อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ยกย่อง'อเนชา'ตระเวนตัดผมฟรี ขอแค่รอยยิ้มตอบแทน

งานหลวงไม่ให้ขาด งานราษฎร์ไม่ให้เสีย! "อเนชา ลิ้มอำนวยกุล" จพง.ป้องกันฯ อบต.ด่านใน หัวใจที่มีแต่ให้ ตระเวนตัดผมฟรี เผยอยากทำบุญแต่เงินทองในกระเป๋ามีไม่มากพอ ขอใช้ความสามารถจากการตัดผมที่มี ช่วยตัดผมให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการทั้งหญิงชายฟรี ทำแล้วได้บุญ เขายิ้มให้ก็รู้สึกสบายใจ เสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.00 น.


โอ๊ย! งานที่ทำทุกวันนี้ก็เหนื่อยก็หนักอยู่แล้ว จะมีเวลาไปทำอะไรอีก 

เชื่อว่าประโยคข้างต้นสะท้อนความจริงของหลายๆ คนได้เป็นอย่างดี

แต่ยังมีคนๆ หนึ่งที่ "เสือสมุทร" จะนำเสนอในสัปดาห์นี้ เป็นคนที่ทำงานประจำอยู่แล้ว แต่ด้วยหัวใจจิตอาสา จึงแบ่งเวลามาช่วยเหลือสังคม

"อเนชา ลิ้มอำนวยกุล" เป็นข้าราชการตำแหน่งเจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ชำนาญงาน) ประจำอยู่ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลด่านใน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งหน้าที่หลักก็คือการดูแลป้องกันและคอยบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ ให้กับประชาชนในเขตพื้นที่

https://www.dailynews.co.th/admin/upload/20210429/news_cPjKsdfSbi090458_533.jpg?v=20210621197

"อเนชา" เล่าถึงว่าทำไมถึงมาช่วยเหลือชาวบ้าน ว่า ครั้งหนึ่งเมื่อมีโอกาสได้ออกไปบริการแจกเบี้ยยังชีพร่วมกับหน่วยงานสวัสดิการและสังคม ของ อบต.ด่านใน ได้เห็นประชาชนผู้สูงอายุ และผู้พิการ ที่มีอยู่ตามบ้านเรือนนั้น ยังมีความทุกข์ยากลำบากอยู่ จะมากบ้างน้อยบ้างก็แล้วแต่กรณีไป ในใจก็ "นึกสงสารและเห็นใจ" แต่ก็ไม่รู้ว่าจะช่วยอะไรได้มากไปกว่านี้ ลำพังตัวเองก็เป็นข้าราชการกินเงินเดือนหลวงที่มาจากภาษีของประชาชน และยังต้องเช่าห้องในเขตตลาดประจำ อ.ด่านขุนทด เปิดร้านตัดผมชาย เพื่อเป็นการหารายได้เล็กๆ น้อยๆ ให้กับตนเอง 

จากจุดนี้เอง "อเนชา" บอกว่า เป็นสิ่งที่ทำให้ฉุกคิดได้ว่า ตนเองมีความสามารถในการตัดผมชาย ก็จะใช้ความสามารถนี้ช่วยตัดผมให้แก่ผู้สูงอายุและผู้พิการในพื้นที่ ต.ด่านใน ก็คงจะดีไม่น้อย เงินทองก็ไม่ต้องควักจ่ายอะไรเพิ่มมากขึ้น นอกจากค่าน้ำมันรถที่เพิ่มจากการขับขี่รถไปทำงานประจำทุกวันอยู่แล้วเพียงไม่กี่บาท ก็แค่ออกแรงใช้ความรู้ความสามารถที่เราถนัดเท่านั้นเอง ประกายความคิดดีและทำดีด้วยการตัดผมฟรี จากวันนั้นถึงวันนี้ ผ่านมาเป็นระยะเวลา 2-3 ปีแล้ว โดยจะยังคงใช้เวลาที่สะดวกไม่มีภาระหน้าที่อื่น หรือหากมีชาวบ้านมาตามมาร้องขอให้ไปตัดผมให้ ก็จะใช้เวลาหลังจากเลิกงานขับรถยนต์หรือขี่รถจักรยานยนต์ส่วนตัวออกไป พร้อมทั้งแวะเยี่ยมเยียนถามไถ่สารทุกข์สุกดิบชาวบ้านรายอื่นๆ ด้วย 

"อเนชา" บอกถึงปัจจุบันนี้ว่า ก็ยังต้องใช้เวลาว่างแวะไปตัดผมให้ผู้สูงอายุผู้พิการชายหญิงเป็นประจำทุกอาทิตย์หรือทุกเดือนในแต่ละคนไม่เท่ากัน รวมๆ แล้วตัดผมให้มาแล้วก็ประมาณ 40 ราย รวมตัดกว่า 100 ครั้ง มีทั้งเจ้าประจำและเจ้าใหม่ หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปนอกจากรับราชการแล้ว ตอนนี้ก็ได้เปิดร้านตัดผมชายอยู่ในซอยครูชะลอ ในเขตตลาดเทศบาลตำบลด่านขุนทด เพื่อเป็นรายได้เสริม ทุกวันนี้ก็มีความสุขดี และ ครั้งใดได้ไปตัดผมให้ชาวบ้านฟรี วันนั้นจะมีความสุขมากขึ้น เพราะเมื่อตัดผมให้แก่เขาเหล่านั้นเสร็จ ผมก็จะได้รอยยิ้มส่งกลับมาให้ด้วยความจริงใจ ก็เหมือนว่าผมได้ทำบุญให้กับตัวเอง และบุญนี้ยังส่งผลให้ความสุขกับชาวบ้านที่ต้องทุกข์ยากลำบากอีกด้วย

นึกเสมอว่าเราได้ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการตัดผมให้กับคนในครอบครัวของเขา ช่วยลดภาระการเสียเวลาการเดินทางของเขา และหากว่าเป็นผู้พิการก็ช่วยลดภาระที่ต้องใช้ญาติพี่น้องกำลังคนในการเคลื่อนย้าย ในการไปร้านตัดผมสักแห่งจะในเขตตำบลหรือเขตตลาดประจำอำเภอ ยังช่วยในเรื่องของสุขอนามัยของเส้นผมบนศีรษะด้วยอีก  

"ผมภูมิใจมากครับที่ผมได้มีส่วนช่วยเหลือแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ น้อยๆ ที่พอแบ่งปันให้กับชาวบ้านได้บ้าง" นี่คือประโยคทิ้งท้ายของ "อเนชา" 

"อเนชา" นับเป็นผู้มีน้ำใจงาม เสียสละแรงกายแรงใจ เพื่อความสุขของคนเฒ่าคนแก่ โดยไม่หวังผลตอบแทน ขอแค่รอยยิ้มก็พอ.
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ขอบคุณภาพข้อมูล "รภูชิตพงศ์ ทิพย์พรชัย" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครราชสีมา
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น