อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ยุบศบค.-คืนอำนาจให้หมอจัดการโควิด-19

อย่าผูกขาดความรักชาติแต่เพียงคนเดียว ปลดอำนาจพิเศษ ยุบศบค.-คืนอำนาจให้หมอจัดการโควิด-19 เถอะ จันทร์ที่ 26 เมษายน 2564 เวลา 17.06 น.


มีการตั้งคำถามแบบชาวบ้านธรรมดาๆ คนหนึ่งว่า นับตั้งแต่การเกิดของโรคไวรัสมหาภัยที่มีชื่อว่าโควิด-19 มาตั้งแต่ระลอกแรก ที่เกิดมาจากกลุ่มคนที่อยู่ในสนามมวยดังในกรุงเทพฯ แล้วระบาดไปรอบๆ ปริมณฑล ซึ่งรัฐบาลก็ใช้มาตรการเข้มงวด แบบรัฏฐาธิปัตย์ ใช้อำนาจพิเศษ ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และตั้ง ศบค. ที่รู้กันอยู่ว่าอำนาจในการสั่งการหลัก ก็คือฝ่ายความมั่นคงที่สั่งการมาให้กระทรวงสาธารณสุข ที่มีแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ อสม. ทำงานกันแบบหัวปักหัวปำ ให้ตัวเลขของกราฟจำนวนผู้ป่วยลดลงโดยเร็ว

แถลงข่าวโชว์ผลงานทุกวัน จนหลายประเทศเชื่อในตัวเลขของ ศบค.ว่าเป็นผลงานสุดยอดของรัฐบาล อีหรอบเดียวกับวิธีการปราบปรามยาเสพติดด้วยมาตรการของฝ่ายความมั่นคง ยึดเอาตัวเลขการปราบปรามจับกลุ่มผู้กระทำผิดเป็นหลักเพื่อของบประมาณที่เพิ่มขึ้นของฝ่ายปราบปราม และฝ่ายความมั่นคง แต่ปัญหายาเสพติดก็ยิ่งมีมากขึ้นๆ จนเรือนจำไม่มีที่จะให้ผู้ต้องขังอยู่เพียงพอเรื่องนี้ส่วนราชการที่เข้าไปร่วมแก้ไขโดยตรงไม่ว่าจะเป็นฝ่ายสาธารณสุข หรือพัฒนาสังคมฯ หรือหน่วยงานอื่นก็รู้ดีว่ามันมาผิดทาง แต่ก็น้ำท่วมปากพูดไม่ได้ มันก็คือๆ กันกับการสู้กับโควิด ที่จะใช้วิธีการปราบแบบทหาร ใช้อำนาจพิเศษตามที่ถนัดไม่ได้ พอมาเกิดการระบาดในรอบ 2 ที่เกิดมาจากการลักลอบของแรงงานข้ามชาติ และบ่อนกาสิโนต่างๆ ที่ใครก็รู้กันอยู่แก่ใจว่าสาเหตุมันมาจากใครถ้าไม่ใช้อภิสิทธิชนทั้งในเครื่องแบบและนักการเมืองเจ้าพ่อเจ้าแม่ที่พลอยทำให้คนไทยทั้งชาติที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ต้องรับกรรมไปด้วย

พอเรื่องการปราบปรามเจ้าพ่อบ่อนใหญ่ คนในเครื่องแบบรับส่วยที่เป็นต้นเหตุของการระบาดโควิดระลอก 2 สงบเงียบไปพักหนึ่ง พร้อมกับเสียงเตือนมาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาเตือนตลอดว่า จะมีการระบาดใหญ่จะตามมาด้วยสถานการณ์ที่อำนวยของการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ตัวอื่นอีก จึงต้องนำหลักการทางการแพทย์และบริบทต่างๆ ของการสาธารณสุขของไทยที่หลายประเทศยอมรับนำมาใช้ แทน ศบค. เป็นการเตรียมรับมือสถานการณ์ของโรคที่จะรุนแรงขึ้น

แต่ฝ่ายความมั่นคงก็ยังใช้อำนาจพิเศษตามถนัดสั่งการ ไม่ว่าจะล็อกพื้นที่สีต่างไปจนล็อกดาวน์ และพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เตรียมนำมาใช้อีก จนเมื่อการระบาดใหญ่ระลอก 3 จากคลัสเตอร์ผับดังในกรุงเทพฯ ที่เป็นสภาวะที่เสี่ยงของการระบาดใหญ่ในช่วงการอยู่ร่วมกัน กินนอนเที่ยว เดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงมีตัวเลขที่สะสมพุ่งสูงขึ้นทุกวันจนหยุดไม่อยู่

 

โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และจังหวัดท่องเที่ยว ประสบปัญหาอย่างหนักหน่วงของฝ่ายที่รับผิดชอบโดยตรง คือแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จึงมีคำถามดังๆ จากประชาชนทั่วประเทศว่าถึงเวลาหรือยังที่ ศบค.ต้องหยุดเสียที ให้อิสระแก่กระทรวงสาธารณสุข ที่ดูแลกำกับแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยตรงได้ทำงานอย่างอิสระ 

อำนาจพิเศษที่เคยถนัด ตามความเชื่อของรัฏฐาธิปัตย์ เอาไว้ปราบปรามพวกค้ายาบ้า ค้าของเถื่อน เจ้าพ่อเจ้าแม่ ผู้มีอิทธิพล พวกโกงบ้านโกงเมืองที่มองเห็นตัวเป็นๆ น่าจะได้ผลกว่าจะเอาอำนาจพิเศษแบบรัฐทหารมาปราบไวรัส มหันตภัยที่มองไม่เห็นตัวคงจะไม่ได้ผล ลองฟังคนอื่นที่เขารู้จริง ทำจริง เสียสละจริงกันเสียบ้าง อย่าผูกขาดความรักชาติแต่เพียงผู้เดียว

#เสี่ยวหลงเปา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น