อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

คดีไร่ส้มยังไม่จบ! ฟ้องอดีตบิ๊กอสมท.ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

คดีไร่ส้มยังพ่นพิษต่อเนื่อง อัยการปราบทุจริต ยื่นฟ้อง อดีต ผอ.ฝ่ายกฎหมาย อสมท. ละเว้นปฏิบัติหน้าที่เอี่ยวโกงเวลาโฆษณา รายการ "คุยคุ้ยข่าว" ศาลประทับรับฟ้องนัดสอบคำให้การ 19 ก.ค.นี้ เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 08.30 น.

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี พนักงานอัยการคดีปราบปรามการทุจริต 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธนะชัย วงศ์ทองศรี สมัยที่ดำรงตำเเหน่งผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายธุรกิจ, รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สำนักกฎหมายและเลขานุการ บริษัท และรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สำนักกลยุทธการตลาดของ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในความผิดฐานเป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน 2548 - 30 มิถุนายน พ.ศ. 2549 จำเลยซึ่งเป็นพนักงานได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งข้างต้น มีหน้าที่ต้องกำกับควบคุมดูแลและตรวจสอบการบริหารด้านตัดต่อจัดคิวโฆษณารวมถึงสนันสนุนงานการตลาดและการขายให้เป็นไปอย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพรวมถึงการตรวจสอบเวลาในการโฆษณาเงินได้จากการโฆษณาโดยก่อนที่จำเลยดำรงตำแหน่งรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สำนักกลยุทธการตลาด จำเลยเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าส่วนวัสดุโฆษณาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปีซึ่งเป็นตำแหน่งหน้าที่โดยตรงในการบริหารและดำเนินการทำสัญญาทางธุรกิจและจัดทำคิวโฆษณาและควบคุมการออกโฆษณาให้ถูกต้องตามสัญญาและกฎหมาย จำเลยจึงเป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจโฆษณาและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดีและสามารถตรวจสอบทราบได้โดยง่ายว่ามีการชำระค่าโฆษณาส่วนเกินจาก บริษัท ผู้เป็นคู่สัญญากับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) อย่างถูกต้องครบถ้วนหรือไม่  

บทสรุปคดีไร่ส้ม'สรยุทธ สุทัศนะจินดา' จากวันแรกจนปล่อยตัว 

แต่จำเลยกลับละเว้นไม่ทำตามหน้าที่กำกับควบคุมดูแลและตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของนางพิชชาภา เอี่ยมสอาด ซึ่งเป็นพนักงานของผู้เสียหายและเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของจำเลยมีหน้าที่ทำจัดการหรือรักษาทรัพย์โดยทำการบริหารงานตัดต่อโฆษณาจัดทำคิวโฆษณารวมในรายการคุยคุ้ยข่าวของ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด เกินกว่าโฆษณาที่กำหนดไว้ในสัญญาโดยทุจริตโดยไม่รายงานการโฆษณาส่วนเกินเพื่อเรียกเก็บเงินค่าโฆษณาจาก บริษัท ไร่ส้ม จำกัด จำนวน 138,790,000 บาทอันเป็นการแสวงหาประโยชน์อันมิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย สำหรับตนเองหรือผู้อื่นและได้เบียดบังค่าโฆษณาส่วนเกินที่ไม่ใช่ของ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด และของผู้เสียหาย (โฆษณาผี) อีกจำนวน 1,130,000 บาททำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหายไม่ได้รับเงินค่าโฆษณาซึ่งการกระทำดังกล่าวเกิดได้เนื่องจากจำเลยเพิกเฉยไม่ตรวจสอบรายงานการโฆษณาเวลาโฆษณาและจำนวนเงินที่จะได้รับจากการโฆษณาซึ่งจำเลยรู้แล้วและสามารถตรวจสอบได้โดยง่ายอันเป็นการไม่รักษาผลประโยชน์ของผู้เสียหายตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย การกระทำของจำเลยเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) ผู้เสียหายหรือเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

ส่วนคดีของ นางพิชชาภา เอี่ยมสอาด หรือ บุญโต กับพวกจำเลยได้ยื่นฟ้องที่ศาลอาญาตามคดีอาญา ต่อมามีการโอนย้ายคดีไปที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง  ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยในคดีดังกล่าวแล้ว เหตุเกิดที่แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร คดีนี้ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวางเมื่อวันที่ 31 พ.ค.64  พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาและทำการสอบสวนแล้ว ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ

การกระทำของจำเลยเป็นความผิดต่อกฎหมายและบทมาตราดังนี้คือพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 11 โดยศาลประทับรับฟ้องเป็นคดี อม.78/2564 เเละนัดสอบคำให้การจำเลยอีกครั้งในวันที่ 19 ก.ค. 2564 เวลา 09.00 น. โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่าจำเลยถูกควบคุมตัวในเรือนก่อนที่จำเลยได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวภายหลังอัยการยื่นฟ้อง


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31