อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดกนง.ตรึงดอกเบี้ย1.5%

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผยประชุมกนง.25 ก.ย.นี้  ดาดคงดอกเบี้ยไว้ที่ 1.5% พร้อมให้น้ำหนักสถานการณ์เศรษฐกิจไทยมากกว่าทิศทางดอกเบี้ยของธนาคารกลางหลักที่มุ่งสู่ขาลง พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 15.00 น.


รายงานข่าวศูนย์วิจัยกสิกรไทยแจ้งว่า  ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 25 ก.ย.นี้ คาดว่าจะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.50%  โดยน้ำหนักในการตัดสินในเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินคงขึ้นอยู่กับน้ำหนักจากปัจจัยภายในประเทศมากกว่าปัจจัยต่างประเทศ แม้ว่าธนาคารกลางสหรัญหรือเฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25%  แต่การที่เฟดส่งสัญญาณที่จะยืนอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีทำให้การลดอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดไม่ได้กดดันต่อเงินบาทให้แข็งค่าเพิ่มเติม ดังนั้น แรงกดดันจากการปรับลด อัตราดอกเบี้ ยนโยบายจากเฟด และธนาคารกลางยุโรป ต่อการตัดสินใจ ปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินของไทยจึงจำกัด และคาดว่ากนง.จะประเมินทิศทางเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า และคำนึงถึงปัจจัยหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและปัจจัยเสี่ยงอย่างรอบคอบ
 
ทั้งนี้ คงต้องติดตามการเปิดเผยมุมมองการเติบโตเศรษฐกิจไทยของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เนื่องจากมุมมองดังกล่าวอาจจะเป็นภาพในการสะท้อนถึงความกังวลต่อภาพการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า เพราะการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปี 62 และ 63 ขยายตัวต่ำกว่าระดับศักยภาพที่ 3.5%   อาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงโอกาสที่คณะกรรมการนโยบายการเงินอาจมีการพิจารณาถึงความเหมาะสมต่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในระยะข้างหน้า อย่างไรก็ดี กนง. คงจะนำเรื่องเสถียรภาพของระบบการเงินและประสิทธิผลของการส่งผ่านนโยบายการเงินมาประกอบการชั่งน้ำหนักเรื่องอัตราดอกเบี้ยด้วย
 
“สถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่ามาจากการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ดุลการค้ายังคงเกินดุลกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ  แม้ว่าการส่งออก หดตัว   นอกจากนี้นักลงทุนจะมีการขายตราสารหนี้ ไปกว่า 3.3 หมื่นล้านบาท  อย่างไรก็ตาม คาดว่าธปท.มีเครื่องมือเพียงพอในการดูแลค่าเงินบาท”   

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25