อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
เทียบชัดๆ โคโรนาพันธุ์ใหม่ฯ ป่วย-ตาย ง่ายแค่ไหน
อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.

เทียบชัดๆ โคโรนาพันธุ์ใหม่ฯ ป่วย-ตาย ง่ายแค่ไหน

ข้อมูลเกี่ยวกับโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นข้อมูลสำคัญคือ สัตว์ก่อโรค ทางการจีนระบุว่า อาจจะเป็น “ค้างคาวและงู” ซึ่งตรงกับที่ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ออกมาระบุก่อนหน้านี้

อาหาร 7 อย่างกินต้านไทรอยด์เป็นพิษ
อาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.

อาหาร 7 อย่างกินต้านไทรอยด์เป็นพิษ

“ต่อมไทรอยด์” เป็นต่อมที่อยู่บริเวณลำคอ ด้านหน้าลูกกระเดือกและ ติดกับหลอดลม ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนในการทำงานของร่างกาย แต่ปัญหา คือ หากต่อมไทรอยด์หลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากไป ทำให้เกิดผลกระทบกับร่างกาย หรือเรียกว่า “ไทรอยด์เป็นพิษ”

อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.

"โต๊ะอิหม่าม" นำคนมุสลิมละหมาด ลดปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ

การลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพอย่าง การเลิกเหล้า บุหรี่ นั้นจะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย เพราะอยู่ที่ “ใจ” ล้วน ๆ ว่าจะแน่วแน่แค่ไหน ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนที่เคยบริโภคเหล้า บุหรี่มานานสามารถเลิกได้คือกำลังใจและการสนับสนุนของคนใกล้ชิด

เปิดผลศึกษา
อาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เวลา 07.30 น.

เปิดผลศึกษา "ยากัญชา" รักษาลมชักได้ผลดี

โครงการ นี้สถาบันประสาท ได้ร่วมมือกับสถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในการให้ ยากัญชาสูตรซีบีดีสูงกับเด็กที่ป่วยโรคลมชักรักษายาก 11 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยจากสถาบันประสาทฯ 4 ราย และผู้ป่วยจากสถาบันเด็กฯ 7 ราย

เทคนิคผ่าตัด 2 แบบ แก้หัวล้าน ผมบาง
อาทิตย์ที่ 29 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.

เทคนิคผ่าตัด 2 แบบ แก้หัวล้าน ผมบาง

“เส้นขน” เป็นส่วนสำคัญที่ส่งเสริมบุคลิกคนเราได้ โดยเฉพาะ “ผม” และ “คิ้ว” ที่สำคัญกับทั้งผู้ชาย และผู้หญิง ส่วนเส้นขนบริเวณอื่นอาจจะว่ากันตามความชอบของแต่ละคน อย่าง หนวด เครา ขนขา ขนแขน อะไรก็ว่ากันไป

สแกนสังคมไทยเสี่ยงชินชากับความรุนแรง
อาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.

สแกนสังคมไทยเสี่ยงชินชากับความรุนแรง

 “การใช้ความรุนแรง” เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ในสังคมไทย และสังคมโลก ถึงขั้นมีบทลงโทษผู้ที่ก่อความรุนแรงเอาไว้ด้วย นพ.ศรุตพันธุ์ จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ผอ.สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ อธิบายว่าสาเหตุที่คนก่อความรุนแรงมีได้หลายรูปแบบ

ปฏิบติการหุ่นยนต์นำทางรักษาลมชัก-พาร์กินสัน
อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.

ปฏิบติการหุ่นยนต์นำทางรักษาลมชัก-พาร์กินสัน

สมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อน โรคที่เกี่ยวกับสมองและระบบประสาทมีความซับซ้อน เช่น ลมชัก และ พาร์กินสัน ซึ่ง พญ.อาภาศรี ลุสวัสดิ์  สถาบันประสาทวิทยา เล่าให้ฟังว่า โรคลมชัก มีความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าภายในสมอง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการชัก เกร็ง หมดสติ

ลบความเชื่อ
อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.

ลบความเชื่อ "ก๊งเหล้าคลายหนาว" เสี่ยงถึงตาย

ความเชื่อในการดื่มเครื่องดื่มเพื่อคลายหนาว โดยเฉพาะปีนี้ประเทศไทยค่อนข้างมีอากาศหนาวเย็น ดังนั้น นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค จึงต้องย้ำเตือนว่า ความเชื่อเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายหนาวนั้นเป็น ความเชื่อที่ผิด

แนะหลัก
อาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น.

แนะหลัก "4ส.1ม." หยุดแพร่โรคระบาดทางอารมณ์

การทำงานล้วนแต่มีความ เครียดด้วยกันทั้งนั้น ซึ่ง นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผอ.รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา บอกว่า สาเหตุมีหลายปัจจัย จากสังคม การแข่งขันทางเศรษฐกิจ ลักษณะงานที่ยุ่งยากซับซ้อน บรรยากาศของหน่วยงาน

อาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.30 น.

"วชิระภูเก็ต" จัดไฮเปอร์บาริกสู้โรคทางทะเล

ด้วยความที่จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเล ที่คนไทยและต่างชาตินิยมเดินทางมา ทำให้หน่วยงานด้านสาธารณสุข ต้องมีการวางระบบการดูแลโรคที่มากับนํ้าเสริมเข้ามาอย่างจริงจัง