อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565

ลงทะเบียน-กดรับสิทธิ 14มิ.ย.นี้ก่อนแห้วคนละครึ่ง!!

นอกจาก “คนละครึ่ง เฟส 3” แล้ว ยังมีคนโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ขอเตือนอย่าลืมลงทะเบียน-กดรับสิทธิ ต้องเลือกเอาสักอย่าง จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 08.00 น.


พร้อมกันแล้วหรือยัง!!...เพราะตั้งแต่ 6 โมงเช้าของวันนี้ (14 มิ.ย.64) ไปจนถึงเวลา สี่ทุ่ม หรือ22.00 น. กระทรวงการคลัง เปิดให้มีการลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 อีก 16 ล้านคน

วิธีการก็ง่าย ๆ แค่ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” หรือเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com เงื่อนไขรายละเอียด ก็เหมือนเดิมอย่างที่รู้กัน เพียงแค่...มีสัญชาติไทย มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และมีบัตรประจำตัวประชาชน

ดูแล้ว เหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่ก็ต้องมาลุ้นกันว่า ช่องทางลงทะเบียนออนไลน์รอบนี้ จะสะดวกโยธิน หรือติดขัดกับปัญหาเดิม ๆ ที่ว่า “เว็บล่ม” เพราะคนเข้ามาใช้พร้อม ๆ กันจำนวนมากอีกหรือไม่?

ส่วนคนที่มีสิทธิเดิมอยู่แล้วทั้ง 15 ล้านคน ก็อย่าลืม เข้าแอพเป๋าตัง แล้วไปกดรับสิทธิ รับเงินเพิ่มกันด้วยล่ะ ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ เช่นกัน เพราะไม่งั้นคุณ ๆ ท่าน ๆ อาจเสียสิทธิไปแบบไม่รู้ตัวก็ได้!!

ต่อให้รัฐบาลเค้าตั้งเป้าหมายให้เพิ่มเพียงแค่ 16 ล้านคน แต่หากประชาชนไหลทะลักเข้ามามากกว่า 16 ล้านคน คนส่วนเกินเหล่านั้น...อาจคว้าสิทธิของคุณ ๆ ท่าน ๆ ไปโดยที่ไม่รู้ตัวก็เป็นไปได้

เรื้องนี้!! “ช่อชมพู” ขอเตือนบรรดาแฟน ๆ ไว้ก่อนนะจ๊ะ ระวังจะเสียสิทธิ แล้วบังเกิดให้เสียอารมณ์ จนต้องฟาดงวง!!ฟาดงา!! ดับแค้นกันไปโน่น ตามแผน ตามเป้าหมายของรัฐบาลในการจ่ายตังค์ในโครงการคนละครึ่งรอบนี้ ก็ไม่ใช่จ่ายให้ทีเดียว 3,000 บาท เหมือนที่คุ้นเคยกันหรอกนะ

เพราะอย่าลืมว่า รอบนี้รัฐบาลตั้งเป้าหมายให้คนใช้สิทธิมากถึง 31 ล้านคน มากกว่ารอบก่อนถึงเท่าตัว นั่นหมายความว่า... จำนวนเงินงบประมาณย่อมต้องเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากของเดิม หรือคิดคำนวณรวมกันแล้วก็มากมายเอาการอยู่นะ โดยอยู่ที่ประมาณ 93,000 ล้านบาทประกอบกับรัฐบาลเองก็มีรายจ่ายมากมาย แล้วยังมีมาตรการเยียวยาอื่น ๆ อีก การใช้งบประมาณรวมทั้งหมดทีเดียว ก็อาจมีปัญหา หรือ กระเป๋าฉีกกันได้ ด้วยเหตุนี้...ทำให้การจ่ายเงินในรอบนี้ ต้องแบ่งจ่ายออกเป็น 2 รอบ ๆ รอบละ 1,500 บาท หรืออาจเรียกได้ว่า “ซอยจ่าย” ก็ได้

รอบแรก!! เริ่มจ่ายให้ในวันที่ 1 ก.ค. นี้ ใช้ได้ไปจนถึง 30 ก.ย.64 รอบที่ 2 เริ่มจ่ายให้ในวันที่ 1 ต.ค.64 นี้เช่นกัน โดยใช้ได้ ไปจนถึง 31 ธ.ค. 64 แม้เงื่อนไขการจ่ายเงินแบ่งออกเป็น 2 รอบ เพื่อไม่ให้กระเป๋าฉีก และยังช่วยทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบไม่กระจุกตัวเพียงแค่ในไตรมาสที่ 3 เท่านั้น แต่หมุนเวียนไปจนถึงสิ้นปี หรือไตรมาสสุดท้ายด้วย

เบื้องต้น!! ก็เชื่อกันว่าจะเกิดเงินหมุนเวียนในระบบได้มากถึง 1.86 แสนล้านบาท!!

อย่างที่บอก... แม้รัฐบาลขอแบ่งจ่ายเงินเป็น 2 รอบ แต่ก็ไม่ได้ใจร้าย หรือใจไม้ไส้ระกำ กับคนไทยตาดำ ๆ อะไรมากนัก เพราะเงินที่แบ่งจ่าย 2 รอบน่ะ หากใช้ไม่หมดในรอบแรก ก็สะสมนำมาใช้จ่ายได้จนถึงสิ้นปีนั่นแหละ
 


นอกจาก “คนละครึ่ง เฟส 3 แล้ว ยังมีคนโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  ที่รัฐบาลจะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ ตั้งแต่ หกโมงเช้ายันสี่ทุ่ม เช่นเดียวกัน โดยเปิดรับเพียงแค่ 4 ล้านคน เท่านั้น ทาง www.ยิ่งใช้ยิ่งได้.com  ส่วนใครที่เคยใช้จ่ายผ่าน จี-วอลเล็ต บนแอพเป๋าตัง กันแล้ว ก็สามารถลงทะเบียนผ่านแอพเป๋าตัง ก็ได้
 
ที่สำคัญ!! อันนี้ต้องเตือน ต้องบอกกล่าวกันให้รู้อีกครั้งค่ะ ว่า แต่ละคนจะได้คนละ 1 สิทธิ เท่านั้นนะคะ คือ เลือกเอาระหว่าง “คนละครึ่ง เฟส 3หรือ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”
 
หากใครต้องการเปลี่ยนสิทธิ ก็ต้องลงทะเบียนไปรับสิทธิในโครงการนั้นแทนทางแอปฯ เป๋าตัง ภายในวันที่ 28 มิ.ย.นี้เท่านั้น ค่ะ โดยถือว่าสละสิทธิโครงการเดิมไปโดยปริยาย
 
เชื่อว่า ณ เวลานี้ คนไทยทั้งประเทศ ยังคงรอคอยที่จะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลกันอีกรอบ เพราะพิษสงของไวรัสโควิด ในระลอกที่สาม นี้หนักหนาสาหัสยิ่งนัก
 
เงินเยียวยารอบใหม่วงเงินรวมกว่า 1.4 แสนล้านบาท ผ่าน 4 โครงการ ทั้งคนละครึ่ง ยิ่งใช้ยิ่งได้ บัตรคนจน และกลุ่มเปราะบาง ก็น่าจะเข้ามาพยุงทั้งคน ทั้งระบบเศรษฐกิจกันได้บ้าง
 
แต่บอกไว้ก่อนเลยว่า เงินก้อนใหม่จาก พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท น่ะ ว่ากันว่าจะไม่มีตกถึงท้องคนไทยตาดำ ๆ ในลักษณะ “แจกเงิน” กันอีกแล้วนะ!!
 
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 113