อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

'รุ้ง-เพนกวิน-ไมค์'รายงานตัวคดีม.112 พูดพาดพิงสถาบัน

"รุ้ง-เพนกวิน-ไมค์" พร้อมพวก รายงานตัวตามหมายเรียกคดี ม.112 หลังแต่งครอปท็อปเดินสยาม  พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 13.19 น.


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ สน.ปทุมวัน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ แกนนำราษฎร น.ส.เบญจา อะปัญ และเยาวชนอีก 2 ราย เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ตามหมายเรียกคดี ม.112 กรณีแต่งชุดครอปท็อปเดินศูนย์การค้าสยามพารากอนพร้อมพูดพาดพิงถึงสถาบัน เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.63 โดยมวลชนที่มาให้กำลังใจได้นำป้ายไวนิลเขียนข้อความว่า ”ไม่จับยาไอซ์ ไม่จับบ่อน มาจับนักเรียน นักศึกษา” มาแขวนไว้หน้าโรงพักก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถอดออกไป

นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า ตนก็สับสนว่าการแต่งกายชุดครอปท็อปนั้นเข้าข่าย ม.112 ได้อย่างไร หากบอกเป็นการล้อเลียน หมิ่นประมาทเท่ากับว่าเป็นการยอมรับว่าแต่งครอปท็อปไม่ได้หรือไม่ อยากให้เจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิของเยาวชนอย่างสูงสุด เนื่องจากทราบว่าจะมีการนำเยาวชนส่งศาลฝากขังเมื่อถามว่า กรณีศาลสั่งจำคุก นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร ในคดี ม.112 นั้นทำให้เกิดความกลัวหรือไม่ น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า การตัดสินของศาลวานนี้นับเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่เราได้ผ่านความกลัวมาแล้ว ตอนนี้คือการไปต่อ เราถูกคดี ม.112 มามากแล้ว โดยนายพริษฐ์มี 15 คดี ตน 8 คดี และนายภาณุพงศ์ 6 คดี

ขณะที่ พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน กล่าวว่า สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาที่ไม่ใช่เยาวชน เมื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเสร็จก็จะปล่อยตัวกลับไปเนื่องจากเป็นการรายงานตัวตามหมายเรียก ไม่ใช่หมายจับ ขณะที่เยาวชนอีก 2 ราย จะต้องส่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ตรวจสอบความถูกต้องของการแจ้งข้อกล่าวหา และพิจารณาส่งสถานพินิจควบคุมตัวตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งคดีที่เยาวชนถูกหมายเรียก ม.112 ที่ สน.ยานนาวา ก็ดำเนินการเช่นนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณด้านหน้า สน.ปทุมวันมีการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมนำแผ่นป้ายไวนิลระบุข้อความโจมตีการทำงานตำรวจมาติดไว้บริเวณรั้ว แต่ทางตำรวจไม่ยินยอมจึงมีการยื้อยุดกันสักพักก่อนที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะถอนตัวออกไปฝั่งตรงข้ามสน.แทนคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น