อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

จี้อัยการแจงไม่ฟ้อง'สกุลธร' ยัดใต้โต๊ะเจ้าหน้าที่ทรัพย์สินฯ

"วัชระ" ยื่นอัยการสอบเหตุไม่มีการฟ้อง "สกุลธร" น้องชายธนาธร จ่าย 20 ล้านให้เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินฯ ชี้ขณะเกิดเหตุ "สมพร-ธนาธร" ถือหุ้นบริษัทด้วย ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 12.49 น.

 
เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2563 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด เรื่องขอให้อัยการสูงสุดชี้แจงเหตุผลที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการการทุจริต 4 ไม่ฟ้อง นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บ.เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กรณีให้เงินเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ชื่อเดิม) 20 ล้านบาท แลกกับการได้สิทธิเช่าที่ดินระยะยาว บริเวณองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ย่านชิดลม มูลค่า 500 ล้านบาท ซึ่งเป็นทรัพย์สินของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์โดยไม่ผ่านการประมูลแข่งขันตามขั้นตอนปกติ

นายวัชระ กล่าวว่า คดีนี้ศาลอาญาคดีทุจริตฯ มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2562 หมายเลขดำที่ อท76/2562 คดีหมายเลขแดงที่ อท228/2562 พร้อมสำเนาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ บ.เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ให้ลงโทษ นายประสิทธิ์ อภัยพลชาญ เจ้าหน้าที่ฝ่ายโครงการพิเศษสำนักงานทรัพย์สินฯ และนายสุรกิจ ตั้งวิทูวนิช นายหน้า เป็นจำเลยที่ 1-2 ร่วมกันปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารราชการปลอม ทำผิดตาม ป.อาญา มาตรา 83, 143, 264, 265, 268 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123/4 จำคุกคนละ 6 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือคนละ 3 ปี
 
นายวัชระ กล่าวต่อไปว่า ด้วยเหตุตามคำพิพากษานี้ เหตุใดอัยการสำนักงานคดีพิเศษจึงไม่ฟ้องนายสกุลธร เพราะตนเกรงว่าอาจจะซ้ำรอยคดีบอส กระทิงแดง จึงขอให้อัยการสูงสุดสอบสวนอัยการเจ้าของคดีว่าเหตุใดจึงไม่ฟ้องนายสกุลธร และเมื่อมีคำพิพากษาดังนี้สำนักงานอัยการสูงสุดจะดำเนินการทางกฎหมายต่อนายสกุลธรหรือไม่อย่างไรนายวัชระ เปิดเผยด้วยว่า ขณะเกิดเหตุการณ์กระทำผิดตามคำพิพากษานี้ คือ มี.ค. 2560 - 18 ก.ย. 2560 บ.เรียลแอทเสทฯ ได้แสดงบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2560 ลำดับที่ 1 นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ (มารดาของนายธนาธรและนายสกุลธร) ลำดับที่ 2 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (ประธานคณะก้าวหน้า บุตรชายคนโตของนางสมพรและพี่ชายของนายสกุลธร) และลำดับที่ 6 นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ
 
ผู้สื่อข่าวถามถึงคดีนี้ตำรวจมีการทำและส่งสำนวนในส่วนของนายสกุลธรมาที่อัยการหรือไม่ นายวัชระระบุว่า จะไปยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สอบสวนตำรวจเจ้าของสำนวนต่อไป หากไม่ดำเนินการภายในวันจันทร์หน้า (7 ธ.ค.) จึงจะไปยื่นให้ ผบ.ตร. ภายหลัง ส่วนเหตุที่มายื่นถึงอัยการก่อนนั้น เพราะอัยการเป็นทนายแผ่นดินต้องรักษาประโยชน์แผ่นดิน สำหรับนางสมพรและนายธนาธรมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจจะพิจารณาสอบสวนต่อไป นางสมพรเคยบอกว่าบุตรชายของตนไม่โกงแน่นอน แต่การติดสินบนถือเป็นการโกงหรือไม่

ภายหลังนายวัชระให้สัมภาษณ์แล้วได้เข้ายื่นหนังสือต่อเจ้าหน้าที่งานโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด รับไว้ในระบบต่อไป


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น