อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

หวั่นตายคาอก! หนุ่มใหญ่ใกล้70 วิตกจนไม่กล้ามีเซ็กซ์

ผมอายุ 69 ปี นาน ๆ ทีผมกับภรรยาถึงจะร่วมเพศกันสักครั้ง แต่มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมมีอาการหน้ามืด ขณะที่มีเพศสัมพันธ์ จึงรีบไปพบแพทย์ ปรากฏว่าผมเป็นโรคหัวใจ ตอนนี้ผมไม่กล้ามีกิจกรรมทางเพศอีกเเล้ว จึงอยากได้คำแนะนำจากคุณหมอ ดร.โอ ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ว่าควรจะทำอย่างไรดีครับ อาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 00.15 น.

เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมอายุ 69 ปี ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงมา 4 ปีแล้ว ไปพบแพทย์ตรวจและรับยามากิน แต่ผมกินยาไม่ค่อยสม่ำเสมอ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จะมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย บางครั้งก็เป็นลม หากเดินขึ้นบันไดไม่ถึง 10 ขั้น จะมีอาการเหนื่อยมาก ใจสั่น หอบ และบางครั้งแน่นหน้าอกด้วย ทางด้านการมีเพศสัมพันธ์ผมกับภรรยา นาน ๆ ครั้งถึงจะร่วมเพศกัน แต่ก็จะสำเร็จด้วยกันทุกครั้ง แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ผมมีอาการหน้ามืด เหนื่อยมากแทบจะเป็นลม จึงรีบไปพบแพทย์ ผลการตรวจแพทย์บอกว่าผมเป็นโรคหัวใจ และกำลังอยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลว ต้องเข้ารับการรักษานานหลายเดือน ตอนนี้อาการดีขึ้นมาก สามารถเดินขึ้นบันไดได้หลายชั้น โดยไม่มีอาการเหนื่อยหอบและเจ็บหน้าอกเลย แต่สิ่งที่เป็นปัญหาของผมก็คือ ผมไม่กล้ามีกิจกรรมทางเพศอีกเพราะกลัวจะเกิดอันตรายถึงตายได้ ทำให้ผมงดการร่วมเพศมาเกือบ 1 ปีแล้ว ผมปรึกษาแพทย์ที่รักษาก็ให้ความมั่นใจกับผม แต่ตัวผมเองไม่กล้าเสี่ยง ผมอยากได้คำแนะนำจากคุณหมอ ดร.โอ ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ว่าควรจะทำอย่างไรดีครับ
ด้วยความนับถือ
สำริต 69

ตอบ สำริต 69
ตามปกติผู้ป่วยโรคหัวใจส่วนใหญ่จะสามารถร่วมเพศได้ใหม่ภายใน 4-6 สัปดาห์หลังจากหายจากอาการเจ็บป่วย ถ้าไม่มีอาการเจ็บหน้าอกขณะออกกำลังกาย มีรายงานวิจัยในคนไข้กลุ่มที่เป็นโรคหัวใจจากการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ และกลุ่มที่ยังไม่เป็นโรคหัวใจแต่มีแนวโน้มที่จะเป็น การร่วมเพศไม่ได้ทำให้ร่างกายทำงานหนักมากเกินไป ทั้งการใช้ออกซิเจนของร่างกายระหว่างการร่วมเพศซึ่งน้อยกว่าการเดินขึ้นบันได 2 ขั้นเสียอีก ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่จะให้คนที่เป็นโรคหัวใจหยุดร่วมเพศหลังจากการพักรักษาตัวแล้ว 4-6 สัปดาห์ ถ้าสามารถออกกำลังกายได้ในระดับพลังงาน 6-8 แคลอรีต่อนาทีได้โดยไม่มีอาการผิดปกติของความดันโลหิตและชีพจร

สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจที่มีอาการในขณะร่วมเพศ ควรกินยา และออกกำลังกายตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะจะทำให้สมรรถภาพทางเพศและการทำงานของร่างกายดีขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามความถี่ในการร่วมเพศของคนที่เป็นโรคหัวใจไม่ควรมากกว่าที่เคยปฏิบัติอยู่ นอกจากนั้นเวลาที่เหมาะสมในการร่วมเพศของคนที่เป็นโรคนี้ควรจะเป็นตอนเช้าหลังจากได้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอแล้ว แต่ถ้ามีอาการเจ็บหน้าอก แน่นอึดอัดหรือเหนื่อยหอบ ก็ควรหยุดและรีบไปปรึกษาแพทย์ที่ดูแล หากมีความจำเป็นต้องการงดร่วมเพศจริง ๆ การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองก็ต้องงดด้วย เพราะมีผลต่อร่างกายและหัวใจด้วยเช่นกัน ในกรณีที่สามารถร่วมเพศได้แต่เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิมซึ่งเกิดได้บ่อยมากกับผู้ป่วยโรคหัวใจ

สิ่งที่อยากแนะนำคือ ห้ามกินยากลุ่มยับยั้งเอนไซม์พีดีอี-5 เพื่อให้อวัยวะเพศเกิดการแข็งตัวเต็มที่ ควบคู่กับการใช้ยาขยายหลอดเลือดกลุ่มไนเตรต ที่ส่วนใหญ่ใช้รักษาโรคหัวใจเพราะจะเกิดอันตรายมากจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าต้องการให้ปลอดภัย ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจแล้วมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศควรจะทราบชื่อยาที่หมอใช้ในการรักษา คือกลุ่มไนเตรตใช้ในกรณีเส้นเลือดหัวใจตีบจึงห้ามกินยาเฉพาะกิจทำให้ร่วมเพศไม่ได้ต้องเลี่ยงไปใช้วิธีอื่น ให้ขอคำแนะนำจากแพทย์ที่ดูแลให้ละเอียด และให้เริ่มเข้ารับการฟื้นฟูอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศตามโปรแแกรมเพิ่มเส้นเลือดเพิ่มน้ำเลือดให้แข็งนาน 30 นาที เช่น การใช้คลื่นเสียงความถี่ต่ำ ช่วยขยายเส้นเลือดตีบบริเวณอวัยวะเพศให้ขยายโตและยาวเพิ่มขึ้น มีส่วนช่วยให้การแข็งตัวดีขึ้นใช้คู่กับบริหารกล้ามเนื้อเพศจะได้ประโยชน์ดีแทนยาเฉพาะกิจ บ้างก็ใช้ยาฉีดแทนยากินจะปลอดภัยที่สุด.

..............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น