อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

การันตีเนื้อหมูไม่ขาดตลาดแน่นอน

สมาคมผู้เลี้ยงหมู-พาณิชย์ ประสานเสียงหมูในประเทศไม่ขาดแคลน ด้านนายกสมาคมฯชี้ได้ควบคุมส่งออกเหลือ 70% ของความต้องการ หวังสร้างความสมดุล พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 06.13 น.


นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้สมาชิกของสมาคมได้มีการลดปริมาณการส่งออกหมูไปต่างประเทศโดยจะลดลงเหลือ 70% ของปริมาณความต้องการตลาดส่งออก หรือเฉลี่ยส่งออกวันละ 5,000 ตัวจากความต้องการตลาดส่งออกวันละ 7,000-8,000 ตัว เนื่องจากที่ผ่านมาสมคมฯได้มีการหารือกับนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  ในการดูแลเพื่อไม่ให้หมูในประเทศขาดแคลน ดังนั้นจึงอยากให้ผู้บริโภคสบายใจได้ว่าสามารถหาซื้อเนื้อหมูและราคาหน้าฟาร์มในกรุงเทพฯและปริมณฑลไม่เกิน 80 บาทต่อกก.แน่นอน
 
ทั้งนี้ยอมรับว่าราคาหมูหน้าฟาร์มของไทยถูกที่สุดในภูมิภาคนี้โดยราคาเฉลี่ยที่ 79-80 บาทต่อกก. ขณะที่ราคาหน้าฟาร์มในประเทศกัมพูชา 105 บาทต่อกก. , เวียดนาม 122 บาทต่อกก. , จีน 151 บาทต่อกก.  เนื่องจากประเทศไทยสามารถป้องกันปัญหาการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกรได้และ จึงเป็นที่ต้องการของต่างประเทศ
 
“สมาคมฯขอยืนยันว่าสามารถควบคุมและดูแลไม่ให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแน่นอน และราคาก็จะไม่เกิน 80 บาทต่อกก. โดยจะคิดจากราคาหน้าฟาร์มในกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดอาจะมีขึ้นและลงบ้างเพราะจะมีต้นทุนการขนส่ง และที่สำคัญการบริโภคหมูพบว่ามีการบริโภคในกรุงเทพฯและปริมณฑลคิดเป็น 50% ของการบริโภคทั้งประเทศ ส่วนใหญ่ก็จะส่งไปตลาดสด และห้างสรรพสินค้าต่างๆ”


 

นายสุรชัย กล่าวว่า ในส่วนของต้นทุนของเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรจะเฉลี่ยที่กก.ละ 68.50 บาท ทำให้ในช่วงนี้เกษตรกรพอมีกำไรในการเลี้ยงหมูเพื่อจำหน่าย จากก่อนหน้านี้ประสบปัญหาการขาดทุน อย่างไรก็ตามขณะนี้เกษตรกรเริ่มประสบปัญหาเรื่องของภัยแล้งทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น 2-3 บาทต่อกก. ดังนั้นราคาหน้าฟาร์มที่อยู่ระดับ 79-80 บาทก็ยังทำให้เกษตรกรพอมีกำไรอยู่บ้าง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนหน้านี้นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ได้ยืนยันว่า ได้มีการตกลงกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติว่าหากราคาหมูหน้าฟาร์มในกรุงเทพฯและปริมณฑลเกิน 80 บาทต่อกก. ก็จะมีการออกมาตรการจำกัดการส่งออก เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาเนื้อหมูเกิน 160 บาทต่อกก. และป้องกันปัญหาการขาดแคลนหมู อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเนื้อหมูในประเทศยังมีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ แม้ว่าราคาจะสูงไปบ้างแต่ก็ต้องช่วยเหลือเกษตรกรจากอดีตที่ประสบปัญหาการขาดทุน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15