อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ยกย่อง'วลีภรณ์' พยาบาลผู้อุทิศตนกล้าหาญด้วยใจเมตตา

ยกย่อง "วลีภรณ์ ริยะกุล" พยาบาลสภากาชาดไทย กว่า 37 ปี อุทิศตนกล้าหาญด้วยใจเมตตาดูแลคนไข้คนเจ็บป่วย และเป็นต้นแบบที่ดีให้รุ่นน้อง เสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.00 น.


เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า หญิงสาวสวมชุดพยาบาลที่เป็นสีขาว และสวมหมวกที่มีลักษณะเฉพาะตัว ทำหน้าที่ดูแลคนไข้คนเจ็บป่วย

เวลาเราไปโรงพยาบาลเราก็ต้องได้พูดคุยกับ "พยาบาล" ซึ่งจะคอยแนะนำช่วยเหลือเราต่างๆ นานา

เชื่อว่าหลายคนดีใจและประทับใจทุกครั้งที่มีพยาบาลดูแลเอาใจใส่เรา 

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปรู้จักพยาบาลผู้อุทิศตนช่วยเหลือดูแลผู้เจ็บไข้ได้ป่วยด้วยจิตใจที่เมตตามายาวนานกว่า 37 ปี

"วลีภรณ์ ริยะกุล" เป็นผู้ช่วยหัวหน้าพยาบาลด้านการพยาบาลเฉพาะทาง สภากาชาดไทย ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูในการปฏิบัติหน้าที่มาโดยตลอด เป็นต้นแบบที่ดีให้กับรุ่นน้องพยาบาล "วลีภรณ์" เกิดเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2504 บิดา ชื่อ นายสมร วินิจฉัย (ถึงแก่กรรม) มารดา ชื่อ นางลัดดา วินิจฉัย คู่สมรส นาวาเอกพิเศษ นรวิชญ์ ริยะกุล (รน) มีบุตร-ธิดา 2 คน

จบการศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิต ปี 2527 จากวิทยาลัยพยาบาลสภากาชาดไทย บรรจุเป็นพยาบาลในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย 15 พ.ค. 2527 เริ่มปฏิบัติงานเป็นพยาบาลหมุนเวียน 1 ปี และเริ่มเป็นพยาบาลประจำการที่หอผู้ป่วยวิกฤต ไอซียู ศัลยกรรม สธ2 ปี 2547 ดำรงตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วยวิกฤต ไอซียู ศัลยกรรม สธ2 ปี 2553 ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการพยาบาลกลุ่มงานการพยาบาลเฉพาะทางวิกฤต ปี 2559 - ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้าพยาบาลด้านการพยาบาลเฉพาะทาง"วลีภรณ์" เล่าถึงแรงบันดาลใจในการดูแลผู้ป่วยมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการพบเห็นแต่ความเจ็บป่วยที่อาการหนัก แววตาของผู้ป่วยและญาติที่คาดหวังความช่วยเหลือจากเรา จึงทำหน้าที่ดูแลให้ผู้ป่วยเหล่านั้นได้มีโอกาสหายกลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว ใส่ใจดูแลเสมือนเป็นของครอบครัวของเรา และที่ทำให้ประสบความสำเร็จทุกวันนี้ มาจากการมีทีมงานที่ดีให้เกียรติซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือกันแบบมีเป้าหมายในการดูแลผู้ป่วยร่วมกัน

เมื่อถามว่ารู้สึกเหนื่อยและท้อบ้างไหม? "วลีภรณ์" บอกว่า บางครั้งบางเวลาที่ต้องเผชิญกับแรงกดดันจากทุกๆ ด้านและไม่สามารถก้าวเดินต่อไปได้ แต่ด้วยความโชคดีที่มีผู้บังคับบัญชาที่เข้าใจและทีมงานที่ช่วยเหลือ และแรงสนับสนุนจากครอบครัว ทำให้มีพลังในการทำงานและก้าวต่อไปถึงตรงนี้ "เสือสมุทร" อยากรู้มากว่า แล้วอะไรคือแรงผลักดันให้ช่วยผู้คนต่อไปล่ะ! "วลีภรณ์" แจกแจงเป็นข้อๆ ให้เห็นภาพว่า

1. ความต้องการช่วยเหลือเยียวยาความทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วยจากอุบัติเหตุ และจากภัยพิบัติต่างๆ
2. ภารกิจที่ได้รับมอบหมายเป็นแรงผลักดันให้มีการทำงานหนักทำให้เกิดการเรียนรู้ -ความเชื่อมั่นในการดูแลผู้ป่วยและการเผชิญกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างมีสติ
3. การได้รับการยอมรับจากทีมสหสาขาและผู้บริหารทำให้มีโอกาสพัฒนาความรู้ความสามารถของตนเองและถ่ายทอดให้กับบุคคลต่างๆ ได้
4. ทีมงานใต้บังคับบัญชาให้การยอมรับและร่วมแรงร่วมใจในการทำงานให้ลุล่วงไป


"เสือสมุทร" ได้ทราบถึงแรงผลักดันที่อยากช่วยคนต่อยามเจออุปสรรคของ "วลีภรณ์" บอกเลยว่า เป็นความคิดเชิงบวกที่ดีมากๆ

ถามถึงเรื่องราวเหตุการณ์ที่พบเจอและประทับใจกันบ้าง "วลีภรณ์" เล่าว่า Case การดูแลผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์กรณีรถแก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรี มีผู้ประสบภัยส่งมารับการรักษาในไอซียู ศัลยกรรม มีหลายราย หนึ่งในนั้นมีผู้ป่วยหญิง อายุประมาณ 35 ปี มีแผลไฟไหม้ 99% รู้สึกตัว แต่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ต้องช่วยให้กำลังใจให้การดูแลในห้องไอซียู ศัลยกรรม ให้ยาแก้ปวดเพื่อลดความทุกข์ทรมานให้มากที่สุด การได้เปิดโอกาสให้ญาติได้มีโอกาสกล่าวลาเป็นความรู้สึกที่บีบคั้นหัวใจทีมดูแลเป็นอันมาก เคสนี้ให้เราได้เรียนรู้เพื่อการดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยอื่นๆ ต่อไปในเวลาต่อมาในการดูแลผู้ป่วยไฟไหมจากเหตุการณ์ซานติก้าผับ Case หทารได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมทางการเมือง สวนลุมพินี 3 ราย หนึ่งใน 3 บาดเจ็บที่แขนซ้ายโอกาสถูกตัดแขน แต่ทีมการดูแลได้ช่วยกันดูแลอย่างเต็มที่ เข้าห้องผ่าตัดหลายครั้งต้องประคองอาการให้ผู้ป่วยปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง ผู้ป่วยไม่ถูกตัดแขนแต่ต้องทำกายภาพอยู่หลายเดือนจนสามารถกลับบ้านได้ ได้ช่วยเหลือช่วยประสานผู้จัดการธนาคารไทยพานิชย์ เปิดบัญชีให้ผู้ป่วยตามที่ผู้มีจิตศรัทธาต้องการบริจาคช่วยเหลือและเมื่อผู้ป่วยหายได้กลับมาพบทีมแพทย์พยาบาลผู้ให้การดูแลการช่วยเหลือเสาหลักของครอบครัวให้กลับไปเป็นหลักของครอบครัวได้อย่างมั่นคง เป็นหนึ่งของความภูมิใจระยะเวลามากกว่า 20 ปี ที่อยู่ดูแลผู้ป่วยอาการหนักมาตลอดหลายๆ case เป็นประสบการณ์ในการทำงานต่างรูปแบบของการช่วยเหลือดูแลไม่ว่าจะเป็น Case ผู้ป่วยได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะหัวใจ เป็น case แรกในเอเชียอาคเนย์ ผู้ป่วยเปลี่ยนตับ ผู้ป่วยเปลี่ยนหัวใจและปอด และการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดในระบบต่างๆ ที่มีอาการต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 

case ผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์สึนามิ เหตุการณ์ระเบิดสี่แยกราชประสงค์เหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพและปริมลฑล ฯลฯ เหตุกาณ์รุนแรงจากการชุมนุมทางการณ์เมือง ทำให้ต้องร่วมวางแผนกับทีมงานในการเตรียมรับรับผู้ป่วยไว้ดูแล และเหตุการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) ได้ร่วมวางแผนเตรียมรับการดูแลผู้ป่วยอาการหนัก การจัดตั้ง EID-ICU การจัดเตรียมทีมงานพยาบาล ICU ให้พร้อมรองรับการดูแลผู้ป่วย และผู้ป่วยเสียชีวิตน้อยที่สุดผลงานต่างๆ ที่ "วลีภรณ์" ได้รับ 30 พ.ค. 2540 เจ้าหน้าที่ดีเด่น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 18 เม.ย. 2543 เหรียญกาชาดสรรเสริญ สภากาชาดไทย 12 พ.ค. 2564 รางวัล Florence Nightingale Medal

"Florence Nightingale Medal เป็นรางวัลสูงสุดในวิชาชีพพยาบาล แต่คุณค่าของการทำงาน อยู่ที่การตั้งใจทำงานในความรับผิดชอบให้ดีที่สุด ผลของงานย่อมมีคุณค่าทั้งตัวเองและผู้รับผลของงาน แม้ว่าการทำงานนั้นจะหนักและยากเท่าไร ผลที่ได้คือการได้รับโอกาสได้พัฒนาตนเองและพัฒนางาน และองค์กร" วลีภรณ์ ได้ฝากข้อคิดทิ้งท้ายไว้

เรื่องราวของ "วลีภรณ์" นับเป็นต้นแบบของผู้อุทิศตนในวิชาชีพพยาบาลได้อย่างสมบูรณ์ เปี่ยมล้นไปด้วยความกล้าหาญและจิตใจเมตตา.    
......................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 167