อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563

อ้าง'แอดมิน'รับเป็นคนกลาง ซื้อขายสินค้าเชิดค่ามัดจำ

อ้างเป็นแอดมิน เพจซื้อขายสินค้า เป็นคนกลางซื้อขายสินค้า กันมิจฉาชีพ หลอกเหยื่อโอนเงินมัดจำก่อนเชิดหนี เผยมีผู้หลงเชื่อกว่า 20 ราย เสียหายร่วมครึ่งล้าน ร้องสื่อ - แจ้งตำรวจล่าตัว พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 23.34 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) น.ส.นัฐชมนต์ (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี เข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าวประจำ ตร. พร้อมแจ้งความร้องทุกข์ พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ พนักงานสอบสวน หัวหน้าชุดปฏิบัติการรับแจ้ง ศปอส.ตร. ดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงกับผู้ต้องหา บุคคลที่ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง  

โดย น.ส.นัฐชมนต์ เล่าว่า ได้ลงประกาศขายสินค้ากระเป๋า หลุยส์วิตตองมือสอง ของแท้ ราคา 68,000 บาท ในเพจเฟซบุ๊กที่มีการซื้อขายกระเป๋าแบรนด์เนม โดยแจ้งข้อมูลว่า หากผู้ใดสนใจให้ติดต่อผู้เสียหาย ช่องทาง ID line และมีผู้สนใจทักแชตมาสอบถาม กระทั่งมีบุคคลที่ใช้บัญชีไลน์ รูปปลาวาฬ ทักแชตมาว่าสนใจสินค้า และมีการสนทนาข้อความกันจนตัดสินใจซื้อสินค้า แต่ทางผู้ซื้ออ้างว่า กลัวถูกหลอกขายสินค้าปลอม จึงให้ซื้อขายกันผ่านแอดมินเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว โดยมีบุคคลอ้างว่าเป็นแอดมินเพจแจ้งวิธีให้ตนวางเงินมัดจำสินค้าก่อนขาย 40 เปอร์เซ็นต์ เพื่อยืนยันว่าไม่ได้หลอกขายสินค้า และเมื่อซื้อขายกันเสร็จลูกค้าได้รับสินค้าและชำระเงิน กันเป็นที่พอใจตามตกลงแล้ว เเอดมินเพจจะคืนเงินมัดจำให้ 

น.ส.นัฐชมนต์ เล่าอีกว่า ตนหลงเชื่อจึงจ่ายเงินมัดจำเป็นเงิน 27,200 บาท โดยวิธีช่องทางโทรศัพท์มือถือ ธนาคารไทยพาณิชย์ ด้วยการสั่งการกดเงินโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม เมื่อระบบดำเนินการจัดส่งรหัสที่ใช้สำหรับตู้เอทีเอ็ม ตนได้ส่งรหัสให้บุคคลที่อ้างว่าเป็นแอดมินเพจดังกล่าว ดำเนินการกดเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็ม ตรวจสอบภายหลังทราบว่าเป็นเอทีเอ็มบริเวณซอยจรัญสนิทวงศ์ 48 เลขตู้ 7184 และเมื่อเงินออกจากบัญชี ระบบได้แจ้งเตือนการโอนงิน 27,200 บาท แต่ต่อมาค้นข้อมูลพบว่ามีการหลอกลวงลักษณะดังกล่าวเตือนไว้ ทำให้เชื่อได้ว่าถูกคนร้ายหลอก จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ตำรวจ ศปอส.ตร. เพื่อสืบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป  

น.ส.นัฐชมนต์ เผยอีกว่า ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กดังกล่าว ยังมีพฤติกรรมเข้าข่ายหลอกลวงฉ้อโกงประชาชน มีผู้เสียหายอีกประมาณ 20 กว่าราย มูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 4-5 แสนบาท ซึ่งผู้เสียหายเหล่านั้นทยอยเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีแล้ว โดยวันนี้ทางพนักงานสอบสวน ได้ทำหนังสือถึงพนักงานสอบสวน สน.ตลิ่งชัน เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ สืบสวนติดตามตัวเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวมาสอบสวนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38