อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

นิทานสอนการใช้ห้องสมุดสุดน่ารัก

เมื่อปลายปีที่แล้ว ผมนำหนังสือนิทานไปบริจาคให้กับสถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กระยอง รวมทั้งต่อตู้หนังสือและเล่านิทานให้กับเด็ก ๆ ที่นั่นฟัง มีเด็กคนหนึ่งสนใจเรื่องการอ่านและการเขียนมาก ผู้ปกครองที่บ้านจึงแต่งตั้งให้เขาเป็น “บรรณารักษ์” จันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น.


เมื่อปลายปีที่แล้ว ผมนำหนังสือนิทานไปบริจาคให้กับสถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กระยอง รวมทั้งต่อตู้หนังสือและเล่านิทานให้กับเด็ก ๆ ที่นั่นฟัง มีเด็กคนหนึ่งสนใจเรื่องการอ่านและการเขียนมาก ผู้ปกครองที่บ้านจึงแต่งตั้งให้เขาเป็น “บรรณารักษ์” ผมเชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนสงสัยว่าตำแหน่งนี้คืออะไรและทำอะไร อย่างไรก็ตาม ผมยังไม่ได้เฉลย แต่ผมตั้งกฎคร่าว ๆ เกี่ยวกับการยืมหนังสือนิทานไว้ว่า ขอให้เด็กๆ อ่านหนังสือแบบทะนุถนอมเพื่อให้คนต่อไปได้อ่านนิทานสนุก ๆ ด้วย ยืมหนังสือได้ทีละหนึ่งเล่ม และถ้าใครอยากจะหยิบยืมหนังสือเล่มไหน ให้มาบอกกับบรรณารักษ์จากเดิมที่ตั้งใจจะไปเล่านิทานด้วยตัวเองทุกเดือน พอเดือนมกราคมที่จังหวัดระยองมีการระบาดของโควิด-19 จนต้องปรับเปลี่ยนวิธีการ เป็นการเล่านิทานผ่านโปรแกรม zoom โดยทุกคืนวันอังคาร ผมมีนัดกับเด็ก ๆ ผมจะเล่านิทานก่อนนอนให้ฟังครั้งละหนึ่งเรื่องวันหนึ่งผมได้รับนิทานจากเชียงใหม่ที่มีคนอยากบริจาคนิทานเล่มนี้ให้กับสถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กระยอง เนื่องจากผมยังไม่ได้ไปมอบด้วยตัวเอง จึงนำมาเล่านิทานผ่าน zoom ซะเลย “ห้องสมุดในป่าใหญ่” เป็นนิทานของประเทศญี่ปุ่น เรื่องและภาพโดยฟุคุซาวะ ยูมิโกะ แปลโดยอัฒณีพร บุญรัตน์ เรื่องนี้เป็นนิทานที่มีเนื้อหาอบอุ่น ภาพสวยสบายตา เป็นการสอนการใช้ห้องสมุดได้อย่างละมุนละไม ไม่ยัดเยียด
เริ่มเรื่องจากกระต่ายน้อยและจิ้งจอกน้อยมองเข้าไปในบ้านต้นสนในป่าใหญ่ของคุณนกฮูก เห็นว่าในบ้านมีหนังสือมากมายและพวกเขาอยากจะอ่านนิทาน คุณนกฮูกอนุญาตให้เด็ก ๆ เข้ามาอ่านหนังสือได้ แต่ต้องอ่านหนังสือกันเงียบ ๆ นะ แต่ไม่ทันไรทั้งกระต่ายน้อยและจิ้งจอกน้อยต่างวิ่งหานิทานกันวุ่น จนคุณนกฮูกหงุดหงิดและบอกตำแหน่งว่านิทานอยู่ตรงไหน พอได้นิทานแล้ว เด็ก ๆ ก็นั่งลงอ่านหนังสือที่บันไดกันเงียบ ๆ ได้ยินเพียงเสียงพลิกกระดาษวันต่อมา กระต่ายน้อยและจิ้งจอกน้อยพาเพื่อน ๆ มาด้วย แล้วสัตว์แต่ละตัวก็มีบุคลิกที่ตลกมาก ผมไม่ขอสปอยล์ตรงนี้แล้วกันครับ อยากให้คนที่รักนิทานไปอ่านเอง นอกจากนี้ยังสอดแทรกเรื่องการใช้ห้องสมุดได้น่าสนใจ เช่น ทำป้ายก่อนเข้าบ้านว่าไม่ส่งเสียงดัง มีป้ายแผนผังแสดงหนังสือหมวดไหนอยู่ตรงไหน มีมุมอ่านหนังสือทั้งด้านในและด้านนอก รวมถึงพวกที่ชอบอ่านออกเสียงดัง แต่เรื่องนี้ขมวดได้น่ารักครับ โดยให้ตัวละครนี้ไปอ่านนิทานนอกบ้านให้คนอื่นฟัง (ภรรยาผมบอกว่าตัวละครตัวนี้เหมือนผมซะอย่างนั้น) และที่สำคัญ คุณนกฮูกทำหน้าที่บรรณารักษ์ได้อย่างเคร่งครัด เหมือนจะดุแต่ใจดี มีความรักหนังสือ เข้าใจคนที่อ่านหนังสือ จนสัตว์ต่าง ๆ ประทับใจผมเล่านิทานเรื่องนี้ให้กับเด็ก ๆ ที่สถานคุ้มครองฯ ฟัง ผมเชื่อว่า เด็ก ๆ จะเข้าใจหน้าที่ของบรรณารักษ์และรู้วิธีการใช้ห้องสมุดอย่างถูกต้อง ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น โดยมีตัวละครในเรื่อง “ห้องสมุดในป่าใหญ่” ทำให้ดูเป็นตัวอย่างครับ


.......................................
คอลัมน์ :
ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"
https://facebook.com/cloudbookfanpage
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น