อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ผญบ.โหดยิงพระ-ศิษย์ดับ2ศพ ปมตีผึ้งฝืนพรก.ฉุกเฉิน

เกิดเหตุผู้ใหญ่บ้านยิงพระนักพัฒนากับลูกศิษย์เสียชีวิต 2 ศพ ต่อหน้าปลัดอำเภอ หลังคุมตัวขัดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกหารังผึ้งกลางดึก อ้างถูกพระชักปืนออกมาจะยิงจึงต้องยิงสวน อังคารที่ 7 เมษายน 2563 เวลา 09.15 น.


เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 7 เม.ย. นายวิสูตร อินทกำเนิด นายอำเภอท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งจาก นายปัญญาภรณ์ วัฒนาปราโมทย์ ปลัดอำเภอ ว่า เกิดเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 2 ราย ขณะกำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่ ตามคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  เหตุเกิดบนถนนสายเลียบเขาเพ-ลา ทางเข้าสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา หมู่ที่ 9 ต.สมอทอง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่  

ที่เกิดเหตุพบรถกระบะดัดแปลง เป็นรถบรรทุกไม้ยางพารา มีอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น คบไฟ น้ำมันเชื้อเพลิง กาบมะพร้าว และพบผู้เสียชีวิต เป็นชาย 1 ราย ทราบชื่อคือ นายชูรัตน์ คงคล้าย อายุ 48 ปี เป็นชาว ต.ประสงค์ จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนผู้เสียชีวิตอีกรายเป็นพระภิกษุ นอนเสียเสียชีวิตอยู่ริมถนน ห่างจากจุดเกิดเหตุไปประมาณ 10 เมตร ทราบชื่อคือ พระชลธาร ถาวโร  อายุ 49 ปี เป็นหัวหน้าที่พักสงฆ์เขาเพ-ลา  ส่วนผู้ก่อเหตุคือนายมานพ โกปิน อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.สมอทองสอบสวน นายปัญญาภรณ์ วัฒนาปราโมทย์ ปลัดอำเภอท่าชนะ ทราบว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. ได้รับรายงานจาก นายทัศน์พล  ทิพย์ศักดิ์ กำนันตำบลสมอทอง ว่า มีผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นชาวบ้านและพระภิกษุ หัวหน้าสำนักสงฆ์ โดยมีพฤติกรรมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยไม่มีเหตุจำเป็น ออกจากที่พักไปจับผึ้งป่า

ตนจึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยชุดเคลื่อนที่เร็ว เมื่อไปถึงพบว่า มีการควบคุมตัวผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ไว้ แต่ขณะที่กำลังรายงานเหตุการณ์ให้นายอำเภอทราบ ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 3 นัดติดต่อกัน และพบว่านายมานพ ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงพระชลธาร ถาวโร และ นายชูรัตน์ เสียชีวิตแล้วขณะที่นายมานพ อ้างว่าระหว่างควบคุมตัวนั้นเห็น พระชลธาร ได้ชักปืนพกออกมาจากตัว ประกอบกับ และนายชูรัตน์ ได้คว้ามีดออกมาเพื่อจะทำร้ายตน  ด้วยความตกใจจึงได้ใช้ปืนลูกซอง ซึ่งเป็นอาวุธของทางราชการ ยิงเข้าใส่ทั้ง 2 คนไป 3 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนายมานพ ไว้เพื่อสอบสวนปากคำต่อไปสำหรับพระชลธาร ถาวโร เป็นพระนักพัฒนา ได้นำชาวบ้านสร้างฝายมีชีวิตหลายแห่งและปลูกป่าในพื้นที่ อ.ท่าชนะ ปี 2559 และได้รับรางวัลเหมราช บุคคลต้นแบบแห่งปี สาขาผู้นำด้านพิทักษ์ป่ารักษาสิ่งแวดล้อมต้นแบบ ปี 2561 ได้รับรางวัลแทนคุณแผ่นดิน 77 ต้นแบบคนดี แต่ช่วงที่มาได้มีปัญหาขัดแย้งในพื้นที่และมีการขับไล่พระชลธารให้ออกจากพื้นที่


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    62%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 80