อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ถกด่วน!ลุ้นถอดถอนชื่อ'โจ๊ก' ออกจากอนุกรรมการ'ก.ตร.'

บ่ายนี้ "บิ๊กป้อม" เป็นประธานประชุมก.ตร. ลุ้นถอนชื่อ "พล.ต.ท.สุรเชษฐ์" ออกจากอนุกรรมการฯ ก.ตร. หลังโซเชียลโจมตีหนัก พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 10.41 น.

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบ ได้เดินทางมาเข้าพบพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานก.ตร. เพื่อชี้แจงคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบที่มีชื่อ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นอนุกรรมการฯ 

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ดำรงตำแหน่งอนุกรรมการมาหลายปีแล้ว และก็ไม่ได้มีความเสียหายอะไรจึงคงชื่อไว้  ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวเกิดจากมีการพิจารณาเปลี่ยนแปลงอนุกรรมการ 1 คน คือ พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ที่ออกไปจึงได้แต่งตั้ง พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เข้ามาแทน ส่วนชื่อ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ก็เป็นเพียงชื่อที่คาไว้ พอรายชื่อทั้งหมดเสนอขึ้นไปถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และเสนอเข้าก.ตร.ที่มี พล.อ.ประวิตร เป็นประธานก็ได้รับการเห็นชอบ โดยกฎหมายระบุว่าเมื่อ ก.ตร. มีมติเอกฉันท์ถ้าไม่มีใครทวงติงประธานฯ ต้องลงนาม ดังนั้นประธานฯไม่ได้มีอำนาจอะไรเลย ท่านไม่ผิด และก็ไม่เกี่ยวด้วย ท่านไม่รู้เรื่อง 

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า วาระการเปลี่ยนคณะอนุกรรมการฯ ดำเนินการทั้งหมด 5 ชุด จาก 7 ชุด โดยส่วนใหญ่ที่ลาออกจะไปเป็นสมาชิกวุฒิสภา เมื่อลาออกก็ต้องสังคายนา โดยช่วงบ่ายนี้วันนี้ (26 มิ.ย.) พล.อ.ประวิตร จะไปเป็นประธานประชุม ก.ตร. ส่วนจะยังมีชื่อ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จะอยู่ต่อหรือไม่นั้น ก็ต้องรอดู ตนไม่ทราบ แล้วแต่ที่ประชุม ก.ตร. ซึ่งความจริงแล้วคณะอนุกรรมการฯ ชุดนี้ก็ไม่ได้มีบทบาท ไม่ได้มีผลประโยชน์ เป็นแค่ที่ปรึกษากฎหมายเท่านั้น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.ต.อ.วิระชัย ได้นำเอกสารแต่งตั้งคณะอนุกรรมการฯ เมื่อปี 2561 แสดงให้ผู้สื่อข่าวดูว่ายังมีชื่อของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อยู่ด้วย พร้อมระบุว่าเอกสารที่ออกมาไม่ใช่เอกสารปกปิดหรือเป็นความลับ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    87%

ความคิดเห็น