสารพัดพายุที่ถาโถมเข้ามาลูกแล้ว ลูกเล่า ก็อาจทำให้ สั่นคลอน” ได้ไม่น้อยทีเดียว ยิ่งหนทางข้างหน้า... ดูยังไม่สดใสนัก โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ที่ยังสำลักอยู่กับพายุที่ถาโถมเข้ามา การ “ใช้เงิน” ประคับประคอง คนไทย ประคับประคองเศรษฐกิจ ให้เดินหน้าฝ่าฟันกันไปให้ได้ ก็ยิ่งกลายเป็น “ปัญหา” ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก
 

แม้เวลานี้...สารพันปัญหายังคงพุ่งตรงไปที่ การระบาดระลอกสาม” แต่ปัญหาบ้านเมือง ปัญหาการเมือง ปัญหาความแตกแยก ยังคงมีอยู่ และกำลังกลายเป็นคลื่นใต้น้ำ ที่รัฐบาลต้อง เอาให้อยู่” เช่นเดียวกับปัญหาไวรัสร้าย เพราะประชาชนคนไทยในเวลานี้ ต่าง “กัดฟัน” กับความเชื่อมั่น!!

เอาจริง ๆ นะ ถ้ารัฐบาลยังเพลิดเพลินอยู่กับคนที่สรรเสริญเยินยอด้วยหวัง ประโยชน์” ในกาลข้างหน้า ก็ยิ่งทำให้ น้ำอดน้ำทน” ที่อัดอั้นกันไว้ อาจระเบิดตูมใหญ่ออกมาได้
 
ดังนั้น...รัฐบาลจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องกู้วิกฤติ “ความเชื่อมั่น” ให้กลับคืนมาโดยเร็ว ก่อนความเชื่อมั่นในรับบาลจะล้มครืนพังไม่เป็นท่า!! ในช่วงนี้ จึงกลายเป็นระเบิดเวลา ที่ท้าทายและพิสูจน์ความสามารถของรัฐนาวา “บิ๊กตู่” ว่าจะรับมือได้มากน้อยเพียงใด?
 
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น