อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

หญิงธรรมดาหัวใจเปี่ยมเมตตา 'พี่นาง'นางฟ้าของหมาแมว

"พี่นาง" แม่ค้าธรรมดาแต่จิตใจดีมีเมตตาต่อสัตว์โลก "หมาแมวจรจัด" ให้อาหารพารักษา และใช้สื่อโซเชียลส่วนตัวโพสต์ประกาศหาบ้านให้มาแล้วนับร้อยตัว เสาร์ที่ 24 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น.


ความเมตตาโอบอ้อมอารีเป็นสิ่งมีคุณค่าต่อจิตใจยิ่งนัก

หลายคราวหลายครั้ง เรายังเห็นเรื่องราวหรือพบเห็นความน่าสงสารของ "หมาแมวจร" ที่ถูกทอดทิ้ง 

ไม่ว่าจะตามท้องถนน บ้านร้าง กอหญ้า ชุมชนแออัด ก็มีให้พบเห็นบ่อยๆ 

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปพบกับ "นางฟ้าของน้องหมาแมว" ที่มีเมตตาช่วยเหลือ
 
"นันทิชา เหิมขุนทด" หรือพี่นาง อายุ 49 ปี พักอาศัยอยู่หมู่ 9 บ้านหาญ ต.ด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มีอาชีพค้าขาย 

"พี่นาง" เล่าถึงที่มาที่ไปของการช่วยเหลือหมาแมว ว่า เมื่อประมาณ 4-5 ปี มาแล้วได้พบเห็นหมาหรือแมวจรจัด ที่อาศัยอยู่ตามข้างถนนหนทาง ตามป่าหญ้าที่รกร้าง หรือตามสถานที่ต่างๆ ก็ทำให้นึกสงสาร โดยสภาพที่เห็นหมาแมว จะเป็นตัวใหญ่บ้างหรือแม้กระทั่งตัวเล็กๆ ที่เพิ่งเกิดลืมตาดูโลกใบนี้มาแล้วไม่กี่วันก็ตาม แต่ละตัวที่เห็นอยู่ในสภาพที่อดอยากจนผอมโซเหลือแต่กระดูก บางตัวก็มีบาดแผลจากอุบัติเหตุถูกรถเหยียบรถชน บางตัวก็มีบาดแผลจากร่องรอยของการถูกกระทำจากมนุษย์ เช่น ร่องรอยบาดแผลถูกของมีคมฟัน หรือ ร่องรอยถูกลูกดอกปลายแหลม หลบซ่อนตัวด้วยความกลัวจากภัยอันตรายตามซอกหลืบต่างๆ ที่พอจะหาที่อาศัยได้  ตนเองก็เกิดนึกคิดคนเดียวในใจว่า "เขาเกิดมาด้วยความไม่ตั้งใจของสัญชาตญาณของสัตว์ที่ถึงเวลาผสมพันธ์ุก็ต้องผสมพันธ์ุ ออกลูกออกหลานเพิ่มปริมาณอย่างไม่มีการจำกัด และอาจรวมถึงกฎแห่งกรรมของสัตว์โลก ชาตินี้ ชาติหน้า ตามหลักทางพระพุทธศาสนา จึงคิดอยากช่วยเหลือสัตว์เหล่านี้ตามที่ตนเองจะพอมีความสามารถทำได้โดยที่ตนเองไม่เดือดร้อน"จากนั้น "พี่นาง" ได้เริ่มถ่ายภาพโพสต์ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ประกาศหาผู้ที่มีจิตใจดีและยินดีที่จะรับอุปการะนำหมาแมวไม่ว่าจะเป็นตัวเล็กใหญ่ไปรับเลี้ยงดูแล รวมๆ แล้วมากกว่าร้อยๆ ตัว อีกทั้งยังนำเศษอาหารที่เหลือจากการบริโภค รวมถึงมีผู้ใจดีนำอาหารเม็ดมามอบให้เพื่อส่งต่อไปยังหมาแมวจรจัด และยังมีกลุ่มคนรักหมาแมวในตัวเมืองโคราชและบริเวณต่างอำเภอร่วมด้วยช่วยกัน ลงขันออกเงินช่วยนำหมาแมวได้รับบาดเจ็บรักษาดูแลจนหายดี


 
"รู้ตัวเองดีว่าทำอะไร มีแรงพอที่จะทำได้เท่าไหน โดยที่ตัวเองไม่เดือดร้อน แต่ท้ายสุดแล้วก็สุดแท้แต่เวรกรรมของหมาแมวแต่ละตัวว่าตัวไหนโชคดีคลอดเกิดออกมามีรูปร่างสมบูรณ์มีสีสันสวยงามน่ารักก็มีโอกาสที่จะมีผู้มารับไปอุปการะเลี้ยงดูต่อไปได้เร็ว บางตัวโชคไม่ดีก็อาจใช้เวลาโพสต์ประกาศหาบ้านใหม่ก็นานหน่อย บางตัวโชคร้ายก็ไม่มีใครมารับไปเลี้ยงดูแลเลยก็มี" พี่นาง กล่าวสิ่งที่ตนเองทำมานานมากกว่า 4 ปีนี้ ก็ไม่เคยจดบันทึกว่าหาบ้านให้หมาแมวไปแล้วกี่ตัว แต่มั่นใจว่าเกิน 100 ตัว และก็ไม่เคยลงบันทึกบัญชีใช้จ่ายไปด้วยว่าใช้เงินไปแล้วเท่าไร ที่ขาดไม่ได้เลยต้องขอขอบคุณผู้อุปการะใจดีทุกท่านที่มีเมตตาให้ความเอ็นดูรับไปเลี้ยงดูแลต่อ ให้หมาแมวจรจัดเหล่านี้ได้มีโอกาสได้มีครอบครัวหรือบ้านที่อบอุ่น 

สิ่งที่พวกคุณจะได้ตอบแทนอย่างชัดเจนที่สุดก็คือ "ความรักความซื่อสัตย์ที่สุดที่เขามีให้แก่คุณ"อยากวอนขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเป็น อปท.ท้องถิ่นต่างๆ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องหรือว่าผู้อุปการะคุณท่านใดที่มีความสามารถ อยากขอให้ช่วยทำหมันหมาแมวพวกเขาเหล่านี้ที่ยังคงเหลือทั่วไปที จะได้เป็นการช่วยเหลือหมาแมวไม่ให้มีการเพิ่มจำนวนมากขึ้น ช่วยเหลือให้สังคมน่าอยู่และปลอดภัยต่อไป

เรื่องราวของ "พี่นาง" สมกับเป็น "นางฟ้าของหมาแมว" อย่างแท้จริง ช่วยด้วยรัก ทำด้วยใจ นับเป็นบุคคลที่ควรชื่นชมยกย่องยิ่งนัก.
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ขอบคุณภาพข้อมูล "รภูชิตพงศ์ ทิพย์พรชัย" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครราชสีมา
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น