อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

เช็ก!มาตรการอุ้มลูกหนี้ ถ้าพลาดสิทธิอาจหมดลม

แบงก์ชาติออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ไม่ว่าจะหนี้ส่วนบุคคล บัตรเครดิตเงินกู้ส่วนบุคคล จำนำทะเบียนรถ หนี้ไฟแนนซ์รถ หรือแม้แต่เงินกู้บ้าน จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.00 น.


ชัดเจนกันออกมาแล้ว!!...กับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 ของแบงก์ชาติ ที่ร่วมมือกับบรรดาสารพัดผู้ให้บริการทางการเงิน

ทั้งนี้ทั้งนั้น...ก็เพื่อบรรเทาภาระที่ถาโถมเข้าใส่ลูกหนี้อย่างไม่หยุดยั้ง เพราะเจ้าไวรัสร้ายโควิดทั้ง 3 ระลอก ว่ากันว่าพิษจากระลอกแรก ยังไม่ทันทุเลา เจอระลอกที่สอง ระลอกที่สามสาดใส่เข้ามาอีก

แถมยังไม่รู้ด้วยว่าจะหมดไปเมื่อใดกันแน่ ต่อให้ระแวดระวัง ระมัดระวัง แต่สุดท้ายเมื่อการ์ดตก เมื่อหมดแรง พิษของไวรัสโควิด ก็ระเบิดใส่เข้ามาอีก

ขนาดคนสายป่านยาว ๆ ยังล้มระเนนระนาด ส่วนพวกสายป่านสั้นก็จมติดดิน ล้มหายตายจากกันไปเลยก็มี หากยังมัวรอช้า “หนี้เน่า” ในระบบคงปูดขึ้นมาจนกลบกันไม่ทันทีเดียว

มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ในรอบนี้ของแบงก์ชาติ เรียกได้ว่า ช่วยเหลือพวกหนี้ส่วนบุคคล ทั้งบัตรเครดิตเงินกู้ส่วนบุคคล จำนำทะเบียนรถ หนี้ไฟแนนซ์รถ หรือแม้แต่เงินกู้บ้าน

ส่วนแนวทางช่วยเหลือ ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่จนกลายเป็นนวัตกรรมที่น่าทึ่ง น่าอึ้ง เพียงแต่ขยายเวลาให้นานขึ้น เพื่อต่อลมหายใจให้ยาวขึ้นไม่ว่าจะเป็น พักชำระค่างวดออกไปก่อน หรือการลดค่างวดให้น้อยลง หรือลดดอกเบี้ยให้ถูกลง หรือแม้แต่การนำหนี้ทั้งหมดมารวมกัน

แต่ที่น่าสนใจ!! ในรอบนี้ ได้เปิดโอกาสให้คนที่ผ่อนรถต่อไปไม่ไหว ให้ “คืนรถ” ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย หรือต้องถูกดำเนินคดีอะไรเรียกได้ว่า...อะไรที่ติดขัด ก็แก้ไข เปิดทาง เพื่อให้หายใจหายคอได้โล่งขึ้น เพียงแต่ลูกหนี้ต้องเลือกให้ชัด ว่าจะพักหนี้ คืนรถ หรือรวมหนี้ สำหรับสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ แต่กรณีที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ การคืนรถ ต้องยกไว้ก่อน ทำไม่ได้ แต่ให้ลดค่างวดได้ หรือนำหนี้ไปรวมกับสินเชื่ออื่น เพื่อให้อัตราดอกเบี้ยถูกลง

อย่างที่บอก...การรวมหนี้ จะได้สิทธิในเรื่องของดอกเบี้ยลดลง ในอัตราเท่ากับเอ็มอาร์อาร์ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นเจ้าหนี้เจ้าเดียวกันเท่านั้น 

ส่วนเงื่อนไขสำคัญ ๆ ที่บรรดาลูกหนี้จะเข้ามาขอใช้สิทธิในรอบนี้ ชัด ๆ เลย ที่ต้องรู้ตัวเองก่อน คือ ไม่ใช่หนี้เอ็นพีแอล หรือหนี้เน่า หรือค้างชำระหนี้เกิน 90 วัน หรือเป็นหนี้ก่อนวันที่ 1 มี.ค.63 โน่น หลักฐานสำคัญที่ลูกหนี้ต้องเตรียม!!! ต้องเป็นหลักฐานที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งเรื่องของการหยุดงานชั่วคราว เงินเดือนลดลง ชั่วโมงการทำงานลดลง

ส่วนช่องทางการสมัคร ก็มีทั้งแอพพลิเคชั่นของสถาบันการเงิน หรือจะเป็นเว็บไซต์ ช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ คอลเซ็นเตอร์ หรือแม้แต่สาขาของสถาบันการเงิน เริ่มตั้งแต่วันนี้ (17 พ.ค.) ไปจนถึงวันสุดท้ายของปีนี้ หรือวันที่ 31 ธ.ค. 64การออกมาตรการของแบงก์ชาติครั้งนี้ เชื่อเถอะ!! เหมือนกับการ ทำบุญครั้งใหญ่” ทีเดียว ใครไม่เป็นลูกหนี้คงไม่รู้ว่าหนักหนาสาหัสเพียงใดต่อให้รัฐบาลเร่งระดมเรื่องฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หรือต่อให้นายกฯบิ๊กตู่ เพิ่งป่าวประกาศให้เรื่องฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ ก็ตาม

แต่!!อย่าลืมว่า...สารพัดสารพันปัญหา สารพัดความกังวล ที่เกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้ ก็มาจากเรื่องของ “การจัดการ” ที่เกาไม่ถูกที่คัน!! ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าเสียงเรียกร้องให้เปิดกว้างในการฉีดวัคซีน โดยไม่ต้องจำกัดกลุ่ม จำกัดก้อน จึงเกิดไปทั่ว เพราะคนอยากฉีด ไม่ได้ฉีด แต่คนที่ไม่อยากฉีด กลับไปร้องขอให้มาฉีด

ไม่เพียงเท่านี้หากปัญหาการระบาดในระลอกนี้ ยังคงยืดเยื้อต่อไปจนไม่รู้ว่าจุดจบจะไปอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ ยิ่งทำให้คนตกงานมากขึ้น นานขึ้น ก็จะยิ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ กลายเป็น แผลเป็น” เศรษฐกิจในระยะยาว

นั่นหมายถึงว่า!!ศักยภาพทางเศรษฐกิจไทยจะยิ่งดิ่งเหว จะยิ่งไม่สามารถก้าวทัน หรือแข่งขันกับคนอื่นเค้าได้!!
 
.............................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น