อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565

ชื่นชม'รองผกก.'ไม่ถือยศ ช่วยตาหมดแรงได้กลับบ้าน

ชื่นชมรองผู้กำกับปราบปราม โรงพักปากเกร็ด เห็นคุณตานอนหมดแรงเกาะกลางถนน ไม่รอช้าโร่เข้าช่วย พาส่งกลับบ้านเดิมพระนครศรีอยุธยา เผยเราเป็นตำรวจของประชาชนต้องทำได้ทุกอย่าง เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 12.00 น.


คำว่าหน้ามือกลับหลังมือยังคงสะท้อนได้ดีกับสังคมยุคปัจจุบัน

เมื่อก่อนเคยลำบาก แต่พอรวยแล้วกลับเย่อหยิ่ง

หรือบางคนได้ดิบได้ดีมียศฐาบรรดาศักดิ์ ก็เปลี่ยนไปเจ้ายศเจ้าอย่าง

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปพบกับเรื่องราวของ รอง ผกก. โรงพักแห่งในหนึ่งใน จ.นนทบุรี ที่ไม่ถือยศถือตำแหน่งนั่งพื้นถนนช่วยเหลือคุณตา ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ได้เห็นมากนักเรื่องราวของนายตำรวจยศระดับ พ.ต.ท. ตำแหน่งรอง ผกก.ป.สภ.ปากเกร็ด เกิดขึ้นจนถูกชื่นชม เมื่อท่านนั่งอยู่ริมฟุตปาธข้างถนนแบบไม่ถือยศถือตำแหน่งข้างๆ ลุงคนหนึ่งที่หมดแรง เพื่อพูดคุยและช่วยเหลือ

นายตำรวจรายนี้ คือ "พ.ต.ท.นภธร วาชัยยุง" รอง ผกก.ปรามปราม สภ.ปากเกร็ด 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 14 มิ.ย. 64 ใกล้ห้างโรบินสัน แยกศรีสมาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 

ขณะ พ.ต.ท.นภธร พร้อมพลขับ กำลังออกจากโรงพักเพื่อไปซ้อมแผนเผชิญเหตุชิงทรัพย์ร้านทองที่ตลาดดวงแก้ว

เมื่อพลขับขับมาถึงหน้าห้างโรบินสัน แยกศรีสมาน พบรถจักรยานยนต์พ่วงข้างจอดชิดขวาติดเกาะกลาง ไม่มีคนขี่ ก็เอะใจตามสัญชาตญาณของตำรวจ พอลงจากรถไปดูพบคนขี่นอนหมดแรงอยู่ที่เกาะกลางท่ามกลางแดดร้อน โดยคนขี่เป็นคุณตาอายุประมาณ 70 ปี ดูอาการแล้วน่าจะหนัก พ.ต.ท.นภธร จึงสั่งพลขับหยุดรถทันทีและรีบเปิดประตูลงไปช่วย ก่อนสอบถามที่มาที่ไป เมื่อทราบว่าคุณตาจะกลับบ้านที่อยุธยา จึงรีบวิทยุประสานหน่วยงานหาทางช่วยเหลือทันที
  
ช่วงระหว่างนั้นนายตำรวจน้ำใจงาม ยังคอยโบกรถราที่คับคั่งไม่ให้เกิดอุบัติเหตุรถชนท้าย ก่อนขึ้นไปบังคับรถซาเล้งเข้าข้างทาง และให้พลขับพยุงคุณตาทราบชื่อคือ คุณตาอารมย์ อายุ 70 ปี จากเกาะกลางมานั่งริมถนนฟุตปาธแบบหมดแรงเพื่อความปลอดภัย 

หลังจากนั้นได้สอบถามคุณตาอารมณ์ ทราบว่าเดินทางมาจากแปดริ้ว เพื่อไปอยุธยา มาถึงที่บริเวณดังกล่าว แต่ด้วยความชรา อายุมาก บังคับรถไม่ไหว เนื่องจากหมดแรง จนล้มตัวนอนเกาะกลาง


    
พ.ต.ท.นภธร กล่าวว่า ตนเห็นคุณตา นอนหมดแรงก็ไม่คิดอะไรมาก รีบบอกผู้ใต้บังคับบัญชาให้รีบจอดรถทันที ตนก็วิทยุเรียกพลพรรคมาช่วยดูคุณตา และโทรฯ เรียกมูลนิธิเพื่อขอความช่วยเหลือ เนื่องจากดูแล้วถ้าปล่อยคุณตาอารมย์ไป น่าจะไม่ถึงอยุธยาที่หมาย ทางมูลนิธิกู้ภัยบัวเพชร จึงช่วยประสานนำรถกระบะมาที่เกิดเหตุเพื่อขนซาเล้งพ่วงขึ้นท้ายรถ และพาคุณตาขึ้นรถพาไปส่งที่คลองตะเคียน อยุธยา โดยคุณตาได้ขอเบอร์โทรศัพท์ตน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิ พร้อมบอกว่า "สุขภาพดีแล้วจะมาเยี่ยมนะ" จากนั้นรถก็ได้ขับพาคุณตาไปส่งอยู่กับญาติเป็นที่เรียบร้อยปลอดภัยทุกประการ
  
พ.ต.ท.นภธร บอกอีกว่า ช่วงระหว่างรอรถกระบะมาช่วยเหลือคุณตา ได้มีหญิงสาวใจดีคนหนึ่ง เดินลงจากรถที่จอดบนลานจอดรถห้างโรบินสัน ถือแมสก์มา 2 กล่อง เอามาให้คุณตา พร้อมกับเหน็บแบงก์พันไว้ให้คุณตาด้วยหนึ่งใบ  


  
โดยเหตุการณ์ทั้งหมดบนถนนในวันนั้นสร้างความประทับใจแก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมากที่มีนายตำรวจระดับชั้น พ.ต.ท. ไม่ถือยศถือตำแหน่ง ลงมาช่วยเหลือชาวบ้านแบบเป็นกันเอง ถึงขนาดนั่งริมถนน ซึ่งนับว่าหายากมากในสังคมของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ 

"ผมขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการทำบุญครั้งนี้ ทำบุญไม่จำเป็นต้องทำที่วัดหรอกครับ ทำกับคนรอบข้างที่ลำบาก เท่านี้ก็เหลือล้นแล้ว ยิ่งเป็นตำรวจออกตรวจทุกวันยิ่งมีโอกาสมาก เราเป็นตำรวจของประชาชนครับ ต้องทำได้ทุกอย่าง" นี่คือคำกล่าวทิ้งท้ายของ พ.ต.ท.นภธร

"เสือสมุทร" ชื่นใจและชื่นชมเรื่องราวของ "พ.ต.ท.นภธร" นับว่าหายากยิ่งในวงการตำรวจไทยทีมีนายตำรวจทำหน้าที่สมเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์โดยแท้.
  ......................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "สมคิด ลือประดิษฐ์" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นนทบุรี
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 91