อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

กทม.ผุด'คลินิกมลพิษ'ดูแลปชช. ลดผลกระทบฝุ่นPM2.5

กทม. เปิด "คลินิกมลพิษ" ดูแลประชาชน และลดผลกระทบจากปัญหา "ค่าฝุ่นละออง" เกินมาตรฐาน ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563 เวลา 16.00 น.


เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (แยกหลานหลวง) เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมจุดติดตั้ง สถานีตรวจวัด PM 2.5 พร้อมเปิดการให้บริการ “คลินิกมลพิษ” ที่โรงพยาบาลกลาง โดยกรุงเทพมหานครมีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศฝุ่นละออง PM2.5 จำนวน 24 สถานี ติดตั้งเพิ่มเติมในเดือน ม.ค. 63 จำนวน 13 สถานี และจะติดตั้งเพิ่มเดือน ก.พ.นี้ อีก 13 สถานี รวมจำนวนสถานีตรวจวัดฯ ทั้งสิ้น 50 สถานี ครอบคลุมพื้นที่ 50 เขต

โดยจุดติดตั้งแบ่งเป็นพื้นที่ริมถน และพื้นที่ทั่วไป ซึ่งพื้นที่ริมถนนหมายถึงสถานีอยู่ริมถนนหรือห่างจากถนนหลักไม่เกิน 10 เมตร เพื่อตรวจวัดคุณภาพอากาศริมถนน ส่วนพื้นที่ทั่วไป หมายถึงสถานีตั้งห่างจากถนนหลักเกิน 10 เมตรขึ้นไป เพื่อตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ทั่วไปหรือเป็นตัวแทนของพื้นที่ที่เป็นแหล่งที่พักอาศัย ปัจจุบันประชาชนสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นทดลองใช้สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เปิด“คลินิกมลพิษ” ดูแลสุขภาพประชาชน ลดผลกระทบจากฝุ่นละออง

จากนั้น ปลัดกรุงเทพมหานคร เดินทางไปยังโรงพยาบาลกลาง สังกัดสำนักการแพทย์ กทม. เพื่อเปิดให้บริการ“คลินิกมลพิษ”ดูแลสุขภาพประชาชน โดยสำนักการแพทย์ ได้ตอบรับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในช่วงสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่กำหนดให้โรงพยาบาลเตรียมความพร้อม ไฟฟ้า น้ำประปา ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลหากค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกิน 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเกิน 3 วัน

สำนักการแพทย์จะเปิดให้บริการคลินิกมลพิษทางอากาศ ณ โรงพยาบาล 3 แห่ง ดังนี้ โรงพยาบาลตากสิน (วันจันทร์-วันอังคาร) โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ (วันพุธ) และโรงพยาบาลกลาง (วันพฤหัสบดี) ระหว่างเวลา 13.00 - 15.30 น. เพื่อให้บริการตรวจรักษา ลดความรุนแรง และคำนวนการเกิดอาการหากจำเป็นต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่ไวต่อการเกิดอาการให้คำปรึกษาแก่ประชาชน รวมถึงเฝ้าระวังผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ ติดตามภาวะสุขภาพในระยะยาว ป้องกันการเกิดซ้ำ และรายงานสถิติผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝุ่นละอองต่อผู้บริหาร เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการต่อไป.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25