อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ธงแดงร้อน!'บิ๊กปั๊ด'โดดลุยเอง ลั่นยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพ

โดนหยามหน้า "บิ๊กปั๊ด" โดดลุยเองล่ามือดี ปลดธงชาติสลับธงแดง หน้าโรงพัก คลองหลวงปทุมธานี รับชิงพื้นที่ข่าวได้ดี ลั่นสงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร พร้อมปรับพื้นฐานหลักคิดตำรวจไม่ใช้กำลังใหม่ ทั่วประเทศ เสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 14.55 น.

กรณีโลกโซเชียลมีการแชร์ข้อความและภาพ อ้างว่า กลุ่มการ์ด We Volunteer หรือการ์ดวีโว่ เปลี่ยนธงชาติไทย หน้า สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นผ้าสีแดงมีข้อความว่า 112 สลับขึ้นยอดเสา เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ต่อมา ผบ.ตร.มีคำสั่งให้เร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุดำเนินคดีให้ได้ พร้อมคาดโทษตำรวจที่ปล่อยปละละเลย ตามที่มีการนำเสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น ความคืบหน้า เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.คลองหลวง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ดำรงศักด์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยุต มายาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เดินทางมาประชุมความคืบหน้าคดี  โดยมี พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง พร้อมตำรวจสืบสวนโรงพัก ภ.จว.ปทุมธานี และผู้เกี่ยวข้องร่วมที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม  โดยการประชุมใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า วันนี้มาด้วยวัตถุประสงค์ 3 เรื่อง เรื่องแรกที่ชาวบ้านตั้งคำถามว่าปล่อยให้เกิดเหตุแบบนี้ได้อย่างไร ต่อหน้าต่อตา เรื่องที่สองจะป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก และเรื่องที่สาม คนที่ทำผิดจะต้องโดนอะไรบ้าง โดยเรื่องแรกจะต้องยอมรับว่า ยุทธวิธีของผู้ที่กระทำผิดต้องการสร้างพื้นที่ข่าว ซึ่งก็ต้องยอมรับเขาทำได้ดี ภาพที่ตำรวจชักธงลงก็กลายเป็นภาพตำรวจยืนดู ซึ่งจริงๆ ก็ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่มีกำลังพร้อมอยู่ เพียงแต่ว่าอาจจะเป็นเพราะว่าเราอยู่บนพื้นฐานในหลักคิดที่จะไม่ใช้กำลังโดยไม่จำเป็น และหลีกเลี่ยงการปะทะ แต่ว่าผู้บังคับบัญชาทุกระดับตั้งแต่ตนลงมา ก็จะต้องมาพบปะทำความเข้าใจกับลูกน้องว่าเรื่องแบบนี้จะให้เกิดอีกไม่ได้ ถ้าจำเป็นที่จะต้องใช้กำลังก็ต้องใช้ อะไรจะเกิดต้องเกิด และพวกเราก็ยอมรับผิดและรับผิดชอบ เราไม่ทอดทิ้งกัน เพราะมันกระทบกระเทือนของความรู้สึกคนทั้งประเทศ ซึ่งอาจจะเพลี่ยงพล้ำเรื่องการข่าวก็ว่าไป แต่อย่างที่บอกว่าสงครามมันยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร พล.ต.อ.สุวัตน์ เผยอีกว่า เรื่องที่สองจะป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งคงต้องมาปรับการทำงานโดยเฉพาะตำรวจระดับเล็กจะไม่มั่นใจในอำนาจหน้าที่ในบทบาทในเรื่องของกฎหมาย ยังไม่แตกฉานเพียงพอ ทำให้อาจจะไม่แน่ใจตรงนี้ และผู้บังคับบัญชาที่อยู่ก็อาจจะอยู่บนพื้นฐานที่ไม่อยากจะใช้กำลังโดยไม่จำเป็น ซึ่งเรื่องพวกนี้ต้องปรับความคิดกันใหม่ ให้ความรู้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งจริงๆ ก็ทำกันมาตลอด ร่วมถึงเรื่องยุทธวิธีด้วย แต่ต้องทำให้เข้มข้นขึ้น ว่าเขาจะทำอะไรได้ทำอะไรไม่ได้ ยุทธวิธีควรจะเป็นอย่างไร แล้วเราก็จะต้องเอาบทเรียนมาถอด และเรื่องที่สามใครจะต้องโดนอะไรบ้าง ซึ่งเราอยู่บนพื้นฐานของกฎหมายอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเร่งรัด และทำให้กระจ่างให้สังคัมเห็นว่า รวดเร็วโดยยึดหลักความเป็นธรรม รวดเร็ว และต้องครบถ้วนทุกข้อหา ทุกคนด้วย ซึ่งตนต้องไปเดินสายทำความเข้าใจกับตำรวจทั่วประเทศด้วยเหมือนกัน โดยเอาบทเรียนตรงนี้ไปเป็นตัวอย่าง เพื่อทำให้ลูกน้องมั่นใจว่าเรารับผิดชอบในสิ่งที่เราสั่ง และขอให้เขามั่นใจในสิ่งที่เขาทำ เพราะเราไม่ได้สั่งให้เขาทำอะไรนอกอำนาจหน้าที่ แค่ให้รู้ว่าอะไรทำได้ และเมื่อจำเป็นต้องใช้กำลังก็อย่าลังเล ต้องทำ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

ผบ.ตร.เผยว่า ส่วนผู้กระทำผิดเราต้องออกหมายเรียกทุกคน ซึ่งจากที่ฟังพนักงานสอบสวนรายงานก็จะมีกฎหมายอยู่หลายฉบับมีเรื่องเกี่ยว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และ พ.ร.บ.ธงชาติ  เรื่องการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน เรื่องของการทำให้เสียทรัพย์ และก็เรื่องของการดูหมิ่น ในส่วนของเยาวชนตำรวจก็มีกฎหมายเยาวชนชัดเจน มีวิธีการปฏิบัติต่อเยาวชนอยู่แล้ว ซึ่งแตกต่างจากผู้ใหญ่ ก็ขอให้มั่นใจว่าเราไม่ทำอะไรนอกอำนาจ ส่วนหลังจากออกหมายเรียกแล้ว ก็จะมีขั้นตอนเกี่ยวกับเรื่องของการสอบสวน ดำเนิคดีต่อไป ซึ่งในส่วนของความบกพร่องนั้น ตนเชื่อว่าผู้ใต้บังคับบัญชาตั้งใจทำงาน แต่ว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ต้องเป็นบทเรียน และต้องดูคนของเราให้พร้อมรับมือทุกเรื่องที่เกิดขึ้น ในส่วนของมวลชนที่จะมาปักหลักติดตามให้กำลังใจผู้ที่ถูกออกหมายเรียกและเข้ามารายงานตัวนั้น ทางตำรวจก็จะมีมาตรการที่ดีกว่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง.......

จ่อออกหมายเรียก กลุ่มปลดธงชาติสลับชักธงแดง

ผบ.ตร.ฮึ่มสั่งเอาผิด'การ์ดวีโว่' ปลดธงชาติสลับชักธงแดง 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น