อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ยังไม่จบปัญหาเจาะยางปชป. 

การแย่งชิงพื้นที่ภาคใต้นี้ก็ยังไม่จบ เพราะขณะนี้ พรรคประชาธิปัตย์ก็ยังถูกมองว่าอ่อนแอ จากที่เคยกวาด ส.ส.แทบยกภาคมาได้ แต่เลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา โดนนางนาที รัชกิจประการ แม่ทัพภาคใต้ของภูมิใจไทยเจาะพื้นที่สำคัญๆ ไปเยอะ แถมโดน พปชร.แย่งเก้าอี้ไปอีก อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.00 น.


ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์มีปัญหากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในเรื่องคำสั่งมอบหมายงานรัฐมนตรีรับผิดชอบแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันในระดับจังหวัด  จนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ออกมาแสดงท่าทีชัดว่าไม่พอใจคำสั่งแบบ “ผิดฝาผิดตัว”นี้

มันผิดฝาผิดตัวตรงที่รัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐ ( พปชร.) และพรรคภูมิใจไทย ได้ดูจังหวัดที่เป็นบ้านเกิดตัวเอง และจังหวัดที่เป็นฐานเสียงของตัวเอง แต่รัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์กลับถูก “เจาะยาง”ยึดพื้นที่ภาคใต้บางจังหวัด โดยให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ขาใหญ่ในพรรค พปชร.ลงไปดูพื้นที่แทนในที่สุด ก็เจรจากันลงตัวรอบแรกโดยให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ  ทบทวนคำสั่ง แต่ก็ยังเคลียร์ความขัดแย้งไม่ได้ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามยกเลิกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 85/2564 ที่เป็นปัญหาเสีย เพราะยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบจากการประสบปัญหาโควิด และให้รองนายกฯ ในพื้นที่เขตตรวจราชการดูแลไป

เรื่องการแย่งชิงพื้นที่ภาคใต้นี้ก็ยังไม่จบ เพราะขณะนี้ พรรคประชาธิปัตย์ก็ยังถูกมองว่าอ่อนแอ จากที่เคยกวาด ส.ส.แทบยกภาคมาได้ แต่เลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา โดนนางนาที รัชกิจประการ แม่ทัพภาคใต้ของภูมิใจไทยเจาะพื้นที่สำคัญๆ ไปเยอะ แถมโดน พปชร.แย่งเก้าอี้ไปอีก ตอนนี้ประชาธิปัตย์พยายามอย่างมากในการโหมโรงผลงานโดยเฉพาะการคุมสองกระทรวงใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรคือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ มีผลต่อราคาสินค้าเกษตร สิ่งที่ประชาธิปัตย์มุ่งมั่นให้เป็นข่าวเสมอมาคือการรับประกันราคาสินค้าเกษตรได้ และเข้าไปช่วยเหลืออุดหนุนราคาสินค้าที่ราคาตก และแก้ปัญหาราคาสินค้าแพง
 
แต่ล่าสุด น่าสนใจว่า เมื่อ ร.อ.ธรรมนัสไม่ได้คุมภาคใต้แล้ว ก็มีการเดินเกม “แย่งซีน” มีข่าวเล็กๆ ออกมาข่าวหนึ่งน่าสนใจคือกรณีพริกดวงมณีราคาถูก ซึ่งพริกดังกล่าวเป็นพริกที่ปลูกมากในสงขลา นครศรีธรรมราช พัทลุง ราคาตกจากกิโลละ 17-20 บาทเหลือ 8 บาทเพราะตลาดใหญ่คือมาเลเซียลดกำลังซื้อจากปัญหาโควิด
 
นายจุรินทร์จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายในประสานงานกับจังหวัดสงขลา รวมถึงนายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร่วมหารือด้วย  และสั่งการให้ออกมาตรการไปช่วยเหลือ  คือการช่วยหาผู้ซื้อในประเทศ  เข้าไปช่วยกันรับซื้อใน กก.ละ 10 บาท และพาณิชย์จะจัดเงินเพิ่มเติมเข้าไปช่วยอีกกิโลละ 5 บาท ในช่วง 3 เดือน
 

 
ปรากฏว่า นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต จ.นครศรีธรรมราช และรองโฆษก พปชร. แถลงว่า ตั้งแต่วันที่  30 เม.ย. ได้ลงพื้นที่ร่วมกับ ร.อ.ธรรมนัส    เพื่อรับฟังปัญหาจากเกษตรกรผู้ปลูกพริกขี้หนูพันธุ์ดวงมณี  โดย ร.อ.ธรรมนัส ได้มอบหมายให้ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร ( อตก.) จ.สงขลา จัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจขึ้น เพื่อเป็นหน่วยบริการรับซื้อผลผลิตพริกของเกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าว โดยซื้อผลผลิตจากเกษตรกรในราคา กก.ละ 15 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ พ.ค.นี้  พร้อมทั้งบริหารจัดการในส่วนของห้องเย็นจัดเก็บผลิต และประสานการส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย 
 
เรียกว่า เป็นการแย่งซีนกันสดๆ ในเรื่องเดียวกัน สุดท้ายจะอ้างเป็นเครดิตใครระหว่างประชาธิปัตย์หรือ พปชร. ซึ่งก็เป็นเรื่องการช่วงชิงคะแนนเสียงทางการเมืองที่น่าสนใจว่า ต่อไปจะมีการแย่งซีนกันในลักษณะนี้อีกหรือไม่  และถ้าหนักเข้าก็อาจกลายเป็นปัญหารอยร้าวระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลอีกครั้ง
 
แต่ก็คงต่างต้องเร่งทำผลงานเพราะการเมืองผันผวนเต็มที อาจมีอะไรคาดไม่ถึง. 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น