อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

ศาลสั่งตร.ส่งระเบียบโยกย้ายหลัง 'ไพรัตน์'ฟ้อง'บิ๊กแป๊ะ'

ศาลสั่งตร.ส่งข้อมูล ระเบียบโยกย้ายอย่างละเอียดหลัง 'พ.ต.อ.ไพรัตน์'ฟ้อง “บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร. ปฏิบัติมิชอบโยกย้ายไม่เป็นธรรมใน30วัน นัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 19 มี.ค. จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 15.00 น.เมื่อวันที่ 27 ม.ค.  ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี  ศาลนัดฟังคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้อง คดีหมายเลขดำ อท.3/2563 ที่ พ.ต.อ.ไพรัตน์ ไพพรรณรัตน์ รองผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 อดีตรอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เป็นจำเลย ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 กรณีใช้อำนาจแต่งตั้งโยกย้ายโดยมีมูลเหตุจูงใจด้านอื่น

โดยคดีนี้ พ.ต.อ.ไพรัตน์ ได้ยื่นฟ้องไปเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา โจทก์ฟ้องว่า กรณีถูกนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินายหนึ่ง ให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานจเรตำรวจออกสุ่มตรงทรงผมเมื่อประมาณกลางปี 2561 แต่ปรากฎหลักฐานว่า จากจำนวนข้าราชการตำรวจทั่วประเทศประมาณ สองแสนกว่านาย เมื่อว่าตรวจโจทก์ในฐานะเป้าหมาย ได้ตัดผมเรียบร้อยตามระเบียบ ก็มีการนำภาพถ่ายเก่า มาเป็นเหตุสั่ง ประจำที่ศูนย์ปฎิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปก. ตร เเต่เมื่อโจทก์ทำบันทึกกล่าวหา นายตำรวจยศ พล.ต.อ.ดังกล่าวไปถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ จำเลย เมื่อ ส.ค.2562 เเต่ในคำสั่งที่ผ่านมา มีชื่อโจกท์ให้ย้ายจาก รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ไปเป็นรองผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ซึ่งการโยกย้ายมีมูลเหตุจูงใจด้วยสาเหตุดังกล่าว ไม่ได้กระทำไปเพื่อประโยชน์ต่อทางราชการ แต่กระทำไปเพื่อมุ่งหวังให้เกิดความเสียหายแก่ตนอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ในชั้นตรวจคำฟ้องนี้ศาลพิจารณาแล้ว เห็นควรให้มีหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้จัดส่งข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ดังนี้ กฎหมายกฎระเบียบข้อกำหนด หรือคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับผกก. และรองผบก. ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติรวมทั้งเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้อง (ถ้าหากมี) การดำเนินการโยกย้ายโจทก์ (พ.ต.อ.ไพรัตน์ ไพพรรณรัตน์) ในวาระประจำปี62 จากตำแหน่งรองผบก.ภ.จว.เพชรบุรีไปดำรงตำแหน่งรองผบก.อก.ภ.9 ซึ่งถือเป็นการโยกย้ายข้ามภาค มีสาเหตุมาจากเรื่องใดและเป็นการดำเนินการตามกฎหมายกฎระเบียบข้อกำหนดหรือคำสั่งใดหรือไม่อย่างไร ให้จัดส่งสำเนาคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 674 / 2562 ลงวันที่ 27 พ.ย. 2562 พร้อมบัญชีแนบท้ายคำสั่ง (ฉบับสมบูรณ์) ต่อศาล โดยให้จัดส่งข้อมูลและเอกสารดังกล่าวต่อ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ภายใน 30 วัน นับแต่ได้รับหนังสือ และให้นัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาอีกครั้งวันที่ 19 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%