อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

"Z Nation" 

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้เอาใจคอหนังซีรีส์ซอมบี้อีกครั้งกับการรีวิวหนัง "Z Nation" ที่เหล่านักวิจารณ์ต่างมองว่าเป็นมหากาพย์ของความดราม่า พล็อตเรื่องวกไปวนมาคาดเอาอะไรไม่ได้ จนกว่าจะได้ดูตอนสุดท้ายเท่านั้น! ศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น.


ช่วงเดือน มิ.ย.นี้ จะมีหนังแนวซอมบี้ หรือ ผีดิบ ไล่กัดกินคนมาฉายให้เหล่าคอหนังสยองขวัญได้ดูกันอีกหลายเรื่อง แต่สิ่งที่เรียกว่าเป็นตำนานของความดราม่า พล็อตเรื่องลุย ๆ สู้กับเหล่า Warker หรือ ซอมบี้เดินดินแบบไม่คิดอะไร มีการแฝงความเร้นลับต่าง ๆ ไว้มากมาย ชนิดคนดูคาดเดาอะไรไม่ได้เลย แน่นอนว่า ดูหนังกับหมี กำลังหมายถึง "Z Nation" ซีรีส์ซอมบี้ที่มีครบทุกอารมณ์ ตั้งแต่ ความสยองไปกับซากศพ ระทึกขวัญไปซอมบี้แปลก ๆ ลุ้นไปกับเหล่าตัวละครทั้งเก่าและใหม่ที่จะมาเติมสีสันของความสนุกในแต่ละ season โดยขณะนี้มีทั้งหมด 5 season รวม 68 ตอน หากใครจะดูแบบจริงจังคงต้องใช้เวลาอย่างน้อย ๆ 1-2 วัน ดังนั้นในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็ยังสามารถจัดเต็มกับเรื่องนี้ได้สบาย ๆ เรื่องย่อ "Z Nation" 
หลังจากการทดลองไวรัสซอมบี้เกิดความผิดพลาด ทำให้พลเมืองบนโลกติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้ไล่กัดกินผู้คนจนล้มตาย กลายเป็นซอมบี้ขึ้นมาใหม่ เหล่ามนุษย์ที่รอดชีวิต จำต้องทำทุกวิธีเพื่อเอาตัวรอดให้นานที่สุด บางกลุ่มพยายามสร้างเมืองใหม่ บางกลุ่มก็คลั่งลัทธิ คลั่งหลักการ จนเข่นฆ่ากันเองหากใครไม่ยอมทำตาม ผู้คนที่อยู่ในเรื่อง  "Z Nation" จากบทที่ใจดี จู่ ๆ ก็อาจกลายเป็นผู้ร้ายขึ้นมาก็ได้ หากสถานการณ์เปลี่ยนไป สำหรับตัวละครหลักในเรื่องประกอบไปด้วย "เมอร์ฟี่" (รับบทโดย คีธ อัลลัน) ชายหนุ่มผู้เคยถูกทดลองเกี่ยวกับไวรัสซอมบี้ในร่างกายแล้วปรากฏว่า ไวรัสดังกล่าว สามารถกลมกลืนไปกับ DNA ของเขาได้ ร่างกายของของเขาจึงไม่กลายสภาพเป็นซอมบี้ 100% ตัวเขาพยายามหลบหนีทางการเพราะไม่อยากกลับไปกลายเป็นหนูทดลองอีก แต่สุดท้ายเหล่าสมาชิกนักล่าซอมบี้ที่นำโดย "โรเบอร์ต้า วอล์เลน" (รับบทโดย เคลลิตา สมิธ) อดีตหัวหน้านาวิกโยธินสหรัฐ ที่รับภารกิจในการคุมตัว "เมอร์ฟี่" ไปยังภูมิประเทศที่มีนักวิทยาศาสตร์ทดลองหาวัคซีน ขณะเดียวกัน ใน season อื่นก็มีภารกิจสืบสวนย่อย ๆ ที่เป็นเส้นเรื่องใหม่ไปด้วย 

ไซมอน คูลเลอร์ (รับบทโดย ดีเจ ควอลส์) เจ้าหน้าที่ NSA ที่อาศัยอยู่ในฐานการฟังระยะไกลคอยแจ้งเตือนภัยให้กลุ่มของ "วอล์เลน" ในระยะไกลเพราะที่ฐานปฏิบัติการมีดาวเทียมสอดแนม มองเห็นความเคลื่อนไหวของฝูงซอมบี้จำนวนมากได้, สตีเวน หรือ "คุณหมอ" วัยดึกที่ดูเหมือนลุงอายุมาก (รับบทโดย รัสเซล ฮอดจ์กินสัน) แต่สามารถต่อสู้กับซอมบี้แบบมือเปล่าได้สบาย ๆ, แอนดิสัน คาวเวอร์ (รับบทโดย อนาสตาเซีย บาราโนวา) นักแสดงสาวผมแดงชาวรัสเซีย กับไม้เบสบอลติดหนามปลายแหลมคู่ใจ ซอมบี้ที่ว่าแน่ เจอเธอทุบเข้าไปก็ไม่เหลือ และ สุดท้าย "ทอมมี่" (รับบทโดย แนท แซง) หนุ่มน้อยพลแม่นปืน หรือ สไนเปอร์ประจำกลุ่ม สุดยอดมือสังหารที่ไม่ว่าจะใกล้ไกลแค่ไหน เขาก็จัดการเป้าหมายได้ทั้งหมด 
จุดเด่นของ "Z Nation" 
ผู้ชมไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ตัวละครตัวไหนจะมีชีวิตอยู่ต่อไป จะบอกว่า ผู้เขียนบทกับผู้กำกับดูจะใจร้ายมาก ๆ ก็ว่าได้ ตัวละครกำลังฟอร์มดี สู้กับซอมบี้เพลิน ๆ ก็มักมีบทให้ต้องจากไปเสมอ แม้จะขัดใจผู้ชมในประเด็นนี้แต่ก็ทำให้พล็อตหนังดูไม่น่าเบื่อ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งช่วงหลัง มีภารกิจเสริมให้ตัวละครหลักต้องจัดการ เพื่อคลี่คลายความลับในช่วงแรกเริ่ม ก็ยิ่งเป็นการปูพื้นเรื่องให้เกิดความสนุกมากขึ้น จุดอ่อนของ "Z Nation" 
เพราะความหลากหลายจนบางทีก็โอเวอร์เกินจริงไปมาก แต่กลับสร้างจุดบอดแบบดื้อ ๆ เช่น ตัวละครบางตัวยิงปืนแม่นแต่พอไปแอ๊คชั่นบู๊บางฉาก กลับยิงไม่โดนหัวซอมบี้เลย ทั้งที่ปกติก็รู้อยู่แล้วว่าต้องยิงหัว หรือบางช่วงบางตอนโดนซอมบี้ 20 ตัวรุม ต้องสู้กับทุกตัว กลับรอดออกมาได้โดยไร้รอยขีดข่วน แต่พออีกซีนโดนซอมบี้ 2 ตัวรุมกลับโดนกัดแบบง่าย ๆ จากที่เก่ง ๆ กลายเป็นไม่เก่ง แล้วไม่มีเหตุผลอะไรมาเสริม ทำให้ผู้ชมรู้สึกไม่เต็มอิ่มหรือคาใจกับบทนั้น นอกจากนี้ยังมี CG ซอมบี้แปลกๆ บางตัวที่ทำแบบหลวม ๆ ลอย ๆ โทนภาพมีความต่างกันเกินไป ทำให้เรื่องไม่มีความสมจริงเหมือนหนังซอมบี้อื่น ๆ 5/5 กะโหลก สำหรับแอ๊คชั่นซอมบี้สยองขวัญ ที่มีทุกรสชาติ ซ้ำยังแฝงด้วยมุกปรัชญาการใช้ชีวิตแทบทุกตอน

--------------------------------------------------

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี

โดย : แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูล ภาพจาก เว็บไซต์ Youtube และ netflix

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 149