อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

เผย'7กลุ่มโรคเสี่ยง'ผู้ป่วยเรื้อรัง จะได้ฉีดวัคซีนโควิดก่อน

ผู้ว่าฯ กทม. ติดตามความพร้อมสถานที่นำร่องบริการฉีดวัคซีนแบบทยอยฉีดตามลำดับความจำเป็น พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.50 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมผู้บริหาร เยี่ยมชมการสาธิตการให้บริการวัคซีนแก่ประชาชน โดยมีผู้แทน รพ.สังกัด กทม. และรพ.เอกชน ซึ่งจะเปิดให้บริการวัคซีนโควิด-19 ในระยะแรกรวม 16 แห่ง ใน 6 เขตพื้นที่เสี่ยง ประกอบด้วย เขตจอมทอง เขตบางขุนเทียน เขตบางแค เขตบางบอน เขตภาษีเจริญ และเขตหนองแขม ร่วมสังเกตการบริการจัดการด้วย  

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า กทม.มีพื้นที่เสี่ยง 6 เขต จำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการจัดสรรวัคซีนระยะแรก 66,000 โด๊ส บริการประชาชนได้ 33,000 คน เนื่องจากต้องฉีดคนละ 2 โด๊ส หรือ 2 เข็ม ระยะเวลาห่างกันประมาณ 2-4 สัปดาห์


               
สำหรับกลุ่มเป้าหมายให้วัคซีนโควิด-19 ระยะแรก มี 4 กลุ่มประกอบด้วย 1. บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน 6,200 คน กำหนดให้วัคซีนในสัปดาห์แรก เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ หากมีอาการผิดปกติจะได้ดูแลได้ทันที จากนั้นสัปดาห์ที่ 2 จะให้วัคซีนแก่ อาสาสมัครสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโควิด-19 และมีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย 800 คน ต่อด้วยกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ได้แก่
               
1. โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง
2.โรคหัวใจและหลอดเลือด
3.โรคหลอดเลือดสมอง
4.โรคไตเรื้อรัง
5.โรคมะเร็งทุกชนิด ที่อยู่ระหว่างเคมีบำบัด รังสีบำบัดและภูมิคุ้มกันบำบัด
6. โรคเบาหวาน
7. โรคอ้วน ที่มีอายุ 18-59 ปี 23,500 คน
และกลุ่มสุดท้าย คือ ประชาชนทั่วไปและแรงงาน (อายุ 18-59 ปี) 2,500 คน

               


สำหรับระยะเวลาฉีดยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่หากได้รับวัคซีนแล้วจะเรียกประชุมทันทีเพื่อพิจารณาว่าจะฉีดให้กับบุคคลใดบ้าง ทั้งนี้ มั่นใจว่าวัคซีนที่นำมาฉีดจะมีคุณภาพดี เพราะมีกระบวนการเก็บรักษาในตู้แช่ควบคุม อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มที่สองควรฉีดที่ รพ.เดียวกัน และเมื่อถึงวันนัดหมายฉีดวัคซีนควรเตรียมร่างกายให้พร้อม รับประทานอาหารและดื่มน้ำตามปกติ มาถึงรพ.ก่อนเวลานัด แต่หากมีอาการไข้ให้เลื่อนนัดไปก่อน
               
ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อว่า ประชาชนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือในการลงทะเบียนผ่าน Line Official Account “หมอพร้อม” สามารถลงทะเบียนขอฉีดวัคซีนหรือเช็กสิทธิรับวัคซีนได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 69 แห่งสังกัด กทม. หรือ รพ.ในสังกัด กทม. 11 แห่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยลงทะเบียนให้ได้.
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น