อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

สู่อิสรภาพ!ช่วยเด็กขายพวงมาลัย ถูกหลอกใช้เยี่ยงทาส

บุกทลายบ้านเช่าค้ามนุษย์ พร้อมจับผัวเมียตัวแสบ หว่านล้อมหลอกพ่อแม่เด็กที่เวียดนามกับกัมพูชาว่าจะพามาทำงานเงินดี สุดท้ายใช้แรงงานเยี่ยงทาส เสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 23.01 น.


เมื่อวันที่ 22 ก.พ. พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศพดส.ตร. พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. นำกำลัง ปิดล้อมตรวจค้น 4 จุด ทลายเครือข่ายแก๊งค้ามนุษย์ต่างชาติเข้ามาหากินในไทย รวมกลุ่มเช่าเด็กจากพ่อแม่แล้วนำมาบังคับใช้แรงงานขายของบริเวณหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ให้กับนักท่องเที่ยว

จุดแรก ค้นบ้านเช่าไม่ทราบเลขที่ซอยศิลาอุทิศ ต.กะทู้ อ.ป่าตอง จับกุมนายงอ ซุนหรือ งอง ซัน อายุ 33 ปี และน.ส.สุพัตรา เจริญสุข อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ และพบเด็กพักอาศัยอยู่ในบ้าน 3 คน อุปกรณ์การทำพวงมาลัยและพวงมาลัยจำนวนหนึ่งจุดที่ 2 บ้านเลขที่ 23 ซอยพระบารมี 1 ต.ป่าตอง อ.กะทู้ พบเด็กอยู่ภายในบ้าน 8 คน ตรวจยึดอุปกรณ์การทำพวงมาลัยและพวงมาลัยได้จำนวนหนึ่ง

จุดที่ 3 บ้านเลขที่ 2/12 ซอยพระบารมี 1 ต.ป่าตอง พบเด็กในบ้าน 3 คน อุปกรณ์การทำพวงมาลัยและพวงมาลัย

จุดที่ 4 บ้านเลขที่ 16/6 ซอยนาใน 2 ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จว.ภูเก็ต พบเด็กในบ้าน 3 คน และพวงมาลัย รวมเด็กที่พบทั้งสี่จุด 17 คน จึงนำตัวไปที่บ้านพักเด็กจังหวัดภูเก็ตสืบเนื่องจาก มีการนำเด็กกัมพูชาและเวียดนามมาเดินเร่ขายแว่นตาหรือพวงมาลัยให้กับนักท่องเที่ยวที่ชายหาดป่าตอง จึงสืบสวนทราบว่ากลุ่มต่างชาติเช่าเด็กจากบิดามารดาผู้ปกครอง อ้างว่าเป็นงานสบายได้เงินเดือนละ 5,000 บาท  เมื่อตกลงกันได้ก็จะพาเด็กผ่านช่องทางธรรมชาติมายังภูเก็ต พักอาศัยอยู่บ้านเช่า และบังคับให้เด็กขายสินค้าดังกล่าว

เด็กบางรายมีอายุต่ำกว่า 15 ปี ทำงานทุกวันไม่มีวันหยุดและไม่ได้รับค่าจ้าง มีเพียงได้รับอาหารและที่พักอาศัย หากเด็กขายไม่ถึง 3,000 บาทต่อวัน ก็จะถูกตีและใช้กำลังทำร้าย จนเด็กที่ถูกทำร้ายได้รับความทรมานจนทนไม่ไหวหลบหนีกลับประเทศ รวมทั้งขอความช่วยเหลือผ่านเจ้าหน้าที่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%