อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ลูกแก่ชราเลี้ยงดูแม่เฒ่า112ปี งงบัตรปชช.มีลูกตอน7ขวบ

“ทวดเขียว” หญิงชราเมืองคอนวัย 112 ปี ลูกหลานสงสัยบัตรประชาชนผิดเพี้ยน เป็นไปได้ไง? มีลูกคนโตตอนอายุ 7 ขวบ วอนหน่วยงานตรวจสอบแก้ไข พระดังเมืองคอนชี้อาจติดท็อปเทนผู้สูงอายุที่สุดในโลก    อาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.30 น.


พระคุณพ่อแม่ยิ่งใหญ่กว่าผืนแผ่นฟ้า-มหาสมุทร ท่านเลี้ยงดูเรามาตั้งแต่เกิด เมื่อถึงเวลาที่ท่านแก่ชราลูกหลานจึงต้องดูแลปรนนิบัติเอาใจใส่ ขอให้ท่านสุขภาพแข็งแรงอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรไปนานเท่านาน..  

ณ บ้านเลขที่ 5 หมู่ 4 บ้านวังไทร-ควนหรั่ง ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สภาพเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวเก่าทรุดโทรมผุผัง นางสุทิน หรือ ยายทิน ศรทอง อายุ 84 ปี แม้จะอยู่ในวัยชราแต่ก็ยังสุขภาพแข็งแรง แต่ละวันจะคอยดูแล นางเขียว สร้อยสังวาลย์ อายุ 112 ปี ผู้เป็นแม่อย่างดี โดยชาวบ้านจะเรียก “นางเขียว” กันติดปากว่า “ทวดเขียว”  “ทวดเขียว” ร่างกายผ่ายผอมเหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก เนื้อหนังเหี่ยวย่นแตกลายงาแต่ยังสามารถลุกนั่งและพูดคุยพอรู้เรื่อง มีอาการหูตึงทำให้คนที่คุยด้วยต้องใช้เสียงดังจึงจะได้ยิน ส่วนฟันยังเต็มปากและมีความคงทนแข็งแรง เวลานอนจะชอบกัดฟันกรอดๆ ปกติจะรับประทานข้าวต้ม อาหารเหลว และผลไม้ ที่สำคัญทวดเขียวจะชอบดื่มนมมาก 

ปกติแล้ว ยายทิน มีครอบครัวอยู่อีกหมู่บ้านหนึ่ง แต่ด้วยที่ลูกหลานเป็นผู้ใหญ่มีครอบครัวกันไปหมดแล้วจึงไม่มีอะไรต้องห่วง ทำให้มีโอกาสกลับมาคอยดูแลปรนนิบัติแม่ที่ให้กำเนิดอย่างใกล้ชิดตามประสาแม่ลูกที่เปรียบเสมือนไม้ใกล้ฝั่งทั้งคู่ โดยอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้กันเพียง 2 คน ตามอัตภาพยายทิน เล่าว่า แต่เดิม “ทวดเขียว” มีภูมิลำเนาอยู่ ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ และย้ายมาอยู่ในพื้นที่ ต.วังอ่าง อ.ชะอวด มาจนถึงปัจจุบัน โดยแม่มีสามี 2 คน กับสามีคนแรกมีลูกด้วยกัน 9 คน ตนเป็นคนโต หลังจากพ่อเสียชีวิตซึ่งในขณะนั้นพ่ออายุประมาณ 50 ปี แม่จึงมีสามีใหม่และมีลูกอีก 1 คน รวมแล้วแม่มีลูกทั้งหมด 10 คน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน เหลืออยู่ 7 คน 

หากใครถามเคล็ดลับว่าทำไม “ทวดเขียว” จึงมีอายุยืนยาว ท่านก็จะตอบแบบติดตลกเสมอว่า “กินเข้” หรือ จระเข้ โดยตอนที่อยู่ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ ในลำคลองการะเกดจะมีจระเข้ชุกชุม และมันมักจะกัดทำร้ายคนที่นั่งเรือโดยสารในลำคลอง มีครั้งหนึ่งคนยกขันหมากทางน้ำไปขอเมีย ระหว่างเส้นทางน้ำจระเข้ตัวใหญ่ใช้หางฟาดจนเรือล่ม คนในเรือถูกจระเข้กัดบาดเจ็บ “ลุงสถิต” ชาวบ้านจอมขมังเวทจึงจัดชุดออกไล่ล่าจระเข้ตัวดังกล่าวและใช้ปืนยิงจนตาย จากนั้นจึงนำจระเข้ตัวดังกล่าวมาแล่เนื้อย่างกินกันในหมู่บ้าน ซึ่งตนกับทวดเขียวก็ได้กินเนื้อจระเข้ย่างด้วยสำหรับเรื่องอายุของ “ทวดเขียว” หลายคนก็สงสัยว่า อายุ 112 ปี จริงหรือ? เพราะดูในบัตรประชาชนระบุปีเกิดเป็น พ.ศ.2473 เท่ากับตอนนี้อายุเพียง 91 ปีเท่านั้น โดยเรื่องนี้ “ยายทิน” อธิบายว่า ตนและลูกหลานทุกคนจำได้แม่น แม่บอกมาตลอดว่าเกิดพ.ศ.2452 และก็เป็นที่รับรู้ของชาวบ้านทั่วไป ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสมัยนั้นแม่บอกเจ้าหน้าที่ผิด หรือเจ้าหน้าที่ลง พ.ศ.เกิดผิด? 

“โดยตนเองเป็นลูกสาวคนโตตามบัตรประชาชนเกิด พ.ศ.2480 ปัจจุบันอายุ 84 ปี ซึ่งถ้าหากว่าตอนนี้แม่อายุ 91 ปี ก็เท่ากับว่ามีลูกคนแรกตอนอายุ 7 ปี แล้วจะเป็นไปได้หรือ? ทั้งนี้อยากจะให้ทางหน่วยราชการช่วยตรวจสอบและแก้ไขบัตรประชาชนให้ถูกต้องด้วย” ยายทิน กล่าว  

ด้าน พระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกับคณะสงฆ์ลูกศิษย์วัดดำเนินการ โครงการโรงทานพระเวสสันดรชาดก ปรุงอาหารบรรจุกล่องตระเวนออกแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเน้นช่วยกลุ่มเปราะบาง ผู้ที่กักตัว 14 วัน ผู้ป่วยติดเตียง คนชรา และครอบครัวที่มีฐานะยากจน โดยได้รับการสนับสนุนจาก นายจำนงค์ แก้วมณี นักธุรกิจในพื้นที่ และทีมงานที่รู้จักเส้นทาง ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่กู้ภัย-กู้ชีพ ร่วมกันเดินทางลงพื้นที่ใน ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชก่อนที่ทางคณะจะได้แวะมาเยี่ยม “ทวดเขียว” กับ “ยายทิน” ที่บ้าน เพื่อมอบสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพช่วยเหลือ สร้างขวัญและกำลังใจให้กับทวดเขียวและยายสุทิน สองแม่ลูกเป็นอย่างมาก ด้านยายทิน ก็ได้นำเสื่อกระจูดที่ตัวเองสาน 2 ผืน มาถวายให้กับพระมหาอารยนันต์เพื่อนำไปปูนั่งปฏิบัติธรรม โดยพระมหาอารยนันต์ ท่านก็เมตตาสอบถามราคาเสื่อทราบว่า ผืนละ 100 บาท และท่านได้มอบเงินช่วยเหลือไปเป็นเงิน 1,000 บาท ก่อนที่ท่านจะรับปากว่าจะช่วยซื้อเสื่อที่ยายทินสานเพื่อให้มีรายได้ต่อไป

พระมหาอารยนันต์ กล่าวว่า หากทางราชการจะช่วยตรวจสอบและแก้ไขเรื่องบัตรประชาชนของ “ทวดเขียว” ให้ถูกต้องจะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะทวดเขียวจะกลายเป็นบุคคลที่มีคุณค่าของเมืองไทย น่าจะเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดหรืออยู่ในอันดับต้นๆ และอาจจะติดอันดับท็อปเทนผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกก็เป็นได้ ทั้งนี้อาตมาจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขให้ถูกต้อง รวมทั้งจะระดมสรรพกำลังลงมาช่วยปรับปรุงซ่อมแซมเรื่องที่อยู่อาศัยของทวดเขียวและยายทินสองแม่ลูกต่อไปหากผู้ใจบุญท่านใดมีความประสงค์จะทำบุญในโครงการพระเวสสันดรชาดก วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช หรือบริจาคช่วยเหลือครอบครัว “ทวดเขียว-ยายทิน” สามารถร่วมสมทบทุนได้ที่วัดเขาพระทอง หรือติดต่อ พระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง โทร. 09-4795-2998  หรือ คุณไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร./ไลน์. 08-1676-1299 หรือ โอนเงินเข้าบัญชีวัดเขาพระทอง ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 822-0-60673-8 

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : ไพฑูรย์ อินทศิลา จ.นครศรีธรรมราช
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่  banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 158