อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

ผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มทุบหุ้นรอบใหม่!จับตาการเมืองร้อน(คลิป)

ไวรัสโควิด-19 เสี่ยงกดตลาดหุ้นโลก-หุ้นไทยอีกระลอก หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม  เกาะติดการเมืองในประเทศ-ประกาศตัวเลขจีดีพีสศช.  ชูหุ้นเด่น selective play    อาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.00 น.


นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ  ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บล.เอเชียพลัส เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นสัปดาห์ที่ผ่านมาผันผวนเป็นผลมาจากผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยช่วงต้นสัปดาห์อัตราการติดเชื้อลดลงทำให้ตลาดปรับตัวดีขึ้น แต่ปลายสัปดาห์ผู้ติดเชื้อกลับสูงขึ้นทำให้ตลาดเกิดความกังวลอีกครั้งจึงมีแรงขายทำกำไรออกมาส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลกและหุ้นไทยปรับตัวลดลง  

สำหรับปัจจัยที่ติดตามสัปดาห์นี้ให้น้ำหนักต่างประเทศ  โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าอัตราการติดเชื้อจะลดลงต่อเนื่องได้หรือไม่ ถ้าหากลดลงจะทำให้บรรยากาศการลงทุนกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง แต่หากตรงกันข้ามก็กระทบต่อการลงทุน ส่วนในประเทศติดตามการประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4/62 ของสำนักงานสภาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) ในวันที่ 17 ก.พ.นี้ว่าจะขยายตัวมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ที่ผ่านมานายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรีส่งสัญญาณจีดีพีขยายตัวไม่ถึง 2% ถ้าเป็นจริงจะทำให้จีดีพีปี 62 ขยายตัวเพียง  2.35% ถือเป็นอัตราที่ต่ำกว่าคาด  แต่เชื่อว่าตลาดไม่ได้ให้น้ำหนักมากนัก  โดยจะเน้นไปมุมมองจีดีพีในปี 63   เนื่องจากตั้งแต่ต้นปีไทยเผชิญความเสี่ยงหลากหลายตั้งแต่ไวรัสโควิด-19  ที่กดดันส่งออก ท่องเที่ยว และภัยแล้งกระทบการบริโภคในประเทศหดตัว  ขณะที่การเบิกจ่ายงบประมาณปี 63 ล่าช้ากดดันการลงทุนภาครัฐทำให้การเติบโตเศรษฐกิจปีนี้ชะลอตัวลง จากเดิมฝ่ายวิจัยฯ คาดจีดีพีโต 2.8% ปัจจุบันปรับลดลงมาเหลือ 2%

นอกจากนี้ในวันที่ 20 ก.พ.หุ้นบมจ. เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC)  จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันแรกและเป็นหุ้นไอพีโอที่มีมูลค่ามากสุดเป็นประวัติการณ์ คาดว่าจะยืนเหนือจองได้ เพราะ valuation ไม่ได้แพงกว่าค่าเฉลี่ยมากนักและมีการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน (Overallotment Option หรือ Greenshoe) รองรับ และเมื่อเข้ามาจดทะเบียนแล้วจะถูกนำเข้าไปคำนวณในดัชนี SET 50 ด้วยเกณฑ์ Fast-track ภายใน 3 วันทำการ (25 ก.พ.)นับจากวันที่หุ้น CRC เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันแรก ส่วนหุ้นที่มีความเสี่ยงจะหลุด SET 50 หลังจากที่ CRC เข้าเทรดคือ บมจ.บ้านปู เพาเวอร์ (BPP) 

ขณะเดียวกันวันที่ 21 ก.พ.ติดตามศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่  กรณีการกู้ยืมเงินจากหัวหน้าพรรค  ซึ่งประเด็นนี้ผลกระทบต่อตลาดระยะสั้น  หากยุบพรรคอนาคตใหม่จะไม่ส่งผลกระทบเสถียรภาพรัฐบาล แต่ประเด็นที่ต้องติดตามคือการเมืองนอกสภาฯ จะร้อนแรงขึ้นหรือไม่   ด้านมุมมองของตลาดสัปดาห์นี้คาดว่าดัชนีแกว่งขึ้นจำกัด เพราะไม่มีประเด็นบวกขับเคลื่อนดัชนี  มอง  Fund Flow  ของนักลงทุนสถาบันในประเทศและต่างประเทศ ซื้อสลับขายทิศทางไม่ชัดเจนทำให้ภาพดัชนีแกว่งผันผวน   ด้านกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้น selective play  ซึ่งเป็นหุ้นที่ลงลึกเกินปัจจัยพื้นฐาน  ประเมินกรอบเคลื่อนไหวแนวรับ 1,515 จุด แนวต้านที่ 1,550 จุด


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%