อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"ถาวร"จี้ไทยสมายล์ลดต้นทุน-เพิ่มรายได้

ถาวร” เร่งไทยสมายล์หาแนวทางลดต้นทุน- เพิ่มรายได้   มั่นใจผลประกอบการปีนี้บวก  สั่ง “สุเมธ” รวบรวมผลกระทบการเปิดน่านฟ้าเสรีของไทย ภายใน 1 สัปดาห์ ศุกร์ที่ 17 มกราคม 2563 เวลา 17.30 น.


นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ผู้ให้บริการสายการบินไทยสมายล์ว่า ได้ขอให้บริษัทฯ ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ โดยให้หารือร่วมกับบริษัท การบินไทย   เพื่อไม่ให้เส้นทางการบินทับซ้อนกัน และเชื่อว่าปีนี้ไทยสมายล์มีกำไรแน่นอนจากปีที่แล้วขาดทุน     นอกจากนี้ขอให้สายการบินไทยสมายล์ และสายการบินไทยมีการเชื่อมต่อเที่ยวบินระหว่างกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ขอให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. อำนวยความสะดวกในเรื่องหลุมจอด  เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเดินเชื่อมต่อขึ้นเครื่องระหว่างกันได้โดยที่ไม่ต้องไปขึ้นรถบัส เพื่อไปยังอาคาร (บัสเกต)  และขณะนี้มีหลายเที่ยวบินที่ได้จอดในจุดที่ไม่ใช่หลุมจอด ทำให้ผู้โดยสารต้องเสียเวลา และอาจพลาดเที่ยวบินได้   ดังนั้นเห็นว่าสายการบินแห่งชาติควรได้สิทธิพิเศษ

ขณะเดียวกันได้สั่งการให้เพิ่มชั่วโมงการใช้เครื่องบินให้มากขึ้น และสร้างกลยุทธ์การดำเนินงานที่ต่างจากสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ด้วย พร้อมมอบหมายให้นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ รายงานผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงแผนการงานการธุรกิจ ตลอดจนปัญหาอุปสรรคและผลกระทบที่เกิดจากการเปิดน่านฟ้าเสรี โดยให้นำเสนอตนภายใน 1 สัปดาห์  

นางชาริตา ลีลายุทธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ฯ กล่าวว่า ในปี 62 สายการบินไทยสมายล์ขาดทุนประมาณ 100 กว่าล้าน ซึ่งขณะนี้ได้ร่วมกับการบินไทย เพื่อหาช่องทางเพิ่มรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยหวังว่าปีนี้จะมีกำไร  ส่วนอัตราบรรทุกผู้โดยสาร(เคบินแฟกเตอร์) อยู่ที่ 75% คาดว่าปีนี้จะอยู่ที่ 80%.
 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30