อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

 แอร์พอร์ตลิงก์จัดเต็มสิ่งอำนวยความสะดวก

แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จัดเต็มสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทุ่ม 4 แสนบาท ผุดทางพาดพับได้ให้บริการทุกสถานี ครั้งแรกของระบบรางในไทย ผู้ใช้วีลแชร์เฮ!! เข้าสู่ขบวนรถไฟฉิว ได้มาตรฐานญี่ปุ่น ใช้ง่าย ปลอดภัย ขณะที่ผู้พิการจี้ BTS-MRT สร้างความเท่าเทียมให้ทุกคน อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.21 น.


    
 เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สถานีมักกะสัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ พร้อมด้วยนายมานิตย์ อินทร์พิมพ์ ประธานภาคีเครือข่ายมหานครเพื่อทุกคน ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว และทดสอบการใช้อุปกรณ์ทางพาดพับได้สำหรับรถเข็นวีลแชร์ (Portable wheelchair ramp) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ทุพพลภาพ ผู้พิการ และผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ สามารถเข้าสู่ขบวนรถไฟฟ้าได้อย่างสะดวกสบาย และปลอดภัยมากขึ้น
    
นายสุเทพ กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดหาอุปกรณ์ทางพาดพับได้สำหรับรถเข็นวีลแชร์ เพื่อใช้ในระบบขนส่งสาธารณะทางรางของไทย โดยบริษัทฯ จัดซื้อ 16 ตัว วงเงินประมาณ 4 แสนบาท ซึ่งเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงการใช้บริการขนส่งสาธารณะได้อย่างเท่าเทียมกัน ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถรองรับวีลแชร์ได้ทุกประเภท รองรับน้ำหนักรวมได้ 300 กิโลกรัม (กก.) วัสดุที่ใช้มีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหัก พับเก็บได้ เป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น (JIS) มั่นใจได้ว่าเมื่อใช้บริการแล้วจะได้รับสะดวก ง่าย ปลอดภัย ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้รถไฟฟ้าเกิดความล่าช้า
    
นายสุเทพ กล่าวต่อว่า อุปกรณ์ดังกล่าวมีให้บริการทุกสถานีๆ ละ 2 ตัว โดยบริษัทฯ ได้จัดเตรียมคู่มือการใช้งาน และอบรมการใช้งานอุปกรณ์ให้แก่เจ้าหน้าที่ประจำสถานี และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแล้ว เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในการใช้อุปกรณ์ ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้โดยสารสามารถใช้บริการได้ที่ประตู 1 ของขบวนรถไฟฟ้า อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาบริษัทฯ พยายามปรับปรุงการบริการต่างๆ ให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวก และตรงกับความต้องการของผู้โดยสารมากที่สุด เช่น ลิฟท์ บันไดเลื่อน จากเดิมมี 100 ตัว ปัจจุบันเพิ่มเป็น 140 ตัว เรียกได้ว่าเวลานี้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับผู้โดยสารน่าจะครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งหมดแล้ว
    
ด้านนายมานิตย์ กล่าวว่า การเดินทางอย่างเท่าเทียมกัน เป็นสิ่งที่ภาคีเครือข่ายฯ เดินหน้ามาตลอด ซึ่งการเปิดตัวทางพาดพับได้สำหรับรถเข็นวีลแชร์ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกของไทย และแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เป็นเจ้าแรกที่ดำเนินการทำให้ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์เดินทางด้วยระบบรางได้อย่างสะดวก และปลอดภัย เพราะจากเดิมเวลาจะเข้าสู่ขบวนรถต้องใช้วิธีให้เจ้าหน้าที่ช่วยยกเก้าอี้วีลแชร์ ซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดพลาดจนเกิดอุบัติเหตุได้ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะเดินหน้าขับเคลื่อนเพื่อให้รถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ได้จัดทางพาดพับ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น