อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ปลายปีหน้าเปิดเดินระบบอุโมงค์ยักษ์แห่งล่าสุด"อุโมงค์หนองบอน"

ปี63มีอุโมงค์ยักษ์เพิ่ม อุโมงค์หนองบอนคืบหน้ากว่าแผน ย่านประเวศสวนหลวงบางนาฝนตกน้ำแห้งไว ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 14.15 น.

นายสมพงษ์  เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามงานก่อสร้างอุโมงค์ระบายจากน้ำบึงหนองบอนสู่แม่น้ำเจ้าพระยาว่า ภาพรวมการดำเนินงานของโครงการฯมีความคืบหน้า ร้อยละ 37.22 ซึ่งเร็วกว่าแผนงานร้อยละ2.11 ซึ่งผู้รับเหมาได้มีการปรับแผนการขุดเจาะใหม่ เมื่อวันที่ 21พ.ค.ที่ผ่านมาและคาดว่าโครงการฯจะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดใช้งานได้ปลายปี63

สำหรับโครงการฯวงเงินค่าก่อสร้างประมาณ 4,925ล้านบาท โดยอุโมงค์ระบายน้ำจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 เมตรระยะทางยาว 9.40 กิโลเมตรถือเป็นอุโมงค์ยักษ์แห่งล่าสุดของกทม.รับน้ำจากพื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่เขตประเวศสวนหลวง บางนา พระโขนงและพื้นที่ต่อเนื่องโครงการฯเริ่มจากบริเวณบึงรับน้ำหนองบอนลอดใต้คลองหนองบอนคลองตาช้าง ถนนศรีนครินทร์ถนนอุดมสุข ถนนสุขุมวิท101/1และคลองบางอ้อออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณพื้นที่บริษัทไม้อัดไทย(เดิม)ครอบคลุมพื้นที่รวมประมาณ 85 ตารางกิโลเมตร

ลักษณะงานประกอบด้วยก่อสร้างสถานีสูบน้ำอุโมงค์บางอ้อประสิทธิภาพการสูบขนาด 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีจำนวน 1 แห่ง ก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในไม่น้อยกว่า 5 เมตรความยาว 9.4 กิโลเมตรก่อสร้างอาคารรับน้ำ 7 แห่งซึ่งเป็นจุดที่จะรวบรวมน้ำลงอุโมงค์ได้แก่ อาคารรับน้ำบึงหนองบอนอาคารรับน้ำคลองหนองบอนอาคารรับน้ำคลองเคล็ด อาคารรับน้ำคลองหลอดกม.3อาคารรับน้ำคลองหลอดกม.2อาคารรับน้ำถนนสุขุมวิท 101/1 อาคารรับน้ำซอยสุขุมวิท 66/1 และก่อสร้างอาคารทิ้งน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองบางอ้อจำนวน 1แห่ง 

ทั้งนี้อุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอนจะมีการเชื่อมต่อแหล่งจ่ายไฟฟ้า2แห่งได้แก่สถานีจ่ายไฟฟ้าบางพลีและบางนาซึ่งได้มอบหมายให้สำนักการระบายน้ำ(สนน.)พิจารณาหาแหล่งจ่ายไฟฟ้าไว้สำรองกรณีฉุกเฉินเพิ่มเติมอีก1แห่งเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงการเกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้องอีกด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70