อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วม อบจ.ปทุมฯ ฉีดวัคซีน-แจกยาสกัดโควิด

คนปทุมธานีเฮ!! ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับ อบจ.ปทุมธานี เตรียมฉีดวัคซีนและแจกยาฟาวิพิราเวียร์สกัดโควิด   อังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21.37 น.


เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เตรียมแจกยาฟาวิพิราเวียร์สกัดตั้งแต่เริ่มติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จ.ปทุมธานี และตั้งจุดฉีดวัคซีนให้ประชาชนชาวจ.ปทุมธานี โดยเน้นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าก่อนเป็นกลุ่มแรก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19
 
พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับการประสานจากสาธารณสุขเพื่อให้เราช่วยฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไป เบื้องต้นได้ฉีดให้กับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ รวม กว่า 2,000 คน ได้ฉีดทั้งหมดแล้ว เพื่อให้ผู้ป่วยที่มาใช้บริการโรงพยาบาลปลอดภัย


    
การฉีดวัคซีนนั้นมีคนกลัวเนื่องจากวัคซีนเป็นวัคซีนใหม่โอกาสที่จะมีปัญหาก็มี แต่ก็ถือว่าการฉีดวัคซีนนั้นมีผลดีมากกว่าผลเสียอัตราการเสี่ยงถึงเสียชีวิตน้อยมาก เมื่อฉีดแล้ว เมื่อติดเชื้อแต่อาการจะไม่รุนแรง เพราะวัคซีนไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ หากฉีดแล้วก็ต้องปฏิบัติตัว ใส่แมสก์ เว้นระยะห่าง ล้างมือ ห่างจากชุมชนแออัด ให้เป็นเรื่องธรรมดา
    
“ในส่วนของจ.ปทุมธานี ถือว่าเป็นโชคดีที่นายก อบจ.คนใหม่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เป็นนักศึกษารุ่นที่ 3 ท่านมีความสัมพันธ์อันดีกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ผ่านมาท่านได้ช่วยเหลือสถาบันไว้เยอะมาก จึงถือโอกาสนี้ที่ทางเราจะช่วยดูแลคนปทุมธานีบ้าง เบื้องต้น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้ทำเรื่องขออนุเคราะห์ ในการฉีดวัคซีนให้คนปทุมธานี โดยราชวิทยาลัยจะเตรียมบุคลากรให้เพียงพอเพื่อลงไปช่วย ในส่วนของยาฟาวิพิราเวียร์ ที่ทาง กทม.เตรียมให้ยาฆ่าเชื้อสำหรับคนไข้โควิด-19 ปกติแล้วทางการแพทย์จะให้สำหรับคนไข้โควิด-19 ที่แสดงอาการหรือคนไข้กลุ่มสีเหลืองเท่านั้น แต่ทาง กทม.ได้ทดลองให้ยาตั้งแต่เริ่มต้นตรวจซึ่งพบว่าคนไข้ติดเชื้อโควิด-19 หรือกลุ่มคนไข้สีเขียว ที่ผ่านมาการแยกคนไข้เริ่มกินยาแต่ต้น พบว่าผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นมากดีกว่าที่จะให้พวกเขาเปลี่ยนจากผู้ป่วยสีเขียวมาเป็นสีเหลืองนั้นต้องใช้บุคลากรหลายคน ทำให้การรักษาบางครั้งไม่ดีเท่าที่ควร เราจึงมีการศึกษาโดยการให้ยากับกลุ่มคนไข้สีเขียวทันที จะทำให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็ว” พล.อ.ต.นพ.สันติ กล่าว     


  
 ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า การระบาดรอบสามนี้เป็นการแพร่ระบาดที่เร็วและรุนแรงมาก เราจึงต้องเดินเชิงรุกโดยการหาวัคซีนมาฉีดให้คนปทุม แม้แต่ตัวยาฟาวิพิราเวียร์ที่ กทม.กำลังสั่งซื้อ เราก็จะสั่งซื้อมาให้คนปทุม เมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 คุณก็จะมียากินทันทีเลย ใช้เวลาเพียง 5 วันก็หายป่วย เบื้องต้นตนได้ทำหนังสือถึงสถาบันจุฬาภรณ์ เพื่อขอการสนับสนุนวัคซีนและยา หากเราจำเป็นตั้งงบประมาณซื้อเราก็ต้องซื้อผ่านสถาบันฯ เพื่อช่วยคนปทุมและทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด
    
“เราได้ขอสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ของสถาบันจุฬาภรณ์ด้วย เนื่องจาก อบจ.ไม่มีกองสาธารณสุข หากปทุมธานีเราได้บุคลากรทางการแพทย์พอได้วัคซีนมาผมจะฉีดให้กับพ่อค้าและแม่ค้าในตลาดก่อน เพราะผมถือว่าที่ผ่านมาการแพร่เชื้อส่วนใหญ่จะเป็นที่ตลาดทั้งนั้น ส่วนประชาชนก็มาขอฉีดได้ที่เรากำหนด ซึ่งต้องหารือกันอีกครั้งว่าสถานที่นั้นเหมาะสมหรือไม่อย่างไร เพื่อให้ประชาชนสะดวกที่สุด ในส่วนของยาฟาวิพิราเวียร์ผมจะตั้งงบประมาณซื้อไว้หากใครเป็นโควิด-19 สามารถมารับยาที่ อบจ.ปทุมธานี หรือสถาบันจุฬาภรณ์ได้ทันที” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น