อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

ตร.ร้องถอนประกัน'อานนท์-ไมค์' ศาลออกหมายเรียก3ก.ย.นี้

ศาลออกหมายเรียก "อานนท์-ไมค์" ไต่สวนผิดเงื่อนไขประกันตัวหรือไม่ 3 ก.ย.นี้ หลังพนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องขอถอนประกัน ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 16.23 น.


เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา อายุ 35 ปี ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง อายุ 24 ปี แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย 2 ผู้ต้องหาในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา

ซึ่งศาลได้อนุญาตฝากขังไปเมื่อวันที่ 8 ส.ค.63 เเละได้รับอนุญาตปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง โดยมีประกันตัวไปโดยตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขคำสั่งศาล ให้ประกันในวงเงินคนละ 100,000 บาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน

ซึ่งต่อมาพนักงานสอบสวนได้พบว่าผู้ต้องหาทั้งสองภายหลังได้รับการปล่อยชั่วคราวได้กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขของศาลจึงยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวให้ศาลพิจารณา

โดยศาลรับคำร้องไว้พิจารณาเเล้วมีคำสั่งให้นัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวดังกล่าวในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ช่วงเช้า เเละมีคำสั่งให้ส่งหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งสองมาในวันดังกล่าว

สำหรับการยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวในกรณีผู้ต้องหาหรือจำเลยกระทำผิดเงื่อนไข หากมีพนักงานสอบสวนหรือผู้พบเห็นหรือศาลพบเห็นเองว่าตัวผู้ต้องหามีการกระทำผิดเงื่อนไข ศาลก็มีอำนาจที่จะเรียกผู้ต้องหาหรือจำเลยมาไต่สวนได้เป็นไปตามขั้นตอนปกติที่กฎหมายบัญญัติให้อำนาจไว้.

'อานนท์-ไมค์'เฮ!ได้ประกันตัว ศาลสั่งห้ามยุยงปลุกปั่นอีก         
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 35